Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Rau câu xoài 3 tầng

Cách làm rau câu xoài 3 tầng đẹp mắt, món tráng miệng cực ngon

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Những ngày nắng nóng, món rau câu là món tráng miệng rất được yêu thích bởi hương vị giòn giòn, ngọt béo, mà lại còn dễ thực hiện ngay tại căn bếp nhà mình. Hôm nay hãy để HAY ĂN đem đến cho các bạn cách làm rau câu xoài 3 tầng đẹp mắt, hấp dẫn. Nào cùng vào bếp ngay thôi!

Nguyên liệu làm Rau câu xoài 3 tầng

Bột rau câu (rau câu giòn) Xoài Chanh Bông hoa đậu biếc khô Đường Sữa đặc (1/2 lon) Tinh chất vani (2.2kg)

Cách chọn mua xoài ngon

  • Muốn chọn xoài ngon nên chọn quả có lớp vỏ màu vàng đều, đồng thời trơn láng, không quá sần sùi hay xuất hiện bất kì các vết li ti lạ thường nào trên bề mặt.
  • Ngoài ra, ấn vào cảm thấy được độ săn chắc, nặng tay, không mềm nhũn và hơn hết phần cuống còn cứng không gãy rụng, tách rời.
  • Bên cạnh đó còn có thể dựa vào mùi hương để lựa chọn. Nếu nge mùi thơm nhẹ đặc trưng là dấu hiệu xoài chín tự nhiên, trái lại nếu nghe được nồng nặc mùi hóa chất thì tuyệt đối không nên mua.

Thông tin về bột rau câu

  • Bột rau câu là một loại bột được làm từ rong biển hoặc tảo biển tự nhiên, có tác dụng tạo độ kết dính và đông đặc cho nhiều món tráng miệng.
  • Bột rau câu có 2 loại bột rau câu dẻo và bột rau câu giòn. Bột rau câu giòn có tác dụng làm đông đặc và tạo độ cứng nhẹ cho thành phẩm, còn bột rau câu dẻo sẽ tạo được độ mềm, độ núng nính cho thành phẩm.
  • Bạn có thể tìm mua dễ dàng bột rau câu tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, các cửa hàng Bách hoá XANH trên toàn quốc hoặc mua trực tuyến tại trang web hayan.vn.

nguyên liệu làm món rau câu xoài 3 tầng

Dụng cụ thực hiện

Nồi, dao, chén, khuôn đựng rau câu, rây lọc,...

Cách chế biến Rau câu xoài 3 tầng

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Xoài mua về dùng dao bỏ cuống gọt vỏ. Sau đó, cắt thịt xoài thành các hạt lựu nhỏ.

    Tiếp theo, bạn ngâm 10 bông hoa đậu biếc khô với 50ml nước nóng vào trong chén. Ngâm trong vòng 10 phút để hoa ra màu, rồi lọc hoa đậu biếc qua rây, lọc bỏ xác hoa, chỉ lấy phần nước màu.

    Vắt thêm 1/2 trái chanh vào chén nước màu, khuấy đều để nước có màu tím đẹp mắt hơn.

    Mách nhỏ: Axit trong chanh sẽ giúp nước hoa đậu biết từ màu xanh chuyển sang tím
  • Nấu rau câu

    Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 lít nước lọc vào nồi, đổ thêm khoảng 10gr bột rau câu khuấy đều cho bột tan hoàn toàn trong nước.

    Sau đó, cho thêm 200gr đường vào nồi, bật bếp ở lửa vừa, khuấy cho đường tan ra hết, rồi cho thêm khoảng 1 ống vani vào nồi để tạo mùi thơm.

    Bạn khuấy tan 1/2 lon sữa đặc ông thọ với 100ml nước sôi ra một tô riêng.

    Cuối cùng bạn chia hỗn hợp rau câu đã nấu ra làm 3 phần:

    Một phần bạn đổ vào chén nước màu hoa đậu biếc tạo lớp rau câu màu tím.

    Một phần đổ vô tô sữa đặc tạo lớp rau câu màu trắng sữa.

    Còn một phần để ra chén riêng để tạo lớp rau câu màu trắng trong.

  • Đổ khuôn

    Đầu tiên bạn cho một ít xoài cắt nhỏ vào từng khuôn. Sau đó đổ thêm một ít lớp rau câu trắng trong vào khuôn, đổ xăm xắp phần xoài, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 phút để hỗn hợp đông nhẹ trên bề mặt.

    Chỉ cần hỗn hợp đông nhẹ trên bề mặt, bạn cẩn thận tiếp tục đổ từ từ một ít hỗn hợp rau câu sữa lên trên. Cho lại vào ngăn mát tủ lạnh để đông tương tự.

    Cuối cùng, bạn đổ hỗn hợp rau câu hoa đậu biếc vào đầy khuôn, rồi cho vào tủ lạnh 2 - 3 tiếng là có thể mang rau câu ra thưởng thức rồi đấy.

    Mách bạn:

    • Bạn cũng có thể tùy ý thay đổi các lớp phân tầng theo sở thích của mình nhé.
    • Bạn có thể cho rau câu vào khay nước đá, cũng có thể làm đông rau câu nhanh chóng.
  • Thành phẩm

    Rau câu xoài được phân làm 3 tầng vô cùng đẹp mắt. Các lớp rau câu giòn giòn, mát lạnh với sự kết hợp béo ngọt của sữa và vị thơm của hoa đậu biếc hòa quyện cùng với thịt xoài tươi, chua chua ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn.

    Món rau câu xoài 3 tầng lại còn dễ thực hiện với các nguyên liệu đơn giản, chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn ai ai cũng thích mê hương vị của món rau câu này đấy!

Mẹo đổ rau câu không bị tách lớp và vón cục

  • Có một mẹo nhỏ giúp rau câu nấu xong được giòn ngon hơn là bạn nên trộn bột rau câu với đường trước, sau đó hãy nấu hỗn hợp này với nước, giúp bột không bị vón cục.
  • Khi cho hỗn hợp bột vào nồi nấu, nên khuấy đều tay giúp bột tan nhanh, đều hơn.
  • Với rau câu nhiều lớp, bạn nên chờ lớp thứ nhất đóng váng lại, hơi cứng trên bề mặt rồi mới cho tiếp lớp thứ 2 lên trên. Tránh tình trạng lớp thứ nhất còn lỏng đã cho lớp thứ 2 lên trên, chúng sẽ nhanh chóng bị hoà lẫn vào nhau.
  • Hoặc nếu lớp rau câu đã bị đông hoàn toàn, bạn có thể dùng tăm xăm đều lên bề mặt rồi mới đổ lớp kế tiếp vào. Nếu không rau câu sẽ rất dễ bị tách lớp.

Mẹo bảo quản thạch rau câu

  • Nên đậy nắp kín rau câu và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 5 - 7 ngày.
  • Không bảo quản bánh ở nhiệt độ thường vì rau câu rất dễ bị hỏng.

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cách làm rau câu xoài 3 tầng đẹp mắt, với cách làm vô cùng đơn giản. Chúc các bạn thành công với món ăn ngày hôm nay nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Nguyễn Thanh Trúc.

Từ khóa: Rau câu xoài 3 tầng,cách làm rau câu xoài,rau câu xoài 3 tầng,làm rau câu xoài,rau câu xoài,rau câu,cách làm rau câu xoài,rau câu xoài 3 tầng,làm rau câu xoài,rau câu xoài,rau câu,cách làm rau câu xoài,rau câu xoài 3 tầng,làm rau câu xoài,rau câu xoài,rau câu,