Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm rạm đồng rang me chua ngọt, giòn rụm cực bắt cơm
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Rạm đồng rang me
Rạm Tương ớt Tỏi băm Ớt băm Me vắt Đầu hành lá Dầu ăn Tóp mỡ Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt)Cách chọn mua rạm tươi ngon
- Chọn mua rạm còn sống và khỏe mạnh, di chuyển nhanh.
- Nên chọn rạm cái vì sẽ có nhiều gạch hơn. Bạn hãy cầm con rạm lên, lật bụng xem yếm rạm, nếu có yếm to và có hình bầu thì là rạm cái.
- Không chọn mua rạm đã lừ đừ, di chuyển chậm hoặc thậm chí đã chết vì như vậy rạm sẽ không còn tươi ngon.
Cách chế biến Rạm đồng rang me
-
Sơ chế rạm
Rạm rửa sạch dưới vòi nước, dùng bàn chải để chà sơ qua cho thật sạch bùn đất, gỡ yếm rạm ra.
Dùng dao có mũi nhọn chọc vào phần miệng rạm rồi khéo léo lấy túi dạ dày rạm ra. Dùng kéo cắt bớt phần nhọn của chân rạm.
Sau khi đã làm sạch rạm, xóc rạm với 1 ít muối rồi rửa lại với nước để rạm được sạch hoàn toàn.
Mách nhỏ: Vì rạm khá lành tính, ít khi kẹp tay nên bạn cứ yên tâm rửa nhé. -
Chiên rạm
Bắc 1 cái chảo lên bếp và cho vào 4 muỗng canh dầu ăn, đun nóng. Cho rạm vào chiên trong 10 phút cho đến khi rạm chuyển qua màu đỏ gạch, lớp vỏ ngoài giòn rụm.
Rạm đã chiên giòn bạn vớt ra và để ráo dầu.
-
Làm sốt me
Dùng 4 trái me, ngâm me trong 1 tô nước nóng rồi đánh lên để thịt me tan ra. Lọc lấy 4 muỗng canh nước me.
Pha nước me với 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh đường và 4 muỗng canh nước me, trộn đều.
Thêm 2 muỗng canh tóp mỡ để sốt me thêm phần béo ngậy và thơm ngon.
-
Rang rạm với sốt me
Bắc cái chảo khác lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu, đun nóng. Cho vào 1/2 muỗng canh tỏi băm, phi thơm.
Tiếp đến, cho phần sốt me vào, đun sôi trong 3 - 5 phút, khuấy đều tay cho nước me sệt lại rồi thêm 1 ít đầu hành lá vào cho tăng thêm hương vị.
Sau đó cho rạm đã chiên giòn vào chảo sốt và đảo đều tay. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Đảo rạm với sốt me cho đến khi sốt áo đều bên ngoài rạm.
Mách nhỏ: Bạn có thể sử dụng phần dầu đã chiên rạm để rang rạm, không cần dùng dầu mới cũng được. -
Thành phẩm
Rạm đồng rang me giòn tan, ngon lành, có vị béo bùi ăn rất ngon quyện cùng sốt me chua chua ngọt ngọt cực bắt cơm.
Thông tin về con rạm
- Rạm đồng trông gần giống con cua đồng nhưng lớn hơn, đôi càng và các chân to hơn.
- Rạm nhỏ hơn cua đồng cũng không hung hăng như cua đồng nên khi mua, bạn cứ lựa kĩ mà không sợ bị kẹp tay.
- Rạm có vỏ mỏng, mình dẹp, nhiều gạch, thịt ngọt và béo.
- Rạm có giá trị dinh dưỡng cao, được người sành ăn ưa chuộng hơn cua đồng vì nhiều gạch, thịt ngọt và béo.
- Khác với cua đồng phải bỏ vỏ khi ăn hoặc phải xay nhỏ, vỏ rạm mềm hơn nên khi ăn, có thể nhai cả vỏ rạm.
Vậy là món rạm đồng rang me đã được hoàn thành với những bước làm cực kì đơn giản mà lại thơm ngon, hấp dẫn, ăn cực hao cơm. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công.
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube NAM VIET.
Từ khóa: Rạm đồng rang me,rạm rang me,cách làm rạm rang me,rạm đồng rang me cách làm rạm rang,rạm rang,rạm rang me,cách làm rạm rang me,rạm đồng rang me cách làm rạm rang,rạm rang,rạm rang me,cách làm rạm rang me,rạm đồng rang me cách làm rạm rang,rạm rang,