Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm chả ram bắp ngon, giòn rụm khó cưỡng cho bữa ăn gia đình
1. Chả ram bắp
Chuẩn bị
20 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chả ram bắp
Bắp nếp Bánh tráng Hành lá Hành tím Dầu ăn Gia vị thông dụng (Đường/ hạt nêm/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Chả ram bắp
-
Giã nhuyễn bắp
Lấy 2 trái bắp ra lột vỏ, làm sạch râu bắp, sau đó bào mỏng hạt bắp. Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Hành lá bỏ rễ rửa với nước rồi cắt nhuyễn.
Bạn cho hạt bắp đã bào xong vào chày cối giã nhuyễn. Thêm vào 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu và 5 nhánh hành lá cắt nhỏ vào. Giã mạnh tay từ trên xuống, đều tay. Giã đến khi hỗn hợp sệt lại là được.
Mách nhỏ: Bắp càng bào mỏng thì khi dùng chày cối giã bắp sẽ càng nhanh nhuyễn ít tốn thời gian hơn nhé! -
Cuốn bánh tráng
Dùng nước làm ướt bánh tráng sau đó cho 1 lượng bắp giã vừa ăn và cuốn lại thành cuốn dài khoảng 1 ngón tay.
Mách nhỏ:- Trong lúc thấm nước, nên dùng tay hoặc cọ thấm ít nước tránh bánh tráng bị nát khi cuốn.
- Nên cuốn nhẹ tay và hơi lỏng, đừng cuốn chặt quá vì trong bắp có nước sẽ làm phần chả bắp dễ vỡ.
-
Chiên chả bắp
Bắc chảo trên bếp và cho 100ml dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi cho ram bắp vào chiên với lửa nhỏ.
Thấy chả bắp hơi vàng có thể vớt ra được rồi, tránh chả bị khét. Vớt ra để ráo.
Mách nhỏ:- Nên chiên ngập dầu, chả bắp sẽ ít hút dầu hơn.
- Bạn có thể dùng đũa cho vào chảo dầu thấy bọt khí nổi lên thì cho chả bắp vào là được.
- Khi thả chả bắp vào không nên trở liền, chờ đến khi hơi vàng, lúc này chả bắp đã được cố định không dễ vỡ như lúc đầu.
- Lúc vớt ra nên cho vào rổ thay vì giấy thấm dầu sẽ khiến chả giòn ngon hơn.
-
Thành phẩm
Chả ram bắp bên ngoài giòn rụm chiên đều đến khi vàng ươm, bên trong đậm hương vị của những bắp ngon ngọt, bùi bùi thơm phức hấp dẫn. Dùng kèm với tương ớt hay nước chấm tự pha thêm ít rau xanh, ăn hoài không ngán!
2. Chả ram bắp (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
15 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chả ram bắp (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Bánh tráng Bắp Mỹ (hoặc bắp nếp) Hẹ hoặc hành lá Hành tím Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Chả ram bắp (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế các nguyên liệu
Bắp mua về bạn bóc lớp vỏ bên ngoài ra, rửa so với nước rồi bào mỏng (sau đó có thể giã nát hoặc để nguyên), vắt bớt nước. Hẹ hoặc hành lá thì cắt nhỏ, hành tím bóc vỏ, bào mỏng.
-
Trộn nhân ram bắp
Bạn cho bắp đã bào, hẹ hoặc hành lá và hành tím vào tô, nêm nếm gia vị 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, sau đó trộn đều và ướp trong 15 phút cho các nguyên liệu thấm gia vị.
-
Cuốn ram bắp
Bạn nhúng sơ bánh tráng qua nước rồi trải lên mặt phẳng, cho nhân bắp đã ướp vào, gấp 2 mép và cuộn tròn lại. Cuộn không quá chặt, cũng không quá lỏng.
Lưu ý: Tuỳ vào bánh tráng dày hoặc mỏng mà mọi người nhúng hoặc có thể chỉ thoa nước lên 1 mặt của bánh tráng để tránh bánh bị quá ướt. -
Chiên ram bắp
Bắc chảo lên bếp, cho 200ml dầu ăn vào chảo đun với lửa vừa. Đợi dầu nóng, cho chả ram bắp vào chiên, trở đều tay để chả ram không bị cháy. Đến khi ram vàng đều thì vớt ra giấy thấm dầu, để ráo.
-
Thành phẩm
Bạn bày chả ram bắp ra dĩa, ăn kèm với rau sống và nước mắm tỏi ớt sẽ giúp món ăn thêm đậm vị và hoàn hảo hơn. Từng cái chả ram giòn rụm hòa quyện với vị ngọt của bắp được tẩm ướp vừa ăn tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn khiến người người thích mê.
Cách chọn mua bắp tươi, chắc hạt
- Để chọn được bắp tươi, chắc hạt bạn nên mua những trái lớp vỏ ngoài màu xanh ôm chặt lấy bắt, chưa bị khô, râu bắp tươi mềm, cuống không bị thâm hay héo.
- Nên chọn những trái bắp vừa phải, có hạt mẩy, đều, bóng và thẳng tắp. Khi bấm tay vào bắp, cảm thấy mềm vừa phải, chảy sữa là những trái bắp ngon, không quá già hay quá non.
- Tránh chọn những trái bắp quá già, hạt cứng hoặc bị sâu đục, thối rữa, lớp vỏ bắp bên ngoài bị héo vàng.
Mẹo chiên giòn lâu
- Bánh tráng nên cho vào ngăn đá tủ lạnh trước đó, khi cần sử dụng thì lấy ra phun một ít nước lên trên mặt bánh, cuốn như trên.
- Khi thả chả ram bắp vào chảo dầu bạn có thể dùng cọ phủ bên ngoài 1 lớp dầu ăn, giúp khi chiên chả bắp giòn hơn.
- Sau khi chiên khoảng 5 phút với lửa nhỏ, lúc này nhân bắp đã chín rồi, bạn vặn lửa to hơn 1 chút trở đều tay thấy vàng ưng ý là được.
- Chỉ nên vớt hết một đợt chả rồi mới vặn lửa nhỏ, cho đợt mới vào tránh nhiệt độ thay đổi khiến chả không được giòn và ngon.
Bài viết trên của HAY ĂN đã hướng dẫn bạn 2 công thức làm món chả ram bắp giòn tan, cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn. Hãy tham khảo và vào bếp chế biến ngay cho bữa cơm gia đình thêm phần phong phú nhé! Chúc bạn thực hiện thành công.
Từ khóa: Ram bắp,Cách làm ram bắp ngon,ram bắp,món chiên ngon,ram bắp ngon,cách làm ram bắp đơn giản,làm ram bắp,Cách làm ram bắp ngon,ram bắp,món chiên ngon,ram bắp ngon,cách làm ram bắp đơn giản,làm ram bắp,chả ram bắp,cách làm chả ram bắp,cách làm ram bắp,làm ram bắp,làm chả ram bắp,