Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Pizza trân châu đường đen

Cách làm pizza trân châu đường đen mới lạ cực hot cho "thánh mê trà sữa"

Đã là “fan” của trà sữa trân châu đường đen, chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua bất kỳ phiên bản biến tấu nào liên quan đến món thức uống này. Hôm nay, HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn món bánh pizza trân châu đường đen mềm ngọt, cực kỳ thơm ngon để đổi vị nhé. Vào bếp ngay thôi!

1. Cách làm đế bánh pizza

Cách làm đế bánh pizza
  • Chuẩn bị

    35 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cách làm đế bánh pizza

Bột mì đa dụng (hoặc bột mì số 13) Men nở instant Mật ong (có thể thay thế bằng đường) Dầu olive Muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm đế bánh pizza

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, , màng bọc thực phẩm, giấy nến, nĩa,...

Cách chế biến Cách làm đế bánh pizza

  • Trộn bột bánh

    Cho 225gr bột mì, 150ml nước và 3gr men nở instant vào âu lớn.

    Trộn đều tay cho đến khi bột hòa quyện thành một khối. Sau đó, bạn để bột nghỉ khoảng 20 phút.

    Cho 25gr dầu Olive, 3gr muối, và 10gr mật ong vào âu bột. Trộn đều một lần nữa rồi tiếp tục để bột nghỉ thêm 10 - 15 phút.

    Mách nhỏ: Nếu thời tiết hơi hanh khô thì bạn có thể dùng một chiếc khăn sạch ẩm đậy lên mặt âu để kích thích việc hình thành sợi Gluten trong bột, giúp tăng hương vị cho bánh và cũng như giúp nhồi bột bằng tay dễ dàng hơn.

    Mẹo kiểm tra men còn hoạt động tốt hay không:

    • Men nở nếu không bảo quản đúng cách có thể sẽ làm men yếu hoặc có thể chết men, để kiểm tra men của bạn còn hoạt động tốt hay không bạn cho men vào chén nước ấm.
    • Sau khoảng 5 phút thấy men nổi bọt bong bóng lên nhiều trên mặt nước thì men của bạn còn dùng được tốt đấy.
  • Nhồi bột

    Phủ một ít bột áo lên mặt bàn. Đổ bột ra mặt bàn.

    Đầu tiên bạn gấp bột lại sau đó dùng mu bàn tay, ấn và miết, đẩy bột ra xa (Folding and Stretching).

    Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải là ấn xuống, không ấn mà miết bột xuống sẽ làm sợi gluten trong bột đứt gãy, bánh sẽ không ngon.

    Xoay khối bột một góc 90 độ, lặp lại hai bước như trên.

    Nhồi bột khoảng 15 - 20 phút cho khối bột mịn dẻo, đàn hồi, ấn thử ngón tay vào bột sẽ thấy vết lõm phổng trở lại.

    Bột nhão và hơi dính, chạm ngón tay vào cảm giác hơi dính tay nhưng nhấc lên thì bột không dính tay, bột, mịn màng, dẻo đàn hồi tốt là bột đã đạt.

    Mách nhỏ:

    • Hỗn hợp bột Pizza ban đầu khá ướt và nhão, nhất là trong 5 phút đầu tiên, bạn sẽ thấy bột rất dính tay. Trong quá trình nhồi, bột sẽ ngấm nước, Gluten phát triển và làm cho khối bột đàn hồi và “khô” dần.
    • Dùng thêm bột áo giúp nhồi bột dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn không nên vì thấy bột quá nhão trong giai đoạn đầu mà tăng thêm bột, vì nếu ngay từ đầu đã nhồi dễ dàng thì bột sẽ dễ bị khô sau khi nhồi xong.

  • Ủ bột

    Dùng chút dầu Olive còn lại thoa đều lên khắp khối bột.

    Cho bột vào tô lớn, đậy khăn ẩm lên trên hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột lại.

    Ủ bột ở nhiệt độ phòng đến khi bột nở gấp đôi (tùy theo nhiệt độ mà thời gian ủ trong khoảng 45 - 90 phút, nhiệt độ càng cao thì bột nở càng nhanh, nhưng bột nở chậm thì bánh sẽ ngon hơn).

    Mách nhỏ: Bạn thử bột đạt chưa bằng cách ấn ngón tay vào khối bột, sâu khoảng 1 - 2cm, nếu vết lõm giữ nguyên tức là bột đã ủ đủ giờ.

  • Cắt và chia bột

    Bạn lấy khối bột ra ngoài, dùng tay ép nhẹ vào khối bột cho bột xẹp bớt (bạn không đấm mạnh hay cán bột nhé).

    Chia làm 3 phần, mỗi phần khoảng 125 - 130g, làm được 1 Pizza đế mỏng đường kính khoảng 20cm. Tùy theo khẩu vị mà bạn điều chỉnh lượng bột nhiều hay ít.

  • Vê bột và tạo hình bánh

    Rắc lên mặt bàn một lớp bột khô mỏng để chống dính.

    Lót giấy nến vào khuôn tròn hoặc khay để lấy đế bánh ra dễ dàng.

    Dùng ngón tay ép hoặc ấn nhẹ, dàn bột thành hình tròn, phần rìa hình tròn các bạn có thể làm dày hơn một chút.

    Khi bột có biểu hiện bị co lại thì bạn nên để bột nghỉ khoảng 5 phút rồi tiếp tục tạo hình.

    Sau khi đã dàn bột mỏng (khoảng 3 mm) thì để bột nghỉ thêm khoảng 15 - 20 phút. Nếu trời hanh khô, bạn phủ một lớp nilon lên trên để hạn chế bột không bị khô.

  • Nướng bánh

    Làm nóng lò nướng ở 250 độ C trước khoảng tối thiểu 30 phút để có đủ thời gian làm lò nướng thật nóng.

    Dùng nĩa đâm các lỗ nhỏ để đế bánh không nở phồng to như bánh mì trong lò. Bạn đâm vừa phải không làm rách đế nhé!

    Cho bánh vào lò và nướng khoảng 10 - 12 phút ở 250 độ C. Không nên nướng lâu, bánh dễ bị khô cứng.

  • Thành phẩm

    Đế bánh pizza thơm ngon, giòn xốp sẽ góp phần làm cho món Pizza của gia đình bạn thêm hấp dẫn, chuẩn vị. Hãy cùng học ngay công thức dễ làm này ngay nhé!

2. Pizza trân châu đường đen

Pizza trân châu đường đen
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    35 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Pizza trân châu đường đen

Đế bánh pizza Bột trà thái đỏ Trân châu đen Đường đen Phô mai mozzarella Nước bột năng Nước

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm Pizza trân châu đường đen

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, nồi, , vá lỗ, muỗng,...

Cách chế biến Pizza trân châu đường đen

  • Luộc trân châu

    Nấu sôi 1 nồi nước, sau đó bạn cho vào 100gr trân châu đen và luộc chín đến khi trân châu chuyển màu trong, nổi lên trên mặt nước.

    Kế đến, dùng vá lỗ múc trân châu ra tô rồi cho vào 100gr đường đen. Dùng muỗng trộn đều cho trân châu hòa quyện với đường.

  • Làm sốt trà

    Bắc nồi mới lên bếp, cho vào 1 lít nước và nấu sôi. Tiếp theo, cho 10gr bột trà thái đỏ vào túi lọc rồi thả vào nồi nước sôi. Đun trong 3 phút để trà ra hết nước cốt.

    Sau đó, lấy túi trà ra ngoài, cho thêm vào nồi 50gr đường đen và khuấy đều cho tan.

    Cuối cùng, cho từ từ 30ml nước bột năng vào nồi, khuấy đều đến khi hỗn hợp đạt được độ sánh mịn thì tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút.

    Dàn đều sốt trà lên mặt bánh pizza, kế đến cho lên thêm trân châu đường đen, 100gr phô mai mozzarella.

    Tiếp theo, nướng chín bánh trong 15 phút ở 180 độ C là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Bánh pizza trân châu đường đen nhìn cực kỳ hấp dẫn. Đế bánh mềm bùi kết hợp cùng sốt trà thơm thơm, trân châu thì ngọt dai quyện thêm chút mằn mặn nhẹ từ phô mai kéo sợi.

Bánh pizza trân châu đường đen dai mềm, ngọt béo vừa lạ miệng nhưng lại cực kỳ thơm ngon hứa hẹn làm bạn mê ngay từ lần đầu thử. Nếu bạn cũng yêu thích món bánh này thì hãy thực hiện ngay nhé. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Pizza trân châu đường đen,pizza trân châu đường đen,cách làm pizza trân châu đường đen,pizza trân châu,cách làm bánh pizza,cách làm bánh trân châu đường đen,pizza trân châu đường đen,cách làm pizza trân châu đường đen,pizza trân châu,cách làm bánh pizza,cách làm bánh trân châu đường đen,pizza trân châu đường đen,cách làm pizza trân châu đường đen,pizza trân châu,cách làm bánh pizza,cách làm bánh trân châu đường đen,