Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Phở chua Lạng Sơn

Cách làm phở chua Lạng Sơn thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà

  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Phở chua - đặc sản Lạng Sơn với hương vị lạ miệng, thơm ngon hấp dẫn, là món ăn đặc sản ở Lạng Sơn. Hôm nay hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay món phở này với công thức vô cùng đơn giản ngay sau đây nhé!

Nguyên liệu làm Phở chua Lạng Sơn

Bánh phở khô (có thể sử dụng phở gói hoặc phở tươi) Thịt nạc vai Bột năng Bột xá xíu Hành phi Đậu phộng rang Khoai lang Hành Tỏi Rau sống

Cách chọn mua nguyên liệu

Cách chọn mua thịt nạc vai ngon

  • Chọn thịt có màu hồng tươi, không chọn thịt có màu đỏ sậm hay quá nhợt nhạt, màu ngả xanh và có mùi hôi.
  • Bạn có thể dùng tay ấn vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi lập tức là thịt ngon, đồng thời chạm vào không có chảy nước, dịch, hay không cảm thấy nhớt là được.

Cách chọn mua khoai lang ngon

  • Bạn nên chọn củ còn tươi, tốt nhất là vừa thu hoạch, ở phần cuống vẫn còn nhựa bám.
  • Nên mua những củ có kích cỡ vừa phải, không nên chọn những củ quá to vì chúng có thể bị sượng và có xơ không ngon.
  • Tránh mua những củ thân không còn nguyên vẹn, bị nứt, có vết cắn, có lỗ đen trên thân, chúng thường có mùi hăng gây khó chịu.

Nguyên liệu làm phở chua

Cách chế biến Phở chua Lạng Sơn

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt rửa với nước muối loãng cho bớt mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch và cắt ra làm đôi, ướp 1 muỗng muối, trộn đều.

    Luộc thịt với nước sôi có cho thêm 1 ít muối, giúp thịt có vị đậm đà hơn trong khoảng 7 - 10 phút. Sau đó vớt ra cho vào dĩa riêng.

    Khoai lang gọt sạch vỏ, rửa sạch. Bào thành từng sợi nhỏ.

    Hành, tỏi và ớt rửa sạch, sau đó đem băm nhỏ.

    Lưu ý:

    • Tuỳ vào kích cỡ miếng thịt cắt, có thể luộc nhanh hay lâu hơn.
    • Bạn cũng không nên cắt thịt quá nhỏ, việc này khiến thịt bị khô, cứng không còn mềm khi luộc.
    • Khoai lang nên gọt xong củ nào cho vào thau nước pha muối loãng để ngâm, giúp khoai không bị thâm đen giữ được màu vàng đẹp
  • Làm thịt xá xíu

    Cho vào thịt 1 thìa cà phê bột xá xíu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa nước mắm trộn đều và ướp thịt trong khoảng 20 - 30 phút.

    Sau đó cho thịt vào áp chảo cho thịt ngấm đều gia vị với lửa vừa, thấy thịt có mùi thơm, bên ngoài hơi cháy xém là được.

    Mách bạn: Làm thịt xá xíu có rất nhiều cách, bạn có thể không cần luộc thịt trước đó. Sau khi ướp thịt, cho thịt vào chảo đảo đều cho thịt săn lại. Thêm vào đó ít nước, đậy nắp chờ cho đến khi nước sệt lại thịt chín là được.

  • Trụng bánh phở

    Cho bánh phở vào nồi nước sôi chần qua trong 30 giây thì vớt ra. Xả lại dưới dòng nước lạnh để bánh phở còn dai ngon không bị nát.

    Mẹo trụng bánh phở ngon

    • Phở khô mua về, nên ngâm trong nước lọc khoảng 60 phút, nếu là nước ấm thì 30 phút, chờ đến khi bánh phở chuyển từ trắng đục sang trắng trong.
    • Cho vào nồi nước sôi luộc khoảng 30 - 60 giây, không được đậy nắp nồi. Xả lại với nước lạnh, vớt ra đợi ráo sẽ giúp bánh phở dai ngon không bị bở.
  • Làm nước sốt phở chua

    Thêm vào chảo 1 chén nước cho 2 thìa đường, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa nước nắm, 2 thìa giấm. Cho vào chén 1 thìa bột năng trộn thêm ít nước đánh tan. Lấy ra 3 thìa cho vào chảo nước sốt trước đó.

    Cho vào 1/2 thìa bột xá xíu, thêm 1 thìa dầu hào. Cho ra chén chỉ cần thêm ít ớt, tỏi băm là xong.

    Mách bạn: Bạn có thể thêm hay không thêm bột năng pha nước tuỳ sở thích, bột năng có tác dụng giúp nước sốt có độ sền sệt hơn nhé!

  • Chiên khoai lang

    Lấy khoai lang bào nhỏ cho từ từ vào chảo dầu chiên với lửa nhỏ cho đến khi khoai lang vàng đều là được.

    Mách bạn:

    • Lúc đầu thả khoai vào nên trải đều ra, chờ cho khoai hơi vàng, định hình rồi mới dùng đũa đảo đều tránh làm khoai bị nát.
    • Chỉ chờ khi dầu thật sự sôi mới cho khoai lang vào nếu không khoai sẽ không được giòn mà bị bở.
  • Hoàn thành

    Thịt xá xíu đem cắt thành từng lát từ 1 - 2cm.

    Cho bánh phở vào tô rắc lên ít hành phi, thêm khoai chiên, rau sống, đậu phộng rang, thịt cắt lát lên trên và chan đều nước sốt là có thể dùng rồi.

    Mách bạn: Bạn nên cắt thịt theo đúng chiều dọc thớ, khi ăn sẽ tạo cảm giác thịt mềm không bị sơ khô.

  • Thành phẩm

    Món phở chua mới lạ với hương vị đậm đà của nước sốt quyện cùng từng lát thịt áp chảo thơm phức, mềm mềm, vị giòn giòn của khoai lang chiên và bùi bùi của đậu phộng rang khiến bạn ăn hoài không ngán!

Cùng thực hiện những món ăn ngon cho gia đình cùng với HAY ĂN nhé, chúc các bạn thành công với món ăn của riêng mình!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Món Ngon Hồ Gươm.

Từ khóa: Phở chua Lạng Sơn,cách làm phở chua Lạng Sơn,cách làm phở chua,phở chua Lạng Sơn,phở chua ngon,cách làm phở ngon,cách làm phở chua Lạng Sơn,cách làm phở chua,phở chua Lạng Sơn,phở chua ngon,cách làm phở ngon,cách làm phở chua Lạng Sơn,cách làm phở chua,phở chua Lạng Sơn,phở chua ngon,cách làm phở ngon,