Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm phi lê cá đút lò sốt teriyaki thơm lừng đậm đà đơn giản tại nhà
Nếu bạn thích ăn cá nhưng lại ngại việc chiên xào, dầu bắn làm bẩn bếp, hãy thử ngay món phi lê cá đút lò sốt teriyaki vừa thơm ngon vừa đẹp mắt. Cùng vào bếp và làm ngay món nướng ngon này bạn nhé!
1. Sốt Teriyaki Nhật Bản
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sốt Teriyaki Nhật Bản
Bột bắp Gừng băm Tỏi băm Rượu Mirin Nước tương Mật ong Đường nâu Dầu mèRượu Mirin là gì?
- Rượu Mirin là một loại gia vị nêm có vị ngọt, màu vàng nhạt, dạng chất lỏng hơi đặc hơn nước một tí. Thành phần khoảng 40% - 50% chất đường và 14% rượu. Mirin dùng để nêm các món kho, món nướng nhằm làm cho món ăn khi nấu xong có độ bóng.
- Các bạn có thể mua rượu Mirin tại các siêu thị, các cửa hàng làm bánh hoặc các trang thương mại điện tử.
- Giá rượu mirin dao động từ 100.000 – 190.000 đồng tùy loại.
Cách chế biến Sốt Teriyaki Nhật Bản
-
Pha nguyên liệu
Bạn cho hỗn hợp nấu sốt Teriyaki gồm: 20ml nước tương, 110gr đường nâu vào chén khuấy tan.
Sau đó cho thêm 7.5gr gừng băm, 5gr tỏi băm, 15ml mật ong, 15ml dầu mè, 45ml rượu Mirin vào chén và khuấy đều.
-
Nấu sốt Teriyaki
Đổ hỗn hợp nấu sốt Teriyaki vào nồi, đun sôi. Khi sốt Teriyaki sôi thì giảm nhiệt, đun nhỏ lửa trong khoảng 4 phút cho đến khi nước sốt sánh lại.
Bắc nồi khỏi bếp rồi để sốt Teriyaki nguội là hoàn thiện.
Lưu ý: Khi nước sốt Teriyaki nguội hẳn thì đổ vào các lọ có nắp đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu dài
-
Thành phẩm
Với phần nước sốt vừa chuẩn bị, bạn có thể chia ra để rưới lên thịt trước khi đem nướng.
Nước sốt không những ngấm đều giúp thịt mềm mại, bóng đẹp, đậm đà mà còn giúp bảo vệ miếng thịt khỏi những chất gây hại có thể gây nên ung thư trong quá trình nướng.
2. Phi lê cá sốt teriyaki
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Phi lê cá sốt teriyaki
Phi lê cá Bông cải xanh Cà rốt Ớt chuông Sốt Teriyaki Xì dầu Đường Mè trắng Dầu ăn Tiêu Muối Hành láCách chọn mua cá phi lê ngon
- Phi lê cá ngon là miếng cá có độ ẩm và tươi, có màu hồng nhạt, khi chạm vào có độ đàn hồi tốt
- Nếu da cá bong lên, hoặc thịt cá chuyển xám, khi chạm vào thì mềm và bở là cá đã để lâu, không ngon.
Tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi gia đình, bạn có thể lựa chọn các loại phi lê cá từ cá hồi, cá chẽm, cá cờ, cá thu, cá basa...
Dụng cụ thực hiện
Bếp gas, lò nướng, nồi, dao, thớt, vợt vòng.
Cách chế biến Phi lê cá sốt teriyaki
-
Sơ chế nguyên liệu
Bông cải xanh, cà rốt và ớt chuông bạn rửa sạch, bỏ vỏ của cà rốt và cắt nhỏ.
Để phi lê cá không bị tanh, bạn ngâm cá vào nước vo gạo hoặc ngâm nước muối loãng tầm 10 phút rồi rửa sạch. Ngoài ra bạn có thể chà xát muối hột trực tiếp lên cá, ngâm cá vào nước lạnh có pha ít giấm đều được.
-
Trụng rau củ
Bạn nấu nước và đợi khi nước sôi, bạn cho rau củ vào và trụng sơ trong vòng 2 phút rồi vớt ra
-
Làm sốt teriyaki
Bạn cho 70gr sốt teriyaki vào chén cùng 70gr xì dầu, 15gr đường, 15gr mè trắng và khuấy đều hỗn hợp
-
Đút lò cá
Bạn bọc một lớp giấy nến lên khay nướng, sau đó xếp rau củ phía dưới và phết 1 lớp dầu ăn cùng 5gr muối, 5gr tiêu. Khi đã xong, bạn đặt phi lê cá lên trên và rưới sốt teriyaki phủ phần cá lẫn rau củ.
Bạn cho cá vào lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C trong vòng 20 phút.
-
Thành phẩm
Phi lê cá thấm vị đậm đà của sốt teriyaki, rau củ vừa ngon lại tốt cho sức khỏe, ăn chung với cơm cũng rất tuyệt, bạn nên thử nhé!
Tưởng chừng như rất phức tạp, phi lê cá sốt teriyaki lại vô cùng đơn giản, dễ làm mà lại thơm ngon, tròn vị. Chúc bạn thành công chỉ với lần đầu thử!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Cà Mên Gỗ.
Từ khóa: Phi lê cá đút lò,cách làm phi lê cá đút lò,cách làm cá đút lò sốt teriyaki,phi lê cá đút lò sốt teriyaki,cá đút lò sốt teriyaki,vào bếp,cách làm phi lê cá đút lò,cách làm cá đút lò sốt teriyaki,phi lê cá đút lò sốt teriyaki,cá đút lò sốt teriyaki,vào bếp,cách làm phi lê cá đút lò,cách làm cá đút lò sốt teriyaki,phi lê cá đút lò sốt teriyaki,cá đút lò sốt teriyaki,vào bếp,