Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Phá lấu lòng heo

Cách làm phá lấu lòng heo ngon đơn giản đãi thầy cô ngày 20/11

  • Chuẩn bị

    45 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Ngày lễ 20/11 này lớp bạn đã có dự định tặng cho thầy cô món quà nào chưa? Nếu chưa thì hãy cùng HAY ĂN vào bếp xem ngay cách làm phá lấu lòng heo siêu ngon chuẩn vị này để thưởng thức cùng thầy cô và bạn bè nhé!

Nguyên liệu làm Phá lấu lòng heo

Bao tử heo Lòng heo Dồi trường Tim heo Cật heo Hoa hồi Thảo quả Quế Tỏi Hành tím Gừng Màu thực phẩm (màu đỏ) Bột cà ri Giấm ăn Rượu trắng Nước dừa tươi (1 quả) Nước cốt dừa Màu dầu điều Nước tương Muối/ hạt nêm Rau quế/ ngò gai

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn bao tử heo tươi ngon

  • Khi mua bao tử heo, bạn nên chọn mua những phần bao tử có màu hồng nhạt, sáng màu, chạm vào có độ đàn hồi tốt.
  • Ưu tiên chọn mua những bao tử heo có kích thước vừa phải, cầm lên thấy nặng tay và có độ dày khoảng 2 - 3 lóng tay.
  • Tránh chọn mua những bao tử heo đã để lâu, có u nhọt, căng phồng hay xuất hiện hạt cứng và viêm loét, khi ngửi có mùi hôi khó chịu.
  • Ngoài ra, bạn cũng không nên mua bao tử đông lạnh vì nó sẽ mất đi độ giòn ngon tự nhiên.

Cách chọn mua lòng heo tươi ngon

  • Nên chọn những bộ lòng có ống ruột bé, căng tròn và có màu sắc trắng hồng tươi mới. Lòng ngon nhất là lòng của heo mới được mỗ.
  • Khi mua bạn nên bóp thử một khúc lòng để kiểm tra chất dịch bên trong, nếu chất dịch bên trong lòng màu trắng sữa, không có mùi tanh hôi thì đó là lòng ngon, ngược lại thì không nên mua nhé!
  • Tránh mua những bộ lòng có màu sắc ngả trắng xanh, ống ruột to, chất dịch bên trong có màu trắng ngà và dần ngả sang vàng. Vì đây là lòng già, ăn sẽ rất dai, có vị nhẫn đắng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món ăn.

Cách chọn mua tim heo tươi ngon

  • Tim heo ngon sẽ có màu đỏ tươi, bề mặt thì trơn bóng, mềm mại, màng bao tim dính liền với cơ tim. Khi dùng tay ấn vào ta sẽ cảm thấy đàn hồi tốt, có chút chất dịch huyết hồng tươi tiết ra.
  • Ngoài ra khi mua bạn nên yêu cầu người bán bổ nhẹ một góc trong quả tim ra, nếu thấy máu đông, hoặc chất lỏng màu sẫm đen bên trong thì bạn không nên mua nhé! Vì đây là tim của heo bị bệnh không nên sử dụng để đảm bảo an toàn.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng không nên sử dụng những quả tim đã mềm nhũn, giữa màng tim với cơ tim có nước vàng, phát ra mùi ôi, hoặc mùi thuốc tây, bề mặt sần sùi, tụ máu hoặc có những hạt trắng như hạt gạo,… vì rất có thể là tim heo bệnh hoặc bị ngâm hóa chất.

Cách chọn mua lưỡi heo tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những lưỡi heo có màu sắc đỏ tươi, hồng hào và phần sát cuống họng có màu trắng đều.
  • Ưu tiên mua lưỡi heo ở các cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị uy tín với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để an tâm hơn khi sử dụng.
  • Tránh chọn những lưỡi có màu sắc tối, xuất hiện những vết bầm tím, lỡ loét trên bề mặt hay tỏa ra mùi hôi khó ngửi vì chúng là lưỡi heo không chất lượng, đã để lâu ngày hoặc tiêm hóa chất.

Cách chọn mua cật heo tươi ngon

  • Cật heo tươi ngon sẽ có màu sắc đỏ tươi hoặc màu hồng ngả sang tím, đều màu. Dùng tay chạm vào có độ đàn hồi tốt, có mùi tanh hôi tự nhiên .
  • Tránh không chọn mua cật heo có mùi ôi thiu khó chịu, vì đó có thể là sản phẩm đã để lâu ngày hoặc đã tiêm hoá chất, không tốt nếu sử dụng.
  • Những quả cật heo có màu sắc tối, bề mặt sần sùi và xuất hiện lốm đốm những vết vàng, đỏ hoặc trắng, bạn cũng không nên chọn mua.

Cách chọn mua dồi trường (tràng) tươi ngon

  • Những phần dồi trường tươi ngon thường sẽ có vẻ ngoài tươi mới, trắng hồng với phần ống ruột căng, tròn.
  • Bên cạnh đó, những phần dồi trường tươi ngon, chạm vào có độ đàn hồi tốt và không có chất nhầy hay mùi khai khó chịu.
  • Tránh chọn mua dồi trường có đường kính lớn, mỏng và dẹp, với phần dịch bên trong ngả vàng chảy ra.

Nguyên liệu làm phá lấu lòng heo

Cách chế biến Phá lấu lòng heo

  • Sơ chế bao tử và lòng heo

    Bao tử và lòng heo là 2 bộ phần có mùi nặng nhất, để khử đi mùi hôi của 2 nguyên liệu này, bạn cần rửa sơ lòng và bao tử với nước muối loãng.

    Mách nhỏ: Bao tử và lòng heo có mùi nặng nên nếu rửa chung các nguyên liệu khác sẽ làm các nguyên liệu này bị bám mùi hôi.

    Sau đó dùng hỗn hợp muối và giấm ăn chà xát đều xung quanh rồi xả lại với nước. Thực hiện thao tác này khoảng 3 - 4 lần cho lòng và bao tử sạch hoàn toàn thì bạn để ráo.

    Cách sơ chế bao tử và lòng heo không hôi tanh

    • Cách 1: Dùng bột mì cùng một ít muối chà bóp bao tử, lòng heo khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa lại với nước và tiếp tục dùng chanh hoặc giấm ăn chà xát phần lòng heo, bao tử thêm 5 phút nữa rồi rửa sạch lại với nước sạch.
    • Cách 2: Dùng hỗn hợp muối và nước cốt chanh xoa bóp khoảng 5 phút, rửa lại với nước sạch rồi chần sơ bao tử, lòng heo trong nước sôi cùng 1/3 chén giấm khoảng 2 - 3 phút rồi rửa lại với nước.
    • Cách 3: Xoa bóp lòng heo và ba tử bằng hỗn hợp muối và chanh rồi rửa sạch. Sau đó, đảo sơ phần bao tử, lòng heo trong khoảng 4 muỗng canh nước mắm đun sôi khoảng 3 phút đến khi bao tử và lòng săn lại thì rửa lại với nước sạch.
  • Sơ chế tim cật lưỡi heo

    Tim, cật và heo bạn dùng muối và giấm ăn chà xát đều xung quanh khoảng 2- 3 lần rồi rửa lại với nước và để ráo.

    Cật heo để khử đi mùi hôi sau khi đã ráo nước bạn bổ đôi quả cật ra và cắt bỏ đi phần lõi bên trong (nguyên nhân gây mùi hôi).

    Cách sơ chế tim cật lưỡi heo không hôi tanh

    • Đầu tiên, bạn dùng muối chà xát đều tim, cật và lưỡi heo rồi rửa lại thật sạch với nước.
    • Tiếp theo, đun sôi nước và chần sơ tim, cật và lưỡi heo khoảng 5 phút cho các nguyên liệu săn lại rồi vớt ra. Đối với lưỡi heo bạn dùng dao cạo bỏ lớp màng trắng bên ngoài lưỡi rồi rửa lại với nước sạch.
    • Kế đó, bạn dùng chanh và một ít muối hạt chà xát đều xung quanh tim, cật, lưỡi heo sau đó rửa lại với nước sạch khoảng 1 - 2 lần rồi vớt ra, để ráo.
  • Sơ chế dồi trường heo

    Dồi trường heo mua về bạn cũng rửa sơ qua với nước, lộn mặt trong dồi trường ra, dùng muối và giấm ăn chà xát đều xung quanh dồi trường khoảng 2 - 3 lần rồi rửa lại với nước sạch.

    Cách sơ chế dồi trường không hôi tanh

    • Bước 1: Bạn rửa sơ dồi trường với nước, lấy hết mỡ màng và lộn mặt trong của dồi lại và rửa sạch dưới vòi nước rồi để ráo.
    • Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi muối, vài lát gừng tươi, rượu trắng và nước cho ngập qua mặt dồi trường rồi chần sơ trong nước sôi khoảng 3 - 5 phút.
    • Bước 3: Dồi trường sau khi được chần xong bạn cho vào tô nước lạnh có pha chút phèn chua (hoặc giấm trắng) ngâm trong khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước thêm 1 - 2 lần rồi để ráo.
  • Luộc lòng

    Hành tím bạn lột vỏ, lấy 2 củ cắt lát. Gừng bạn rửa sạch, cắt lát và đập dập.

    Tiếp đó, bắc nồi lên bếp gas, cho vào nồi 1.5 lít nước, đun sôi với lửa vừa khoảng 3 phút cho sôi rồi cho hành tím và gừng cắt lát cùng 1 muỗng canh muối vào.

    Khuấy đều tay sau đó cho bao tử, lòng heo, tim heo, lưỡi heo, cật heo và dồi trường vào, chần sơ với lửa vừa khoảng 10 phút cho các nguyên liệu săn lại.

    Bạn cho tiếp 5 muỗng canh rượu trắng vào, nấu thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp, xả lại các nguyên liệu với nước để giữ độ giòn và để ráo.

    Riêng lưỡi heo sau khi chần sơ xong bạn dùng lưỡi heo cạo sạch lớp màng trắng đóng trên bề mặt lưỡi rồi rửa lại với nước.

  • Rang gia vị

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 nhánh quế, 2 hoa hồi và 1 quả thảo quả sau đó rang đều trên lửa vừa khoảng 1 - 2 phút đến khi dậy mùi hương thì bạn tắt bếp.

    2 củ hành tím còn lại và tỏi lột vỏ bạn đem đi băm nhỏ.

  • Lấu lòng heo

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đun khoảng 1 phút với lửa vừa cho đến khi dầu nóng bạn cho hành, tỏi băm vào.

    Phi đều cho tới khi hành tỏi dậy mùi thơm bạn cho các bộ phần lòng heo vào. Đảo đều rồi cho 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cà phê màu thực phẩm đỏ vào.

    Trộn đều cho các gia vị vừa thêm, áo đều nguyên liệu, bạn cho tiếp 2 muỗng canh màu dầu điều vào. Tiếp tục, trộn đều tay với lửa liu riu khoảng 3 phút cho lòng heo đều màu và nước gia vị ở dưới đã sôi lên.

    Bạn cho hoa hồi, thảo quả và quế đã rang thơm vào, trộn đều và nấu trong 15 phút cho các phần trong lòng heo thấm đều gia vị.

    Bạn cho tiếp nước dừa tươi của 1 quả dừa vào nồi, sao cho nước dừa được cho dâng lên xấp xấp bề mặt, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê bột cà ri và 250ml nước lọc vào.

    Đảo đều tay, đậy nắp lại nấu với lửa vừa khoảng 30 phút cho lòng heo được thấm gia vị và nước trong nồi sôi lên. Bạn cho khoản 150ml nước cốt dừa vào.

    Trộn đều thêm lần nữa, đậy nắp lại hầm thêm 15 phút nữa cho lòng heo thấm đều nước cốt dừa beo béo thì bạn tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cuối cùng, bạn chỉ cần gắp phần lòng heo bạn yêu thích dùng dao cắt mỏng cho vào chén, múc thêm ít nước phá lấu vào ăn kèm với rau quế rau thơm là xuất sắc.

    Món ăn này sau khi nấu xong sẽ có màu đỏ nâu đẹp mắt, khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị lòng heo giòn ngon, béo béo của lòng heo và nước cốt dừa . Mùi hương của ngũ vị hương, quế và hoa hồi dậy mùi hấp dẫn.

    Dùng bánh mì chấm ăn cùng dám chắc bạn và thầy cô, bạn bè thích mê với hương vị ngất ngây của nó đấy!

Hy vọng thông qua các bước hướng dẫn chi tiết trên bạn có thể thực hiện thành công món phá lấu lòng heo thơm ngon chuẩn vị này và có một bữa tiệc 20/11 thật vui và ý nghĩa bên cạnh gia đình của mình nhé!

Từ khóa: Phá lấu lòng heo,cách làm phá lấu lòng heo ngon,cách làm phá lấu lòng heo,cách nấu phá lấu lòng heo,phá lấu lòng heo,phá lấu,cách làm phá lấu lòng heo ngon,cách làm phá lấu lòng heo,cách nấu phá lấu lòng heo,phá lấu lòng heo,phá lấu,cách làm phá lấu lòng heo ngon,cách làm phá lấu lòng heo,cách nấu phá lấu lòng heo,phá lấu lòng heo,phá lấu,