Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm pate gan ngon tại nhà, vừa nhanh vừa dễ chẳng cần ra ngoài mua
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Pate gan là một trong những món ăn thơm ngon mang hương vị béo bùi đậm đà, thường dùng kèm bánh mì, gây thương nhớ cho rất nhiều thực khách. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng HAY ĂN vào bếp và thử tài thực hiện ngay món ăn vặt hấp dẫn này để chiêu đãi cả nhà nhé!
Nguyên liệu làm Pate gan
Gan heo Thịt heo xay Mỡ heo Bánh mì sandwich Sữa tươi (không đường) Tỏi Hành tím Bơ lạt Ngò rí Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua gan heo ngon
- Chọn gan có màu đỏ tía sẫm, hoặc ngả sang màu tím, bề mặt nhẵn bóng, sờ thấy mềm và mịn, ấn tay xuống thấy có độ đàn hồi là gan ngon.
- Không mua gan từ gia súc bệnh, đó là những lá gan thường có màu từ đỏ gạch non đến vàng hoặc bạc ngả sang trắng, bề mặt lốm đốm nốt trắng.
Cách chọn mua thịt heo xay ngon chất lượng
- Bạn có thể mua loại thịt xay sẵn hoặc tự mua thịt heo về nhà xay bằng máy xay thịt nhé!
- Đối với thịt heo nguyên miếng, trước tiên bạn phải chú ý vào màu sắc. Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
- Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
- Đối với thịt heo băm sẵn, bạn nên mua ở các cửa hàng, siêu thị uy tín.
- Bạn nên chọn thịt nạc dăm vừa có nạc vừa có mỡ để món ăn của mình không bị khô cũng không bị ngán vị thịt mỡ quá nhiều.
Cách chế biến Pate gan
-
Sơ chế gan
Để loại bỏ bụi bẩn và chất độc có trong gan, sau khi mua về các bạn dùng dao loại bỏ phần chỉ máu, mang gan đi xả sơ với nước rồi dùng dao cắt thành các miếng nhỏ dày khoảng 1 lóng tay.
Cho gan vào tô và ngâm cùng với 150ml sữa tươi không đường trong khoảng 30 phút, sau đó vớt ra xả sơ lại với nước, để ráo.
Cách sơ chế gan heo sạch và an toàn
- Cách 1: Đem ngâm gan heo ngập trong sữa khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước sạch. Sữa tươi không đường vừa có tác dụng làm sạch gan heo, vừa giúp khử mùi cho gan hiệu quả.
- Cách 2: Ngâm gan heo với nước muối khoảng 1 - 2 giờ. Sau đó, đem rửa lại với nước sạch. Muối sẽ giúp khử khuẩn bên trong gan và loại bỏ các vi khuẩn có hại bám trên gan.
- Cách 3: Ngoài muối, bạn cũng có thể ngâm gan heo vào hỗn hợp giấm pha loãng khoảng 30 phút sau đó vớt ra xả sạch lại với nước.
Hành, tỏi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn.
Mỡ heo mua về mang ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút sau đó vớt ra xả sạch, để ráo rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay.
-
Ngâm sữa với bánh mì
Bánh mì sandwich các bạn xé nhỏ sau đó cho vào tô và ngâm với 70ml sữa tươi không đường khoảng 10 phút.
-
Xào pate
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho tiếp toàn bộ phần hành, tỏi băm vào phi thơm.
Khi hành tỏi đã dậy mùi, các bạn cho thịt heo xay và gan heo vào xào ở lửa lớn đến khi các nguyên liệu săn lại rồi cho tiếp 1/2 lượng mỡ heo đã chuẩn bị vào chảo.
Thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường vào chảo và xào cho các nguyên liệu chín đều và thấm gia vị.
Khi các nguyên liệu đã chín, các bạn cho 1 muỗng canh bơ lạt, cùng toàn bộ phần bánh mì ngâm sữa vào rồi đảo đều thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.
Mách nhỏ: Các bạn nên xào nguyên liệu trên lửa lớn để tránh hỗn hợp bị ra nước, ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.
-
Xay pate
Cho phần pate xào vào máy xay thịt và xay nhuyễn. Tùy vào sở thích mà các bạn có thể xay gan nhuyễn mịn hoặc xay thô nhé!
Phần pate sau khi xay xong các bạn cho ra 1 chiếc tô lớn, sau đó xếp phần mỡ heo còn lại lên trên.
Mách nhỏ: Cho mỡ heo vào pate để khi hấp pate được mềm, dẻo và không bị khô.
-
Hấp pate
Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 100ml nước (khoảng 1/4 nồi) rồi đun sôi, sau đó cho tô pate vào hấp cách thủy khoảng 10 phút cho pate chín đều thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cho pate ra dĩa, rắc thêm 1 ít tiêu xay và ngò rí lên trên sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
Pate gan thật dễ để thực hiện đúng không nào? Pate có màu nâu đẹp mắt, dẻo mịn, cùng mùi thơm thoang thoảng cuốn hút!
Khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm béo của gan, thịt quyện cùng với gia vị đậm đà và mùi thơm của bơ, sữa rất khó mà cưỡng lại. Với món này, bạn có thể ăn cùng với bánh mì, xôi hoặc cơm nóng đều vô cùng tuyệt vời luôn đấy nhé!
Cách bảo quản pate gan
- Pate khi không dùng hết, bạn có thể cho vào lọ dậy kín và bảo quản trong tủ lạnh, khi ăn chỉ việc cho vào lò vi sóng quay nóng là được.
- Vì pate tự làm, không sử dụng chất bảo quản nên tốt nhất bạn ăn sớm, khoảng 1 - 2 tuần để đảm bảo sức khỏe.
- Sử dụng dụng cụ sạch để lấy pate, ăn tới đâu lấy tới đó, không dùng đũa, muỗng khuấy trộn pate.
Chỉ với vài bước làm đơn giản, bạn đã có ngay món pate gan thơm ngon, beo béo để chiêu đãi cả nhà rồi đấy! Mong rằng bạn sẽ thực hiện thật thành công nhé!
Từ khóa: Pate gan,cách làm pate gan,pate gan,cách làm pate,cách làm pate gan,pate gan,cách làm pate,