Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Pate chay

Cách làm Pate chay thơm ngon đơn giản dinh dưỡng dễ làm tại nhà

  • Chế biến

    2 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Với công thức làm Pate chay thơm ngon đơn giản và bổ dưỡng, chắc hẳn sẽ khiến bạn phải “đổ gục” trước hương vị đặc biệt của món pate này đấy. Cùng vào bếp, chế biến món pate chay ngon không cưỡng nhé!

Nguyên liệu làm Pate chay

Đậu hủ khuôn trắng Nấm rơm Hành boa rô Hạnh nhân hoặc Đậu phộng Hạt điều Hạt óc chó Váng sữa (Kem sữa) Bơ lạt Bánh mì Sandwich Nước tương Đường Nước tương Bột ca cao Hạt nêm chay Tiêu

Nguyên liệu làm pate chay

Dụng cụ:

  • Máy xay sinh tố
  • Khuôn kích thước trung bình 18cm x 10cm
  • Muỗng định lượng ml
  • Cân tiểu li (nếu có)

Cách chế biến Pate chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Hạnh nhân, hạt điều và hạt óc chó bạn rang cho chín. Nếu bạn mua hạt đã rang sẵn, bạn có thể bỏ qua bước này nhé.

    Đậu hủ khuôn trắng (đậu chưa chiên) bạn mang luộc nước sôi trong 10 phút cho đậu chín. Sau đó, các bạn dùng khăn sạch gói kín miếng đậu để ít nhất 1 tiếng để miếng đậu ráo nước, khô hẳn.

    ​Sau khi đậu ráo, bạn dùng muỗng dầm đậu cho nát ra (không cần quá nát vì chúng ta sẽ cho vào cối xay ra sau đó).

    Nấm rơm bạn rửa sạch, cắt chân nấm cho sạch đất. Sau đó ngâm nấm với nước muối loãng ít nhất 15 phút để sạch đất bẩn. Rồi dùng dao thái lát mỏng để chuẩn bị xào.

    Hành boa rô cắt chân rễ, rửa sạch rồi thái khoanh tròn mỏng.

  • Xào nấm và xay nhuyễn hỗn hợp

    Đặt chảo lên bếp, cho 100ml dầu vào chảo đun nóng. Cho hành boa rô vào xào đến khi thơm thì cho tiếp nấm rơm vào chảo. Dùng đũa đảo đều khoảng 5 phút thì tắt bếp.

    Tiếp đến, bạn cho lần lượt cho các nguyên liệu vào cối xay theo thứ tự sau: bánh mì – váng sữa – hỗn hợp nấm xào và dầu – bơ lạt – đậu hủ nghiền – nước tương – hạt óc chó + hạt điều + hạnh nhân – tất cả các gia vị còn lại. Rồi bật máy xay cho nhuyễn hỗn hợp.

    Lưu ý: Trong quá trình xay, bạn nên đảo đều để hỗn hợp được xay đều và nhuyễn mịn nhé!

  • Hấp pate chay

    Bạn chuẩn bị sẵn hai khuôn và lót một lớp nilon vào đáy khuôn. Bạn có thể dùng giấy nến để thay lớp lót nilon này cũng được nhé. Nếu không có khuôn bạn có thể dùng tô chén đều được.

    Bạn đổ hỗn hợp vào 2/3 khuôn và dùng phần nilon dư ra che hết mặt khuôn pate.

    Lưu ý: Việc che lại mặt bánh giúp hơi nước không nhỏ xuống mặt pate gây rổ mặt.

    Tiếp theo, bạn cho pate vào xửng hấp, rồi hấp với lửa trung bình trong 30 - 45 phút.

    Lưu ý: Thời gian hấp này sẽ giúp bánh mì trong hỗn hợp pate nở đều.

    Sau khi hấp xong, bạn để khuôn pate thật nguội rồi cho pate vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày để pate kết dính và có cấu trúc chắc vững hơn.

  • Thành phẩm

    Pate có mùi thơm của cacao, của các loại hạt quyện với vị béo của bơ và váng sữa.

    Buổi sáng làm nhẹ 1 miếng bánh mì phết với 1 chút pate thơm béo dinh dưỡng thì còn gì bằng đúng không.

    Pate không dùng hết bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 5 ngày nhé.

Với công thức làm pate chay đơn giản, HAY ĂN hy vọng bạn sẽ làm thành công.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube afoodvn.

Từ khóa: Pate chay,cách làm pate chay,làm pate chay,công thức làm pate chay,cách làm pate,pate chay,cách làm pate chay,làm pate chay,công thức làm pate chay,cách làm pate,pate chay,cách làm pate chay,làm pate chay,công thức làm pate chay,cách làm pate,pate chay,