Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm panna cotta vải không cần whipping cream đơn giản, đẹp mắt, dễ làm
Chế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Panna cotta từ lâu đã là một món tráng miệng vừa bắt mắt vừa thơm ngon, nhất là khi phối hợp với các loại trái cây. Vải với hương thơm đặc trưng kết hợp với mùi vị thơm béo của sữa tươi chắc chắn sẽ là một sự kết hợp vô cùng đặc sắc. Hãy vào bếp cùng HAY ĂN và làm ngay món panna cotta vải không cần whipping cream nhé!
Nguyên liệu làm Panna cotta vải
Bột gelatin Sữa tươi không đường Sữa chua hương vải Thạch dừa Vải tươi Bột rau câu jelly hương vảiCách chọn mua vải tươi ngon
- Chọn những quả vỏ có màu hồng hoặc đỏ, nhìn tươi. Quan sát thấy phần gai trên vỏ quả, nếu nhẵn thì chứng tỏ vải đã chín, còn thấy gai nhọn và nhiều thì có thể vải sẽ chưa chín.
- Nắn nhẹ vào quả vải có cảm giác cùi thịt mềm nhưng phải có độ đàn hồi, chứ không phải mềm nhũn. Đồng thời, khi tách vỏ thì phần cùi thịt dễ lấy, chứng tỏ vải ngon.
- Vải chín sẽ có hương thơm nhẹ, không phải mùi lên men hoặc mùi lạ bất thường.
- Tách nhẹ phần cuống trên quả vải, có màu trắng là vải tươi ngon.
- Bạn nên chọn ăn vải theo mùa sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon nhất. Trong đó, vải thiều được ưa chuộng nhất bởi cùi dày, hạt nhỏ và có vị ngọt hơn.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Panna cotta vải
-
Sơ chế trái vải
Vải sau khi mua về bạn lột vỏ tách hạt, cắt làm đôi khoảng 3 trái. Số vải còn lại mang cắt nhỏ vừa ăn.
Mách nhỏ: Tốt nhất bạn nên cắt vải làm 4 và không nên cắt nhỏ quá. Vì nếu cắt quá nhỏ khi ăn sẽ không cảm nhận được vị tươi mát tự nhiên.
-
Ngâm bột gelatin
Cho 5gr bột gelatin vào 3 muỗng canh sữa đặc và khuấy đều. Để yên 10 phút cho gelatin nở.
-
Trộn sữa chua và thạch
Lấy 250ml sữa chua hương vải trộn với 50gr thạch dừa.
Mách nhỏ: Sữa chua hương vải sẽ làm món ăn đậm mùi vải hơn nhưng bạn có thể thay thế bằng sữa chua Hy Lạp nếu không tìm được sữa chua hương vải và có thể bổ sung chiết xuất hương vải nhân tạo nếu thích.
-
Làm hỗn hợp panna cotta
Bắc nồi lên bếp, cho vải tươi đã cắt nhỏ vào đun với lửa nhỏ.
Khi vải hơi ấm thì cho hỗn hợp gelatin và sữa đã nở vào khuấy đều cho gelatin tan thì tắt bếp và nhấc xuống.
Sau đó, cho tiếp hỗn hợp sữa chua và thạch dừa vào khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Mách nhỏ: Không để sữa sôi vì sẽ làm tách lớp khiến panna cotta không còn béo thơm nữa.
-
Đổ khuôn và làm lạnh
Cho phần thạch dừa và vải tươi khuôn panna cotta rồi đổ phần sữa vào khoảng 2/3 khuôn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 - 5 tiếng.
-
Làm thạch vải
Cho 30gr bột rau câu jelly, 1 ít hương vải và 1 ít màu thực phẩm hồng/đỏ vào ly chứa 100ml nước nóng và khuấy đều cho bột rau câu tan.
Cho tiếp vào ly 3 muỗng canh nước lạnh rồi khuấy đều.
Khi hỗn hợp panna cotta đã đông thì cho phần thạch vải lên trên rồi cho vào tủ lạnh qua đêm.
Mách nhỏ: Bột jelly hương vải sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến nhưng nếu không tìm được loại bột jelly này bạn có thể thay thế bằng bột jelly thông thường khuấy thêm ít màu thực phẩm hồng hoặc đỏ và 1 ít hương vải nhân tạo.
-
Thành phẩm
Khi thạch đông bạn lấy ra trang trí thêm 1 trái vải bên trên cùng lá bạc hà nữa là xong món tráng miệng đẹp mắt thơm ngon.
Hương thơm của thạch vải kết hợp cùng với lớp panna cotta beo béo thơm lừng cùng phần vải tươi và thạch dừa dai dai càng khiến món tráng miệng thêm thú vị ai cũng mê.
Món panna cotta vải vừa thơm béo lại mang hương vị thanh mát tự nhiên sẽ là một món tráng miệng tuyệt vời cho gia đình bạn. Chúc các bạn thành công với công thức của HAY ĂN.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Sabai Tong
Từ khóa: Panna cotta vải,cách làm panna cotta không cần whiping cream,cách làm panna cotta vải,cách làm panna cotta,panna cotta,món tráng miệng,cách làm panna cotta không cần whiping cream,cách làm panna cotta vải,cách làm panna cotta,panna cotta,món tráng miệng,cách làm panna cotta không cần whiping cream,cách làm panna cotta vải,cách làm panna cotta,panna cotta,món tráng miệng,