Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Oyakodon

Cách làm Oyakodon thơm ngon lạ miệng cho bạn thêm gợi ý nấu ăn

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Ẩm thực Nhật Bản luôn mang cho mình sức hút riêng biệt. Hôm nay, HAY ĂN sẽ vào bếp để chia sẻ với bạn công thức của một món từ gà có tên Oyakodon vô cùng nổi tiếng của Nhật Bản nhé!

Nguyên liệu làm Oyakodon

Trứng gà Thịt gà Hành tây Ngò rí Dashi Rượu mirin Rượu sake Nước tương (xì dầu) Đường cát trắng

Oyakodon là gì?

  • Oyakodon là món Donburi (kiểu cơm thố) - một món ăn nổi tiếng của Nhật Bản. Oyakodon rất có ý nghĩa về mặt tinh thần khi nó còn được hiểu là “Donburi cha mẹ con”.
  • Nguyên liệu làm Oyakodon rất đơn giản, gồm thịt gà, trứng, hành tây,... được ninh nhừ trong nước sốt làm từ tương Shoyu rồi trải lên cơm trắng.
  • Với ý nghĩa vô cùng đặc biệt, Oyakodon thường được đem ra phục vụ trong các ngày lễ, đặc biệt là ngày của mẹ. Đây cũng là một món ăn được coi trọng ở xứ sở "Mặt Trời mọc”.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Để mua được thịt gà tươi, bạn nên chọn gà có màu sắc hồng hào, sáng bóng, da mỏng, lớp da mang màu vàng nhạt. Các phần ức, lưng và cánh có màu vàng đậm.
  • Chọn gà có kích thước vừa phải, thân hình nhỏ gọn nhưng săn chắc, dùng tay ấn nhẹ sẽ cảm nhận được độ đàn hồi của thịt gà.
  • Nên chọn gà không có mùi, da không bị tím tái hay có dấu hiệu bị tụ máu bầm. Ngược lại, bạn không nên mua gà có mùi hôi, tanh.
  • Bạn cũng không nên mua gà phía dưới cánh có chấm đỏ màu đỏ, vì đây là gà đã bị bơm nước. Cũng không chọn gà có thịt bị mềm, nhão vì đây là gà được bị để lâu.

Cách chọn mua trứng tươi ngon

  • Muốn mua trứng gà ngon, bạn nên chọn trứng có lớp vỏ ngoài đều màu. Soi trứng dưới ánh đèn, pin hoặc ánh mặt trời thấy lòng đỏ trứng nằm giữa, lòng trắng trong suốt, có sắc cam hay hồng nhạt.
  • Dùng tay sờ lên trứng cảm thấy thô ráp, bề mặt vỏ trứng mới sẽ có một lớp phấn phủ mỏng, màu trắng.
  • Để trứng gần tai và lắc, trứng còn mới sẽ không phát ra tiếng động. Nếu trứng phát ra tiếng động thì đó là trứng đã để từ lâu, không nên mua.
  • Bạn cũng không nên mua trứng có mùa chua, vỏ ngoài xuất hiện đốm đen, đây là trứng thu hoạch lâu hoặc sắp hỏng.

Nguyên liệu làm Oyakodon

Cách chế biến Oyakodon

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt gà rửa sạch với nước, lọc xương và da, để ráo rồi cắt thành miếng nhỏ có độ dày từ 1 - 1.5cm. Cho 1 quả trứng vào , đánh đều.

    Hành tây lột vỏ ngoài, cắt bỏ rễ, rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt nhỏ 1/2 củ. Ngò rí cắt bỏ gốc rễ, nhặt kỹ, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ 1cm khoảng 5gr.

  • Pha sốt

    Cho vào trong cốc đong 175ml dashi, 23ml rượu mirin, 23ml rượu sake, 23ml nước tương (xì dầu), 23gr đường cát trắng rồi khuấy đều cho đường tan và các nguyên liệu hoà lẫn vào nhau.

  • Nấu gà với sốt

    Bạn bắc một cái chảo lên bếp, làm nóng, rải đều 1/2 củ hành tây đã cắt nhỏ lên chảo, cho 1/2 phần nước sốt đã pha vào, đặt 300gr thịt gà đã sơ chế lên lên trên khắp mặt chảo rồi đun với lửa lớn cho đến khi sôi thì bạn lật mặt thịt gà lại, đậy nắp và nấu thêm 5 - 7 phút với lửa nhỏ.

  • Hoàn thành

    Tiếp đó, bạn mở nắp chảo ra, cho phần trứng dàn đều vào trong chảo, sao cho thịt và hành tây được phủ đều trong trứng, đậy nắp lại và nấu thêm 5 - 7 phút.

    Khi thịt gà và trứng vừa chín tới thì bạn rắc ngò rí đã chuẩn bị vào và tắt bếp. Múc một bát cơm trắng, sau đó bạn nghiêng chảo, cho từ từ trứng trong chảo phủ lên phần cơm trắng là được.

  • Thành phẩm

    Vậy là món Oyakodon đã hoàn thành rồi, nhìn rất bắt mắt và hấp dẫn! Hương thơm bung toả, cả hành tây, thịt gà và trứng đều rất mềm, ngọt, ăn với cơm trắng rất vừa miệng.

    Nếu bạn đang muốn thử làm một món ngon khác kết hợp thịt gà và cơm thì Oyakodon sẽ là một lựa chọn không tồi chút nào đâu!

Bỏ túi ngay công thức món Oyakodon mà HAY ĂN đã chia sẻ ở trên vào túi của bạn để một hôm nào đó còn tiện vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà nha. Chúc bạn thành công nhé!

Từ khóa: Oyakodon,cách làm Oyakodon,cách làm món Oyakodon,món Oyakodon,Oyakodon,cách làm Oyakodon,cách làm món Oyakodon,món Oyakodon,Oyakodon,