Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm ớt bột Hàn Quốc ngon chuẩn, đơn giản tại nhà bạn biết chưa?
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Ớt bột Hàn Quốc là gia vị cho nhiều món lẩu, món ăn vặt ngon, nhưng không phải ở đâu cũng có thể tìm mua được. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp làm nguyên liệu này tại nhà chỉ với vài bước đơn giản nhé!
Nguyên liệu làm Ớt bột Hàn Quốc
Ớt chín tươi Tỏi TiêuDụng cụ thực hiện
Cách chế biến Ớt bột Hàn Quốc
-
Sơ chế và làm khô ớt
Sơ chế ớt: Bạn lấy 200g ớt tươi cắt bỏ cuống, tách bỏ hạt, rửa sạch.
Làm khô ớt:
Cách 1: Bạn cho ớt vào rổ đem phơi ở nơi nắng khoảng 29 độ C trong 2 ngày, từ 6 - 7 tiếng mỗi ngày
Cách 2: Bạn sấy khô bằng lò nướng ở 65 - 75 độ C. Nếu dùng lò để sấy khô, trong 1 tiếng đầu, bạn hạ nhiệt độ giảm dần theo thời gian, rồi quan sát đến khi ớt khô hẳn, dùng tay bóp nếu thấy ớt vụn giòn thì đã đạt yêu cầu.
Mẹo:
- Để ớt khô nhanh hơn, bạn dùng dao khía dọc quả ớt nhé!
- Để giữ được màu đỏ cho ớt bột, bạn chần qua nước nóng (80 - 90 độ C) trong 3 - 5 phút, sau đó vớt ra và làm sạch rồi cho vào máy sấy.
- Bạn nên đeo bao tay nilon để tránh tiếp xúc trực tiếp với ớt, dễ bị bỏng tay và tránh chạm tay vào mắt, mũi,...
-
Sơ chế tỏi
Sơ chế tỏi: 5 tép tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch và để khô, thái lát mỏng.
Làm khô tỏi:
Cách 1: Cho tỏi phơi hai nắng cho khô giống như ớt.
Cách 2: Ngoài ra, bạn có thể bọc tỏi bằng giấy bạc rồi nướng trong lò nướng khoảng 80 độ trong 1 giờ, trong thời gian sấy bạn nên trở tỏi 5 - 6 lần để không bị khét. Cuối cùng, tỏi sẽ chín, khô và thơm.
-
Xay bột ớt
Sau khi ớt và tỏi đã khô, bạn cho vào máy xay sinh tố và xay nhỏ.
Nếu muốn sử dụng ớt bột mịn thì bạn xay nhuyễn đến khi đạt yêu cầu, còn với ớt bột thô bạn có thể xay cho ớt và tỏi đều nhau đến khi bột nhỏ vừa là được.
Cuối cùng cho 2 muỗng cà phê tiêu vào xay đều một lần nữa. Vậy là bạn đã hoàn thành gia vị ớt bột Hàn Quốc rồi!
Lưu ý: Khi xay ớt bạn nhớ đóng kín nắp máy xay, khi máy xay dừng hẳn rồi mới mở nắp ra nhé!
-
Thành phẩm
Ớt bột Hàn Quốc có vị cay vừa, thơm vị tỏi và tiêu. Đây sẽ là gia vị "đắt giá" cho món ăn gia đình thêm hấp dẫn đấy!
Điểm khác nhau giữa ớt bột Hàn Quốc và ớt bột Việt Nam
Ớt bột Hàn Quốc có vị cay vừa phải, ngọt ngọt chứ không cay nồng như ớt bột Việt Nam. Ngoài ra, ớt bột Hàn Quốc có sử dụng tỏi và tiêu nên sẽ có hương thơm đặc trưng từ 2 nguyên liệu này. Khi dùng ớt bột cho các món ăn như kim chi, tokbokki... sẽ tạo ra hương vị đúng chuẩn Hàn Quốc đấy!
Công dụng chính của ớt bột Hàn Quốc
Hầu như món ăn nào của người Hàn Quốc đều sử dụng ớt bột như loại gia vị chính. Ngoài ra, ớt bột còn giúp kích thích vị giác, tạo cảm giác ăn ngon miệng và tạo màu cho món ăn.
Cách bảo quản ớt bột
Bạn cho ớt bột vào hũ đựng thực phẩm hoặc túi nilon cột chặt, để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Ớt bột nếu được bảo quản tốt có thể sử dụng trong vòng 1 năm bạn nhé!
Với cách làm ớt bột Hàn Quốc cực kì đơn giản này, HAY ĂN hy vọng bạn đã có thêm một loại gia vị ngon cho mọi bữa ăn gia đình. Hãy chia sẻ công thức này với bạn bè và người thân yêu nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ thucthan.com.
Từ khóa: Ớt bột Hàn Quốc,ớt bột Hàn Quốc,ớt bột,cách làm ớt bột,ớt,vào bếp,ớt bột Hàn Quốc,ớt bột,cách làm ớt bột,ớt,vào bếp,ớt bột Hàn Quốc,ớt bột,cách làm ớt bột,ớt,vào bếp,