Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm ốc xào cà tím lạ miệng, đổi vị cho gia đình
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ốc xào cà tím
Thịt ốc gạo Cà tím Lá tía tô (khoảng 10 lá) Lá lốt (khoảng 10 lá) Hành tím Hành lá Tỏi Tắc Dầu hào Dầu ăn Nước mắm Hạt nêmCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ốc tươi ngon
- Nên mua ốc tươi sống để món ăn được ngon nhất. Bạn dùng tay chạm vào miệng ốc, ốc tươi sẽ tự thụt vảy và khép kín miệng lại ngay.
- Ốc có vảy nằm sát mép ngoài là ốc béo, mập, ngon. Ngược lại nếu vảy thụt sâu vào trong thì là ốc ốm, không ngon.
- Nếu ốc có mùi hôi, vảy thụt sâu vào trong và chảy nước nhớt thì đó là ốc chết, không nên mua.
- Thử ốc chết bằng cách thả ốc vào chậu nước đầy, nếu đít ốc xoay lên trên, cầm thấy nhẹ thì là ốc chết.
Cách chọn mua cà tím tươi ngon
- Nên chọn cà tím có vùng trắng ở giữa phần núm và vỏ cà nối liền nhau bởi đó là cà tím tươi, non, ngon.
- Cà tím khi được cầm lên thấy nặng, chắc tay. Vỏ cà tím trơn, sáng bóng, đều màu
- Không nên mua những trái cà tím khi đã bị chuyển từ màu hồng tím sang màu tím nhạt vì đó la cà giả hay trái có vỏ nhăn, sạm, cuống khô héo.
Cách chế biến Ốc xào cà tím
-
Sơ chế các nguyên liệu
Mua thịt ốc gạo đã luộc sẵn ngoài chợ về rồi rửa sạch lại với nước trước khi chế biến.
Cà tím cắt khúc vừa ăn. Để cà tím không bị thâm sau khi cắt, bạn ngâm cà trong nước tắc pha loãng.
Hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
Lá tía tô, lá lốt rửa sạch, cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn khoảng 1/2 lóng tay.
Cách sơ chế ốc sạch nhớt, khử mùi hôi: Bạn ngâm ốc với nước vo gạo khoảng 30 phút để sạch nhớt rồi rửa lại với nước để khử mùi tanh vốn có. -
Xào ốc
Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho tỏi băm và hành tím cắt nhỏ vào phi thơm.
Cho tiếp phần thịt ốc vào đảo đều, nêm vào 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, xào đến khi ốc hơi săn lại.
-
Xào cà tím cùng các nguyên liệu
Sau đó cho cà tím vào cùng, đảo đều, thêm vào 2 muỗng canh nước lọc, xào đến khi cà tím vừa chín.
Cho tiếp tía tô, lá lốt và hành cắt nhỏ vào, đảo đều, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp là hoàn thành rồi.
-
Thành phẩm
Món ốc xào cà tím có mùi thơm đặc trưng của lá lốt, lá tía tô. Ốc giòn giòn, dai dai ăn cùng với miếng cà tím chín vừa phải, giữ được độ giòn ngọt, thấm các gia vị hấp dẫn vô cùng.
Món ốc xào cà tím thơm ngon hấp dẫn với cách làm cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Thế nên hãy nhanh tay vào bếp cùng HAY ĂN ngay nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: TUẤN NGUYỄN FOOD
Từ khóa: Ốc xào cà tím,cách làm ốc xào cà tím,ốc xào cà tím,cà tím xào ốc,món cà tím xào ốc,cà tím xào,cách làm ốc xào cà tím,ốc xào cà tím,cà tím xào ốc,món cà tím xào ốc,cà tím xào,cách làm ốc xào cà tím,ốc xào cà tím,cà tím xào ốc,món cà tím xào ốc,cà tím xào,