Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm ốc tỏi nướng nước mắm thơm ngon, hấp dẫn và đơn giản tại nhà
1. Ốc tỏi nướng nước mắm
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ốc tỏi nướng nước mắm
Ốc tỏi Tỏi Ớt Tắc Rau răm Nước cốt chanh Nước dùng (chén ăn cơm) Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ tiêu)Cách chế biến Ốc tỏi nướng nước mắm
-
Sơ chế ốc
Ốc mua về, bạn ngâm ốc trong nước cốt chanh pha loãng khoảng 1 tiếng, để ốc nhả hết bùn đất và làm sạch chất nhờn. Sau đó, rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để ráo.
Mẹo sơ chế ốc sạch, hết chất bẩn- Cách 1: Ngâm ốc trong nước vo gạo có thêm vài lát ớt khoảng 2- 3 giờ, để vị cay trong ớt tiết ra sẽ làm ốc nhanh chống nhả hết đất cát.
- Cách 2: Ngâm trong nước có pha muối và chanh, cũng là 1 cách giúp ốc được khử sạch hiệu quả đấy.
- Tuyệt đối, không ngâm ốc trong nước có pha giấm, vì giấm có thể lấn át hết mùi hương của ốc, làm ốc mất ngon.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Tỏi lột vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, cũng rửa sạch, băm nhuyễn.
Tắc rửa lại với nước, cắt bỏ phần đầu, tách lấy nước cốt.
-
Hấp ốc
Bắc nồi xửng hấp lên bếp, rồi cho toàn bộ ốc tỏi vào, mở lửa vừa và hấp chín khoảng 15 - 20 phút, sao cho phần thịt ốc mềm ra là được.
-
Làm mắm nướng ốc
Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng, cho hỗn hợp tỏi và ớt băm vào, phi thơm.
Khi hỗn hợp thơm, cho 1/2 chén nước dùng, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 5 muỗng cà phê đường, vào khuấy đều và đợi sôi.
Mách nhỏ: Bạn có thể dùng nước dùng từ gà, heo, bò,... Tùy vào sở thích và khẩu vị của gia đình nhé. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng nước lọc đun sôi thay cho nước dùng.Sau đó, cho nước mắm ra tô, thêm vào nước cốt của 3 trái tắc, 2 muỗng cà phê tiêu xay, khuấy đều.
-
Cắt ốc đã hấp
Sau khi hấp chín, bạn lấy ốc ra và cho vào dĩa rồi dùng nĩa lấy phần thịt ra, cắt bỏ phần gan rồi cắt thành các miếng vừa ăn.
Mách nhỏ: Cắt nhỏ để ốc dễ thấm gia vị, chín đều và ngon hơn.Tiếp đó, nhồi phần thịt đã cắt vừa nãy vào lại từng vỏ ốc, để mang đi nướng.
-
Nướng ốc
Đặt ốc lên vỉ và nướng với lửa vừa, tiếp theo cho nước mắm vào ốc rồi nướng tiếp khoảng 3 - 5 phút, đến khi thấy ốc tỏa hương thơm là có thể lấy xuống và thưởng thức rồi.
-
Thành phẩm
Món ốc tỏi nướng nước mắm vừa hoàn thành có hương vị hấp dẫn. Thịt ốc mềm, thấm vị, nước mắm tỏi ớt vừa thơm vừa cay. Món ăn sẽ tuyệt vời khi bạn kết hợp nó cùng với rau răm hoặc với các loại rau ăn kèm khác.
2. Ốc tỏi nướng nước mắm (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ốc tỏi nướng nước mắm (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Ốc tỏi Tắc Chanh Tỏi Hành tím Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chế biến Ốc tỏi nướng nước mắm (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế ốc tỏi
Để ốc nhả hết bùn đất và loại bỏ chất nhờn thì chúng ta sẽ ngâm ốc cùng với hỗn hợp nước muối pha loãng cùng với 1/2 quả chanh trong vòng 20 - 30 phút.
Sau khi đã ngâm đủ thời gian thì chúng ta sẽ rửa sạch ốc tỏi với 3 - 4 lần nước rồi vớt ốc ra rổ để ráo.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi và hành tím bóc sạch vỏ, cắt bỏ phần gốc sau đó rửa sạch và băm nhuyễn cho ra chén. Tắc rửa sạch, dùng dao cắt đôi rồi vắt lấy nước cốt.
-
Hấp và cắt ốc tỏi
Bắc nồi xửng hấp lên bếp, cho ốc tỏi vào hấp với lửa lớn khoảng 15 - 20 phút đến khi thịt ốc chín mềm thì tắt bếp.
Sau khi ốc đã chín, vớt ốc ra ngoài đĩa rồi dùng nĩa hoặc tăm lấy phần thịt ốc ra, loại bỏ phần gan của ốc sau đó cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.Cuối cùng nhồi phần thịt ốc đã cắt vào lại từng vỏ ốc để chuẩn bị đi nướng.
-
Làm nước mắm
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho toàn bộ hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Nếu bạn thích ăn cay có thể cho phần ớt băm vào phi chung với hành tím và tỏi.
Sau khi hành tím và tỏi chuyển màu vàng và có mùi thơm thì thêm vào nồi hỗn hợp gia vị gồm: 1/2 chén ăn cơm nước lọc, 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh bột ngọt.
Dùng muỗng khuấy đều lên cho gia vị tan hết, nấu đến khi hỗn hợp sôi thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Đợi hỗn hợp nước mắm nguội bớt thì cho ra chén, thêm vào chén nước cốt tắc và 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi khuấy đều là hoàn thành xong phần nước mắm.
-
Nướng ốc tỏi với nước mắm
Chuẩn bị lửa than để nướng ốc, đặt vỉ lên thùng nướng, xếp ốc tỏi đã chuẩn bị lên vỉ nướng.
Dùng muỗng múc nước mắm cho vào ốc rồi nướng ở lửa vừa khoảng 3 - 5 phút đến khi ốc toả mùi thơm thì gắp xuống cho ra dĩa là có thể thưởng thức được rồi đó.
-
Thành phẩm
Món ốc tỏi nướng nước mắm thơm ngon có hương vị đậm đà hấp dẫn. Thịt ốc dai mềm vừa phải, hương vị đậm đà, mùi thơm từ nước mắm hành tỏi thơm lừng càng tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.
Bạn có thể ăn kèm cùng với rau răm sẽ ngon lắm đó. Cùng vào bếp trổ tài ngay nhé!
Cách chọn mua ốc tỏi tươi ngon
- Chọn mua ốc có thân nằm chặt trong vỏ hoặc còn sống có phản xạ khi bị chạm vào thì thu người ngay vào vỏ.
- Vảy ốc tươi thường ở gần phía ngoài vỏ ốc, gắn chặt vào phần thịt ốc.
- Tránh mua ốc có vảy nằm sâu trong vỏ, thân tạo thành khối mềm nhũn, vì đó là ốc đã chết hoặc bị ươn.
Hy vọng với 2 cách làm ốc tỏi nướng nước mắm mà HAY ĂN chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm một món ăn ngon để có thể chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Ốc tỏi nướng nước mắm,ốc tỏi nướng nước mắm,cách làm ốc tỏi nướng nước mắm,cách làm ốc tỏi nướng mắm,ốc tỏi nướng mắm ớt cay,ốc tỏi nướng,ốc tỏi nướng nước mắm,cách làm ốc tỏi nướng nước mắm,cách làm ốc tỏi nướng mắm,ốc tỏi nướng mắm ớt cay,ốc tỏi nướng,ốc tỏi nướng mắm,ốc tỏi nướng nước mắm,cách làm ốc tỏi nướng nước mắm,ốc tỏi nướng,ốc nướng nước mắm,