Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Ốc nấu chuối đậu

Cách làm ốc nấu chuối đậu lạ miệng đơn giản, ăn là ghiền

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Ốc nấu chuối đậu là món ăn thơm ngon, dân dã, đậm hương vị ẩm thực Bắc Bộ bạn đã thử qua chưa? Nếu chưa thì để HAY ĂN mách bạn công thức chi tiết và cụ thể. Còn bây giờ thì cùng chúng mình vào bếp và thực hiện ngay món canh ốc thơm ngon này thôi nào.

Nguyên liệu làm Ốc nấu chuối đậu

Thịt ốc bươu Lá tía tô Lá lốt Chuối xanh Đậu hũ chiên Bột bắp Mẻ Nghệ (củ nhỏ) Hành tím Giấm ăn Dầu ăn Gia vị thông dụng (Đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay) Nước mắm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ốc bươu tươi ngon

  • Bạn có thể mua ốc bươu nguyên con về để luộc và tách lấy thịt ốc, đảm bảo an toàn và độ tươi ngon. Nếu mua ốc nguyên con bạn nên chú ý những mẹo chọn mua mà chúng mình gợi ý bên dưới.
  • Quan sát thau nước nếu thấy con ốc nào mở miệng và khi chạm tay vào thì miệng ốc khép lại thì chứng tỏ đó là ốc khỏe mạnh.
  • Vỏ ốc phải đen bóng, không bị trầy xước và không có những đường kẻ. Nếu những đường kẻ này xuất hiện chứng tỏ ốc đã bị mắc bệnh trong quá trình sinh sống và thịt ốc sẽ kém tươi ngon.
  • Những con ốc béo mập thường là những con ốc có phần mài ốc căng đầy ra bên ngoài, ngược lại những con có phần mài thụt sâu vào trong thường là những con gầy yếu.
  • Phần chôn ốc không xuất hiện các lỗ li ti vì đây là dấu hiệu cho thấy ốc đang bị thiếu canxi hoặc ốc đang bị kí sinh trùng tấn công.
  • Để tiết kiệm thời gian bạn có thể mua ốc luộc tách sẵn thịt, cần lưu ý mua ở những nơi uy tín, chất lượng, có bao bì, nguồn gốc sản phẩm, ngày sản xuất, hạn dùng.

Cách chọn mua đậu hũ ngon, không thạch cao

  • Nên mua những miếng đậu hũ có màu trắng ngà, cầm lên cảm giác nhẹ tay.
  • Đậu hũ làm từ đậu nành khi sờ tay vào có cảm giác mềm, mịn. Khi ngửi có mùi thơm đặc trưng.
  • Không mua những miếng đậu hũ cứng, khi cầm lên cảm giác nặng tay vì đây là đậu hũ có chứa thạch cao.
  • Đậu hũ đã qua xử lí hóa chất sẽ có màu trắng tinh, tuyệt đối không nên chọn mua.
  • Ngoài ra để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn cũng có thể tự tay là đậu hũ theo hướng dẫn của HAY ĂN nhé.

Cách chọn mua chuối xanh tươi ngon

  • Đối với món ăn này bạn nên chọn chuối xanh (chuối sống) loại nào cũng được, tùy theo ý thích.
  • Chuối xanh ngon sẽ có lớp vỏ màu xanh tươi, căng bóng, có độ công đều nhau, quả to bằng khoảng 2 ngón tay, khi ấn vào rất cứng tay.
  • Chọn mua những trái chuối trên đầu cuống còn mủ, cuống chuối tươi vì chúng là chuối mới cắt, rất tươi ngon.
  • Không mua chuối chín cho món ăn này, vì khi nấu chuối sẽ rất mềm, ăn không ngon, không còn độ bùi bùi đặc trưng.
  • Tránh mua những trái chuối có phần cuống thâm đen, khô mủ hoặc vỏ nhăn nheo, màu xanh nhợt nhạt vì chúng là chuối cũ hoặc chuối non.

Nguyên liệu nấu món ốc nấu chuối đậu

Cách chế biến Ốc nấu chuối đậu

  • Sơ chế ốc

    Ốc mua về để khử mùi hôi và làm rửa sạch, loại bỏ phần ruột ốc. Bóp muối 2 - 3 lần cho sạch nhớt rồi xả lại nước.

    Nấu 1 nồi nước sôi cho ốc vào trụng sơ khoảng 2 phút cho ốc thật sạch nhớt.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nghệ tươi bạn rửa sạch và đập dập, chia nghệ thành 2 phần. Một phần để luộc chuối, riêng phần để ướp ốc thì bạn băm nhỏ.

    Bào bỏ vỏ chuối xanh, cắt lát dày 1 lóng tay. Ngâm với nước giấm loãng cho sạch nhựa trong 10 phút rồi xả lại với nước sạch.

    Chuối sau khi sơ chế thì bạn mang đi luộc với phần nghệ đập dập trong 5 phút. Vớt ra để nguội.

    Đậu hũ cắt thành những miếng vuông nhỏ, chiên vàng đều các mặt.

    Lá lốt, tía tô rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Hành tím bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

    Phần cơm mẻ bạn rây bỏ phần xác, lấy nước.

    Pha 2 muỗng canh bột bắp cùng 100ml nước lọc vào một cái chén và khuấy đều.

  • Ướp ốc

    Cho ốc vào ướp với 1/2 số hành tím băm, 2 muỗng cà phê tiêu, nghệ băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm.

    Trộn đều và ướp khoảng 15 phút.

  • Làm ốc nấu chuối đậu

    Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào nồi và đun nóng rồi cho hết phần hành tím còn lại vào phi thơm.

    Tiếp theo bạn cho hết phần ốc đã ướp gia vị vào xào nhanh cùng 3 muỗng canh mẻ đã lọc, xào với lửa vừa đến khi sệt nước.

    Sau đó bạn thêm 500ml nước lọc vào, nấu nhỏ lửa trong 15 phút rồi cho chuối luộc, đậu hũ chiên vào, nấu tiếp 5 phút.

    Nêm nếm lại vừa ăn theo khẩu vị mỗi nhà, cho phần bột bắp đã pha vào chờ cho nước sôi lại, khi cảm thấy nước có độ sánh sệt nhẹ thì bạn cho hết phần rau tía tô, lá lốt đã thái khúc vào nồi, tắt bếp là hoàn thành món ăn.

  • Thành phẩm

    Món canh ốc nấu chuối đậu thơm ngon, màu sắt bắt mắt, hấp dẫn đã sẵn sàng để bạn chiêu đãi cả nhà rồi. Phần nước canh với vị chua thanh, pha chút ngọt dịu rất vừa miệng.

    Chuối xanh bùi bùi, thịt ốc giòn giòn, dai dai, nhai sựt sựt, cực thích. Ngoài ra còn có hương thơm của lá lốt và lá tía tô làm tăng phần hấp dẫn cho món ăn. Bạn nhất định phải thử nhé.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm ốc nấu chuối đậu lạ miệng đơn giản, ăn là ghiền. HAY ĂN hy vọng với những công thức nấu ăn ngon mà chúng mình gợi ý sẽ giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày. Chúc bạn thực hiện thành công!


Huỳnh Ngân

https://www.facebook.com/metaywin


Từ khóa: Ốc nấu chuối đậu,cách làm ốc nấu chuối đậu,ốc nấu chuối đậu,ốc nấu chuối đậu ngon nhất,canh ốc chuối đậu,ốc om chuối đậu,cách làm ốc nấu chuối đậu,ốc nấu chuối đậu,ốc nấu chuối đậu ngon nhất,canh ốc chuối đậu,ốc om chuối đậu,cách làm ốc nấu chuối đậu,ốc nấu chuối đậu,ốc nấu chuối đậu ngon nhất,canh ốc chuối đậu,ốc om chuối đậu,