Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Ốc móng tay xào tỏi

Cách làm ốc móng tay xào tỏi thơm ngon, bắt vị siêu phá mồi ngay tại nhà

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Ốc móng tay xào tỏi là món xào đậm vị, thơm ngon, thích hợp làm mồi nhậu thì khỏi phải bàn về độ hoành tráng. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để chế biến ngay món ăn hấp dẫn này cho cả nhà cùng thưởng thức dịp cuối tuần này nhé!

Nguyên liệu làm Ốc móng tay xào tỏi

Ốc móng tay Tỏi Ớt bột Nước mắm Tương ớt Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ốc móng tay sống, tươi ngon

  • Ốc móng tay tươi ngon là những con toàn thân nguyên vẹn, không bị trầy xước, sứt mẻ và có lớp màng mịn và trong.
  • Nên chọn mua ốc móng tay có vỏ màu vàng cát, thịt ốc thò ra khỏi vỏ và cử động, có mùi tanh đặc trưng của hải sản xen lẫn mùi bùn.
  • Tránh mua ốc móng tay có mùi hôi khác lạ, hoặc bị cột lại với nhau rồi bán theo bó vì có thể xen lẫn ốc chết, kém chất lượng.

Cách chọn mua tỏi ngon, chất lượng

  • Tỏi ngon là những củ còn nguyên tép, lớp vỏ có màu trắng hơi tím, mịn màng, không bị héo, khi cầm lên thấy cứng và chắc tay.
  • Tránh mua tỏi có dấu hiệu bị nấm mốc, vỏ ngoài thâm đen và sờ vào thấy mềm nhũn vì đây là tỏi hư, không tốt cho sức khỏe và ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

nguyên liệu làm món ốc móng tay xào tỏi

Cách chế biến Ốc móng tay xào tỏi

  • Sơ chế và luộc ốc móng tay

    Ốc móng tay mua về bạn rửa sạch với nước khoảng 3 - 4 lần, sau đó ngâm ốc nước muối pha loãng khoảng 1 tiếng. Sau khi ngâm, rửa ốc lại nhiều lần với nước cho sạch và để ráo nước.

    Bắc nồi nước lên bếp ở lửa lớn, đợi khi nước sôi, cho ốc vào luộc sơ qua khoảng 3 phút rồi vớt ra để nguội.

    Cuối cùng, tách phần thịt ốc ra rồi đem rửa lại cho sạch, để ráo nước.

    Mẹo sơ chế ốc móng tay sạch, không cát:

    • Cách 1: Ốc móng tay mua về bạn ngâm với hỗn hợp nước vo gạo pha với muối và cắt thêm vài lát ớt.
    • Cách 2: Ngâm ốc móng tay trong các thau kim loại từ 2 - 3 tiếng, vì hợp chất trong kim loại có thể kích thích ốc nhả bùn, cát.
    • Cách 3: Chuẩn bị một nồi nước ấm khoảng 50 độ C, ngâm ốc trong đó khoảng 20 phút và khuấy đều theo hướng ngược kim đồng hồ.
  • Sơ chế nguyên liệu khác

    Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn.

  • Ướp ốc móng tay

    Cho 1/2 lượng tỏi băm nhuyễn vào đựng ốc móng tay.

    Tiếp đến, ướp ốc với với 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê ớt bột.

    Sau đó, trộn đều ốc với tất cả gia vị và ướp trong 15 phút cho thịt ốc thấm gia vị.

  • Xào ốc

    Bắc chảo lên bếp và bật lửa lớn, đợi khi chảo nóng thì cho 2 muỗng canh dầu ăn vào.

    Khi dầu sôi lăn tăn, cho lượng tỏi băm còn lại vào phi. Sau khi tỏi đã vàng và dậy mùi thơm thì cho ốc móng tay đã ướp vào, xào đều tay trong khoảng 5 phút.

    Xào cho đến khi thịt ốc ngả màu hơi vàng và săn lại thì nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cho ốc móng tay đã xào ra dĩa là bạn đã hoàn thành xong món ăn để chiêu đãi cả gia đình.

    Món ăn này dùng với cơm hay làm mồi nhậu cũng đều ngon hết sẩy. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Với công thức chế biến món ốc móng tay xào tỏi mà HAY ĂN vừa chia sẻ, hy vọng bạn sẽ dễ dàng thực hiện món ăn thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà này cho gia đình cùng thưởng thức trong những dịp hội họp cuối tuần nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Ốc móng tay xào tỏi,cách làm ốc móng tay xào tỏi,ốc móng tay xào tỏi,ốc móng tay xào,ốc móng tay,ốc xào tỏi,cách làm ốc móng tay xào tỏi,ốc móng tay xào tỏi,ốc móng tay xào,ốc móng tay,ốc xào tỏi,cách làm ốc móng tay xào tỏi,ốc móng tay xào tỏi,ốc móng tay xào,ốc móng tay,ốc xào tỏi,