Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Ốc móng tay xào lá quế

Cách làm ốc móng tay xào lá quế thơm lừng ngon miệng đơn giản

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Ốc móng tay là một loài ốc phổ biến ở Việt Nam với nhiều cách chế biến khác nhau. Hôm nay, HAY ĂN sẽ hướng dẫn các bạn cách thực hiện món ốc móng tay xào lá quế siêu ngon, hấp dẫn. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món xào này nhé!

Nguyên liệu làm Ốc móng tay xào lá quế

Ốc móng tay Rau quế Tỏi Ớt Dầu ăn Dầu hào Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ốc móng tay tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua ốc móng tay được thả trong bể để bán tại các cửa hàng hải sản uy tín. Tránh mua ốc móng tay được bó như bó rau, vì người bán có thể bỏ lẫn các con ốc không còn tươi vào và gây khó khăn trong việc lựa ốc.
  • Ốc móng tay tươi sẽ có màu vàng cát, lớp vỏ ngoài không bị va đập hay sứt mẻ, có thể quan sát lớp màng mịn và trong.
  • Khi mua ốc bạn nên ngửi để xác định ốc còn tươi hay không. Nếu ốc tươi bạn sẽ cảm thấy được mùi tanh của bùn và hải sản, ngược lại thì bạn sẽ ngửi thấy mùi hôi rất khó chịu.
  • Ngoài ra bạn có thể cho ốc vào nước để thử. Ốc còn sống sẽ thè lưỡi ra khỏi vỏ khi gặp nước còn ốc bị ươn, chết thì không.

Cách chọn mua lá quế tươi ngon

  • Lá quế ngon sẽ có màu xanh mướt, bề mặt bóng, lá rộng. Những lá có màu xanh quá đậm là quế đã già, ăn sẽ không ngon.
  • Không nên chọn mua cây quế có nhiều lá quá tươi tốt vì chúng có thể có hàm lượng thuốc trừ sâu rất cao.
  • Bạn có thể tự trồng cây quế ở nhà hoặc mua tại các cửa hàng uy tín như siêu thị, Bách hóa XANH, để an tâm hơn khi lựa chọn và chế biến.

nguyên liệu làm ốc móng tay xào lá quế

Cách chế biến Ốc móng tay xào lá quế

  • Sơ chế ốc móng tay

    Ốc móng tay để làm sạch cát và khử đi mùi tanh, bạn ngâm ốc trong nước muối pha loãng từ 1 - 2 tiếng sau đó dùng dao cắt một đường thẳng ở thân ốc, lấy phần ruột ốc ra rồi rửa lại 2 lần với nước.

    Tiếp theo bạn đun sôi 500ml nước và cho ốc móng tay vào, chần sơ khoảng 3 phút với lửa vừa sau đó rửa lại với nước sạch.

    Cách sơ chế ốc móng tay sạch cát

    • Cách 1: Ngâm ốc móng tay trong nước sạch 7 tiếng, cách 2 tiếng thay nước 1 lần.
    • Cách 2: Ngâm ốc với nước vo gạo, cho thêm 2 trái ớt cắt lát hoặc đập dập vào, ngâm khoảng 1 - 2 tiếng thì vớt ra. Cắt thân ốc và lấy ruột ốc đi, rửa 2 lần với nước rồi để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Lá quế mua về bạn nhặt sạch rồi rửa lại với nước. Tỏi lột sạch vỏ và cho vào cối giã nhuyễn. Ớt cắt lát.

  • Pha sốt

    Cho tỏi giã nhuyễn cùng 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào cối rồi dùng muỗng trộn đều cho các gia vị hòa vào nhau.

  • Xào ốc móng tay

    Cho 4 muỗng canh dầu ăn và nước sốt vào chảo, đảo đều tay với lửa vừa đến khi dầu ăn sôi và dậy mùi thơm của tỏi thì bạn cho ốc móng tay vào.

    Xào khoảng 4 phút tới khi ốc móng tay chín khoảng 90% thì bạn cho lá quế vào, đảo đều khoảng 1 phút cho lá quế chín thì bạn cho 1 muỗng cà phê tiêu xay vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc ra dĩa, trang trí 1 vài lát ớt lên trên bề mặt là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Ốc móng tay xào lá quế sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm của tỏi, dầu hào và lá quế. Khi ăn vào nước sốt thì đậm đà, thịt ốc thì dai, ngọt. Đây là món ăn vô cùng ngon và lí tưởng để thưởng thức và nhâm nhi cùng bạn bè!

Như vậy HAY ĂN đã bật mí xong món ốc móng tay xào lá quế siêu thơm ngon, đậm đà, thấm vị để thưởng thức cùng với bạn bè, người thân vào dịp cuối tuần rồi. Chúc bạn thành công với công thức này nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Phùng Thu Hương

Từ khóa: Ốc móng tay xào lá quế,ốc móng tay xào lá quế,cách làm ốc móng tay xào lá quế,ốc móng tay xào húng quế,cách làm ốc móng tay xào,ốc móng tay xào,ốc móng tay xào lá quế,cách làm ốc móng tay xào lá quế,ốc móng tay xào húng quế,cách làm ốc móng tay xào,ốc móng tay xào,ốc móng tay xào lá quế,cách làm ốc móng tay xào lá quế,ốc móng tay xào húng quế,cách làm ốc móng tay xào,ốc móng tay xào,