Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách làm ốc móng tay sốt trứng muối béo ngon hấp dẫn cực dễ làm tại nhà

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bạn là tín đồ của ốc móng tay thì không thể bỏ qua món ốc móng tay sốt trứng muối với ốc tươi ngon, ngọt dai quyện cùng vị béo béo, bùi bùi của trứng muối, khó mà cưỡng lại được. Cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện ngay món xào này với công thức cực đơn giản nhé!

Nguyên liệu làm Ốc móng tay sốt trứng muối

Ốc móng tay Lòng đỏ trứng muối Sữa tươi không đường Phô mai cheddar Tỏi Ớt Rau răm Đậu phộng rang Bột năng Sữa đặc Nước mắm Dầu ăn Muối/ hạt nêm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ốc móng tay tươi ngon

  • Bạn nên chọn những con không bị sứt mẻ, vỡ vỏ, có vỏ màu vàng cát và có thể quan sát lớp màng mịn và trong.
  • Chọn mua những con ốc còn sống, ngửi thấy mùi tanh của bùn và hải sản đặc trưng.
  • Chỉ chọn mua ốc khi thấy ốc thè lưỡi ra khi gặp nước vì đó là ốc tươi ngon.
  • Ốc móng tay cũng giống như các loại ốc khác khi chết sẽ có mùi hôi rất khó chịu nên bạn tuyệt đối không chọn mua.

Cách chọn mua trứng muối thơm ngon, đảm bảo

  • Chọn mua trứng muối có màu vàng cam đẹp mắt, không quá to, bên ngoài không có vết rạn, không có vết mốc, khi lắc nhẹ có cảm giác bên trong quả trứng có một ít nước.
  • Tránh chọn những trứng mà khi đập ra có mùi hôi thối, lòng trắng đục, phần lòng đỏ teo nhỏ và có màu sắc lạ thường.
  • Bạn có thể mua được trứng muối tại các cửa hàng, siêu thị, chợ uy tín. Để đảm bảo an toàn vệ sinh hơn thì bạn cũng có thể làm được trứng muối ngay tại nhà theo công thức được chia sẻ bởi HAY ĂN.

Nguyên liệu làm ốc móng tay sốt trứng muối

Cách chế biến Ốc móng tay sốt trứng muối

  • Sơ chế nguyên liệu

    Để ốc móng tay ra hết bùn cát và khử mùi tanh, bạn ngâm ốc trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo.

    Ốc móng tay sau khi để ráo thì cho vào nồi và luộc ở lửa vừa khoảng 10 phút cho tới khi thấy ốc mở nắp ra là được.

    Sau đó tách vỏ ốc và dùng dao cắt một đường thẳng ở thân ốc, lấy phần ruột ốc ra rồi rửa lại 2 - 3 lần với nước sạch.

    Cách sơ chế ốc móng tay sạch cát:

    • Cách 1: Để ốc móng tay nhả hết cát trong miệng ra, bạn ngâm ốc trong nước vo gạo, bỏ thêm vài lát ớt và ngâm ốc khoảng 30 phút.
    • Cách 2: Ngâm ốc với nước muối loãng từ 1 - 2 giờ đồng hồ cũng giúp làm sạch cát trong ruột ốc.
    • Cách 3: Chần qua nước sôi để có thể dễ dàng lấy ruột ốc ra khỏi vỏ và làm sạch ruột.

    Lòng đỏ trứng muối bạn dùng nĩa nghiền nát. Ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt lát.

    Rau răm bạn nhặt bỏ gốc già, lá úa, rửa sạch rồi để ráo. Tỏi bạn lột bỏ vỏ, băm nhỏ.

    Bột năng bạn cho vào chén, thêm 1 muỗng canh nước khuấy đều.

  • Làm sốt trứng muối

    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng thì cho 1/2 phần tỏi băm vào phi thơm.

    Khi tỏi đã vàng thơm, bạn thêm phần trứng muối nghiền nát, 220ml sữa tươi không đường vào nấu sôi.

    Tiếp đó bạn chỉnh lửa nhỏ và đảo đều, thêm 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh sữa đặc, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 2 lát phô mai cheddar.

    Sau cùng bạn thêm phần nước bột năng vào, đảo đều cho phần sốt sôi lăn tăn lại thì tắt bếp.

  • Làm ốc móng tay sốt trứng muối

    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng thì cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm.

    Khi tỏi đã vàng thơm, bạn cho ốc móng tay đã luộc sơ vào xào khoảng 3 phút cho ốc săn lại.

    Sau đó thêm phần sốt trứng muối, 1 muỗng cà phê muối, xào đều tay liên tục khoảng 2 phút cho ốc ngấm gia vị.

    Nêm nếm lại lần nữa cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp, cho ra dĩa, trang trí thêm ớt cắt lát, rau răm, đậu phộng rang.

  • Thành phẩm

    Với các thao tác vô cùng đơn giản bạn đã có ngay dĩa ốc móng tay sốt trứng muối thơm ngon, hấp dẫn rồi.

    Thịt ốc vừa chín tới nên vẫn giữ nguyên độ giòn và vị ngọt tự nhiên của ốc, kết hợp với phần sốt trứng muối vừa béo béo, bùi bùi, vừa thơm, nêm nếm gia vị đậm đà.

    Món này làm ăn chơi vào dịp gặp gỡ bạn bè, gia đình cuối tuần thì còn gì bằng đúng không nào!

Trên đây là công thức chi tiết cách làm ốc móng tay sốt trứng muối béo béo, bùi bùi, thơm ngon, hấp dẫn, dễ làm. HAY ĂN hy vọng với những chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có thêm nhiều gợi ý ăn ngon mỗi ngày. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Bách hóa XANH. Đăng ký theo dõi kênh để xem nhiều video món ăn ngon, hấp dẫn hàng tuần nhé!

Từ khóa: Ốc móng tay sốt trứng muối,cách làm ốc móng tay sốt trứng muối,ốc móng tay sốt trứng muối,ốc móng tay,sốt trứng muối,ốc móng tay xào,cách làm ốc móng tay sốt trứng muối,ốc móng tay sốt trứng muối,ốc móng tay,sốt trứng muối,ốc móng tay xào,cách làm ốc móng tay sốt trứng muối,ốc móng tay sốt trứng muối,ốc móng tay,sốt trứng muối,ốc móng tay xào,