Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Ốc lác hấp sả chấm nước mắm cay và nước mắm sữa

2 cách làm ốc lác hấp sả chấm nước mắm cay và nước mắm sữa thơm ngon

Nếu bạn là tín đồ của ốc và đang tìm kiếm những công thức làm món ốc độc đáo, mới lạ, thơm ngon, hấp dẫn thì món ốc lác hấp sả chấm nước mắm cay và nước mắm sữa là gợi ý không thể bỏ qua. Hôm nay, hãy vào bếp cùng Điện máy XANH để tìm hiểu cách thức chế biến món hấp này nhé!

1. Ốc lác hấp sả chấm nước mắm cay

Ốc lác hấp sả chấm nước mắm cay
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ốc lác hấp sả chấm nước mắm cay

Ốc lác Sả Tỏi Ớt Chanh Ớt băm Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm ốc lác hấp sả

Cách chế biến Ốc lác hấp sả chấm nước mắm cay

  • Sơ chế ốc lác

    Ốc lác mua về, bạn ngâm trong thau có pha nước muối khoảng 1 - 2 tiếng, để ốc nhả hết đất cát và tạp chất.

    Sau đó, đem ốc rửa lại với nước nhiều lần rồi để ráo.

  • Sơ chế nguyên liệu khác

    Sả rửa sạch, dùng dao bào bào 1 nhánh nhỏ rồi băm nhuyễn để pha nước mắm và 4 nhánh giữ nguyên, dùng để luộc ốc.

    Tỏi lột vỏ, ớt rửa sạch và bỏ cuống. Chanh cắt miếng rồi vắt lấy nước cốt.

  • Làm nước mắm chấm ốc

    Cho tỏi và ớt và cối và giã đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn. Nếu không có cối, bạn có thể dùng máy xay sinh tố để xay cũng được.

    Kế đó, cho vào chén 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng canh đường, hỗn hợp ớt tỏi vừa giã, nước cốt của 1/2 trái chanh, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê ớt băm, trộn lên, cho gia vị thấm đều.

    Mách nhỏ: Bạn có thể nêm nếm lại lượng gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị gia đính nhé.
  • Hấp ốc

    Cho vào nồi toàn bộ ốc và 4 nhánh sả còn nguyên rồi thêm lượng nước cho vào sao cho vừa ngập qua mặt ốc.

    Tiếp đến, đặt nồi lên bếp, đậy nắp rồi mở lửa lớn và hấp trong khoảng 15 - 20 phút là được. Hết thời gian, thì bạn vớt ốc ra và thường mình sẽ không sử dụng phần nước hấp ốc nhé! Món ăn như vậy là hoàn tất rồi.

    Giờ bạn cho ốc ra dĩa và thưởng thức thôi.

  • Thành phẩm

    Ốc lác hấp sả vừa chế biến thơm mùi hương của sả, thịt ốc chín, săn chắc dai dai chấm kèm với nước mắm chua cay là ngon bá cháy.

2. Ốc lác hấp sả chấm nước mắm sữa

Ốc lác hấp sả chấm nước mắm sữa
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ốc lác hấp sả chấm nước mắm sữa

Ốc lác Sả Chanh Sữa đặc Ớt tươi Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ tiêu xay/ muối)

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm ốc lác hấp sả chấm nước mắm sữa

Cách chế biến Ốc lác hấp sả chấm nước mắm sữa

  • Sơ chế ốc lác

    Ốc lác mua về bạn cho vào thau nước, cắt thêm một ít ớt tươi vào rồi ngâm khoảng 60 phút cho ốc sạch đất và trắng hơn. Sau đó rửa sạch ốc với nước vài lần và để ráo là có thể chế biến.

  • Luộc ốc lác

    Bắc nồi ốc lên bếp, đập dập 5 cây sả bỏ vào nồi. Tiếp đến, cắt vài lát ớt rồi cho vào cùng (có thể để nguyên trái nếu thích).

    Sau đó, nêm 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê muối và 50ml nước lọc vào nồi. Bật bếp và luộc ốc ở lửa vừa trong khoảng 15 phút là được.

  • Làm nước chấm

    Băm nhuyễn 2 trái ớt rồi cho vào chén sạch. Bắt đầu nêm 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và vắt 1/2 quả chanh vào rồi trộn đều cho nguyên liệu hòa tan vào nhau.

    Tiếp đến, cho thêm 1 muỗng cà phê sữa đặc và 1 muỗng canh sả băm nhuyễn vào, tiếp tục trộn đều cho hỗn hợp hòa tan là nước mắm sữa đã hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Ốc lác hấp sả chấm nước mắm sữa sau khi hoàn thành sẽ cực kỳ hấp dẫn. Thịt ốc lác dai dai thấm vị đậm đà, thơm nức mùi sả, nước mắm sữa độc đáo, lạ vị kích thích vị giác, khiến bạn ăn là ghiền!

Cách chọn mua ốc lác tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con ốc còn sống, phản xạ nhanh khi bị chạm vào, mùi hơi tanh.
  • Kích thước vừa phải, thân nằm sát trong vỏ, săn chắc, vảy thì nằm bên ngoài và sẽ khép lại khi bị đụng vào.
  • Không chọn ốc quá to hay có mùi lạ, thân ốc mềm nhũn, vảy ốc nằm bên ngoài. Đó là có thể là những con ốc vừa mới chết hoặc chết đã lâu.

Cách làm sạch ốc, không còn đất cát

  • Cách 1: Ngâm ốc trong nước cốt chanh pha loãng khoảng 1 tiếng để ốc nhả hết cát, xong rồi bạn rửa lại với nước sạch vài lần.
  • Cách 2: Ngâm trong nước có cho 1 vài lát ớt vào khoảng 1 tiếng cũng là cách hiệu quả, vị cay của ớt sẽ làm ốc nhả sạch đất cát.

Phân biệt ốc lác với ốc bươu đen

  • Ốc lác có kích thước nhỏ hơn ốc bươu, màu xanh đen trên thân có những đường kẻ sọc hơi vàng, phần đuôi hơn bằng hơn so với ốc bươu đen.
  • Ốc bươu thường có màu sậm hơn, kích thước to và trên thân trơn bóng không có kẻ sọc, phần đuôi nhọn hơn ốc lác.

Hy vọng với 2 công thức làm món ốc lác hấp sả chấm nước mắm cay và nước mắm sữa mà HAY ĂN vừa chia sẻ, bạn có thể thực hiện dễ dàng món ăn thơm ngon, hấp dẫn này cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Ốc lác hấp sả,cách làm ốc lác hấp xả,cách làm ốc lác hấp sả,ốc lác hấp xả,ốc lác hấp sả,ốc lác hấp,cách làm ốc lác hấp xả,cách làm ốc lác hấp sả,ốc lác hấp xả,ốc lác hấp sả,ốc lác hấp,cách làm ốc lác hấp sả,ốc lác hấp sả,cách làm ốc lác hấp sả,ốc lác hấp sả,ốc hấp sả,