Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Ốc gạo hấp sả

2 cách làm ốc gạo hấp sả đơn giản thơm ngon dễ gây nghiện

Bạn là tín đồ thích ăn ốc, thì hãy xem ngay bài chia sẻ hôm nay của HAY ĂN. 2 cách làm ốc gạo hấp sả đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon cho cả nhà. Cùng vào bếp để thực hiện ngay món hấp này bạn nhé!

1. Ốc gạo hấp sả

Ốc gạo hấp sả
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ốc gạo hấp sả

Ốc gạo Tắc Ớt Sả Lá chanh Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm ốc gạo hấp sả

Cách chế biến Ốc gạo hấp sả

  • Sơ chế ốc gạo

    Ốc sau khi mua về bạn đem ngâm trong nước sạch khoảng 2 tiếng, sau đó đem ốc ra và dùng bàn chải đánh sạch bùn cát còn bám trên vỏ ốc, rồi rửa lại nhiều lần với nước cho ốc thật sạch, để ráo ốc.

  • Làm nước sốt ốc

    Cho vào chén 2 muỗng canh nước nước mắm, 4 muỗng canh nước, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 4 muỗng cà phê đường, vắt 3 trái tắc lấy nước cốt, 1 nhánh sả cắt lát mỏng, 5 trái ớt cắt, khuấy tan hỗn hợp hợp sốt.

    Phần vỏ tắc đã vắt bạn cắt khoanh, cho vào chén nước sốt khuấy đều là hoàn thành nha!

  • Hấp ốc

    Bạn đập dập 4 nhánh sả, sau đó cắt khúc khoảng 1/2 gang tay rồi cho vào nồi. Tiếp theo, cho thêm 1/2 chén nước, ốc gạo và 5 lá chanh vò nát vào nồi, nấu trên lửa vừa đến khi sôi.

    Cuối cùng, bạn cho nước sốt đã chuẩn bị vào đảo đều, nấu khoảng 5 - 7 phút cho ốc thấm gia vị rồi tắt bếp là có thể thưởng thức rồi!

  • Thành phẩm

    Chỉ vài bước bạn đã hoàn thành món ốc gạo hấp sả rồi đó! Mùi thơm của sả và lá chanh tỏa ra thơm lừng. Ốc hấp nóng nổi, thịt ốc dai dai, hơi cay cay chua chua, thấm đều gia vị.

    Món ốc này bạn có thể ăn kèm rau răm và nước chấm chua ngọt sẽ ngon hơn nhiều bạn nha!

2. Ốc gạo hấp sả (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Ốc gạo hấp sả (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ốc gạo hấp sả (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Ốc gạo Sả Gừng Tắc Lá chanh Vỏ bưởi Tỏi (băm nhỏ) Ớt tươi Nước mắm Mẻ chua Muối/ đường

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món ốc gạo hấp sả

Cách chế biến Ốc gạo hấp sả (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Để loại sạch bụi bẩn của ốc thì sau khi mua ốc về bạn ngâm ốc cùng với nước vo gạo, 2 trái ớt thái lát (hoặc ngâm chung với các vật dụng kim loại như dao, kéo,...). Sau đó, rửa sạch ốc bằng cách dùng tay xoáy tròn theo hình xoắn ốc, không rửa bằng cách xóc ốc theo chiều lên xuống vì ruột ốc sẽ dễ đứt đoạn.

    Gừng cạo vỏ, rửa lại với nước rồi tiến hành thái lát 1 củ, 1 củ còn lại đem băm nhuyễn. Dùng 3 trái ớt, bỏ cuống sau đó rửa sạch và băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

    Sả bạn rửa sạch rồi đập dập, lấy 2 nhánh đem băm nhuyễn, 3 nhánh còn lại cắt khúc dài khoảng 1 ngón tay. Vỏ bưởi rửa sơ qua nước rồi cắt thành những khúc vuông. Lá chanh ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước và để ráo, lấy 1/2 số lá để thái sợi.

  • Hấp ốc gạo với sả

    Bắc nồi lên bếp với lửa lớn, cho ốc gạo đã làm sạch, 1 muỗng canh mẻ chua, 1 muỗng canh muối, sả cắt khúc, gừng cắt lát, 1/2 chén nước lọc (chén ăn cơm), 1/2 số lá chanh (phần chưa thái sợi), vỏ bưởi đã cắt khúc vào nồi.

    Đậy nắp lại đun khoảng 10 phút đến khi ốc sôi thì hạ lửa, lấy vỏ bưởi ra rồi hấp thêm 3 - 4 phút. Dùng đũa đảo đều, nếu thấy vảy ốc bị bong ra thì tức là ốc đã chín, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị rồi tắt bếp.

    Mách nhỏ: ​​Vỏ bưởi chỉ để ở trên mặt ốc khi hấp lấy mùi thơm, không đảo cùng ốc rất dễ bị đắng.

  • Làm nước mắm chấm ốc

    Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 3 trái tắc, 3 muỗng canh nước lọc, tỏi, ớt đã băm nhỏ, sau đó thêm vào sả, lá chanh, gừng đã thái sẵn, tất cả trộn đều với nhau là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Vậy là món ốc gạo hấp sả thơm ngon đã hoàn thành rồi, ốc gạo dai ngọt kết hợp với vị thơm từ vỏ bưởi, lá chanh, sả sẽ mang lại cho bạn món ốc ngon không kém cạnh ngoài hàng đâu nhé. Bắt tay vào bếp để thực hiện ngay thôi nào!

Cách chọn mua ốc gạo tươi ngon

  • Bạn dùng tay chạm vào miệng ốc gạo, nếu ốc thụt vào trong thì là ốc còn tươi sống.
  • Quan sát lớp mày của ốc, nếu lớp mày dày, nằm sát trên miệng ốc thì là ốc mập, nhiều thịt, khi dùng sẽ thơm ngon.
  • Không nên chọn ốc có mùi hôi tanh khó chịu, chảy nhiều nhớt ra ngoài đây là dấu hiện của ốc đã bị chết.

Cách sơ chế ốc sạch, không bị tanh

  • Bạn có thể cho ốc vào ngâm với nước vo gạo khoảng 45 - 50 phút vớt ốc ra, rửa với nước để ốc sạch nhờn bùn đã tiết.
  • Ngoài ra bạn có thể ngâm ốc cùng với muối hạt và ớt bột khoảng 2 - 3 tiếng để ốc nhả sạch nhớt, sau đó bạn đánh sạch bụi bẩn trên vỏ ốc và rửa lại với nước.

Vậy là HAY ĂN đã mách bạn 2 cách để hoàn thành món ốc gạo hấp sả đơn giản thơm ngon dễ gây nghiện rồi đấy. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Từ khóa: Ốc gạo hấp sả,ốc gạo hấp sả,cách làm ốc gạo hấp sả,ốc hấp sả,ốc gạo hấp,ốc gạo,ốc gạo hấp sả,cách làm ốc gạo hấp sả,ốc hấp sả,ốc gạo hấp,ốc gạo,ốc gạo hấp sả,cách làm ốc gạo hấp sả,ốc hấp sả,ốc gạo hấp,ốc gạo,