Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Ốc bươu, ốc đắng xào tỏi

Cách làm ốc bươu - ốc đắng xào tỏi đơn giản, hấp dẫn, nhâm nhi ngày mưa

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Những con ốc với thịt ngon ngọt, giòn sật sật được chế biến thành những món xào, món hấp,... được rất nhiều người yêu thích. Cùng Vào bếp với Điên máy XANH tìm hiểu cách làm ốc bươu - ốc đắng xào tỏi đơn giản, hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Ốc bươu - ốc đắng xào tỏi

Ốc (500gr ốc bươu/ 500gr ốc đắng) Tỏi Sả Rau răm Ớt Chanh Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua ốc tươi ngon

  • Bạn dùng tay chạm vào miệng ốc, nếu ốc thụt vào trong thì là ốc còn tươi sống.
  • Quan sát lớp mày của ốc, nếu lớp mày dày, nằm sát trên miệng ốc thì là ốc mập, nhiều thịt, khi dùng sẽ thơm ngon.
  • Ốc chết sẽ có mùi hôi tanh khó chịu, chảy nhiều nhớt ra ngoài, bạn cần tránh mua ốc có những biểu hiện này.

Nguyên liệu làm ốc đắng xào tỏi

Cách chế biến Ốc bươu - ốc đắng xào tỏi

  • Sơ chế ốc

    Ốc sau khi mua về bạn ngâm trong nước vo gạo cắt thêm 1 quả ớt khoảng 2 tiếng.

    Sau đó vớt ốc ra và dùng bàn chải đánh sạch bùn cát còn bám trên vỏ ốc, rửa lại nước sạch 2 - 3 lần, để ráo.

    Cách sơ chế sạch ốc đắng

    • Cách 1: Ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 2 tiếng để ốc nhả hết cát, chất từ gạo sẽ giúp ốc nhả hết đất cát và bạn chỉ việc rửa sạch lại là xong.
    • Cách 2: Ngâm trong nước có pha loãng chanh và muối khoảng 1 tiếng cũng là cách hiệu quả, để làm sạch ốc đấy.
  • Luộc ốc

    Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho ốc và 100ml nước, 3 nhánh sả đập dập vào nấu sôi, đậy nắp chỉnh lửa nhỏ luộc trong 10 phút cho tới khi ốc bung mài là chín.

    Vớt ốc ra loại bỏ mài ốc, rồi đổ ra thau rửa lại 2 - 3 lần nước cho sạch, vớt ra rổ để ráo.

  • Làm ốc xào tỏi

    Tỏi bạn bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Rau răm bỏ gốc già, lá hư rồi rửa sạch, để ráo.

    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn phi thơm 1/2 phần tỏi băm.

    Khi tỏi thơm vàng, bạn cho ốc vào chảo, nêm với 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bôt ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu.

    Xào đều tay trong 10 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm rau răm, tắt bếp.

  • Pha nước chấm

    Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 quả ớt băm, phần tỏi băm còn lại, 1 nhánh sả băm.

    Trộn đều và vắt 1 quả chanh lấy nước cốt cho vào, nêm nếm lại cho vừa ăn là được.

  • Thành phẩm

    Vậy là món ốc bươu và ốc đắng xào tỏi đã hoàn thành rồi, món ăn trông rất bắt mắt với mùi thơm lừng hấp dẫn.

    Khi thưởng thức món ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt của thịt ốc thấm gia vị vừa ăn, chấm kèm chén nước mắm chua cay mặn ngọt rất ngon.

    Chắc chắn sẽ làm nao lòng bạn và cả nhà đấy. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!

Thật là quá đơn giản để thực hiện cách làm ốc bươu - ốc đắng xào tỏi thơm lừng, hấp dẫn, nhâm nhi ngày mưa. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Nguyễn Thanh Trúc.

Từ khóa: Ốc bươu, ốc đắng xào tỏi,cách làm ốc đắng xào tỏi,ốc bươu xào tỏi,ốc xào tỏi,ốc bươu xào,ốc đắng xào,cách làm ốc đắng xào tỏi,ốc bươu xào tỏi,ốc xào tỏi,ốc bươu xào,ốc đắng xào,cách làm ốc đắng xào tỏi,ốc bươu xào tỏi,ốc xào tỏi,ốc bươu xào,ốc đắng xào,