Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm ốc bươu nướng mỡ hành thơm lừng ngon miệng hấp dẫn dễ làm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ốc bươu nướng mỡ hành
Ốc bươu Hành lá Tỏi (băm nhuyễn) Ớt hiểm Sả Gừng Hành lá Chanh Ngò rí Ớt bột Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ muối/ tiêu)Cách chọn mua ốc bươu tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những con ốc còn sống. Mẹo nhận biết hay nhất chính là chạm tay vào phần mài của nó, nếu chúng lập tức rút vào trong, mài khép kín miệng thì đó chính là ốc tươi.
- Chọn những con ốc có phần thịt nhiều, mài ốc nằm sát mép ngoài để lộ ra một ít thịt bên trong, vỏ ốc không bị sứt mẻ và khi cầm lên ngửi có mùi hương tự nhiên.
- Tránh chọn ốc chết có mùi hôi tanh nồng nặc, mài ốc thụt tuốt vào bên trong, cầm lên cảm thấy rất nhẹ, nổi lên trên mặt nước. Những con ốc này khi ăn sẽ có mùi khó chịu, không ngon và dễ gây ngộ độc.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Ốc bươu nướng mỡ hành
-
Sơ chế nguyên liệu
Chuẩn bị một thau nước có pha một ít ớt bột hoặc 1 - 2 ớt trái (đã băm hoặc cắt nhỏ). Cho 1kg ốc bươu vào ngâm từ 30 - 90 phút để ốc nhả hết nhớt và khử mùi tanh.
Sau khi ngâm, vớt ốc ra và dùng tay hoặc bàn chải làm sạch bùn cát còn bám trên vỏ ốc, rửa lại nước sạch 2 - 3 lần, để ráo.
Cách sơ chế ốc nhả sạch cát:
- Cách 1: Sử dụng nước vo gạo thay cho hỗn hợp nước và ớt. Ngâm ốc trong nước vo gạo 2 tiếng.
- Cách 2: Sử dụng giấm ăn pha vào nước ngâm ốc.
- Cách 3: Ngâm ốc trong nước có pha loãng chanh và muối khoảng 1 tiếng cũng là cách hiệu quả.
Sả rửa sạch, bỏ lớp vỏ ngoài, đập dập, cắt thành từng khúc khoảng 1.5 lóng tay. Gừng rửa sơ, cắt thành từng lát và đập dập.
Hành lá, ngò rí và ớt cắt nhỏ, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
-
Luộc ốc
Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho ốc cùng 100ml nước, một ít muối, 3 nhánh sả và một ít gừng đã đập dập vào nấu sôi, đậy nắp chỉnh lửa nhỏ và luộc trong 10 phút cho tới khi ốc bung mài là chín.
Vớt ốc ra, loại bỏ mài ốc rồi đổ ra thau rửa lại 2 - 3 lần nước cho sạch, vớt ra rổ để ráo.
-
Làm mỡ hành
Bắc chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi khi dầu sôi thì cho hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều.
Để sốt mỡ hành thơm hơn, bạn có thể thêm 1 muỗng cà phê tiêu và tiếp tục đun cho tới khi hỗn hợp sệt lại.
-
Làm nước chấm
Cho tỏi băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và vắt một lát chanh vào chén sạch, khuấy đều. Bạn có thể gia giảm nguyên liệu sao cho phù hợp.
Tiếp theo, bạn cho một ít ớt, sả và ngò rí đã sơ chế vào chén nước chấm, khuấy đều. Như vậy là đã hoàn thành nước mắm ngò hợp vị cho món ốc nướng.
-
Nướng ốc
Cho ốc lên vỉ, nướng trực tiếp trên bếp than đỏ cho đến khi thấy miệng ốc có hơi bay lên thì rưới hỗn hợp mỡ hành lên từng con ốc.
Tiếp tục nướng ốc đến khi mỡ hành sôi lên và sệt lại, ngấm sâu vào bên trong thịt ốc là món ăn đã hoàn thành.
-
Thành phẩm
Món ốc nướng mỡ hành khi vừa nướng xong sẽ thơm lừng hấp dẫn, bắt mắt và kích thích vị giác.
Khi thưởng thức món ốc bươu nướng mỡ hành, bạn có thể cảm nhận rõ vị dai ngon của thịt ốc hòa quyện cùng với vị béo ngậy của mỡ hành, ăn cùng nước chấm sẽ rất đậm đà.
Với những nguyên liệu dễ tìm và công thức đơn giản, bạn có thể dễ dàng chế biến một món ốc bươu nướng mỡ hành dân dã, ngon miệng, hấp dẫn cho cả gia đình cùng quây quần thưởng thức rồi đấy. Chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Ốc bươu nướng mỡ hành,ốc bươu nướng mỡ hành,ốc bươu nướng,cách làm ốc bươu nướng,món ốc bươu nướng mỡ hành,cách nướng ốc bươu mỡ hành,ốc bươu nướng mỡ hành,ốc bươu nướng,cách làm ốc bươu nướng,món ốc bươu nướng mỡ hành,cách nướng ốc bươu mỡ hành,ốc bươu nướng mỡ hành,ốc bươu nướng,cách làm ốc bươu nướng,món ốc bươu nướng mỡ hành,cách nướng ốc bươu mỡ hành,