Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm nước sốt XO huyền thoại HongKong
Chuẩn bị
30 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Sốt XO là một loại sốt được làm chủ yếu từ hải sản như tôm khô, sò điệp,... nên có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn đặc biệt. Đây thường là một trong những điểm nhấn cho các món ăn Hong Kong, Trung Quốc. Hãy cùng vào bếp thực hiện sốt XO huyền thoại này nhé!
Nguyên liệu làm Sốt XO
Tôm khô Cồi sò điệp khô Hành tím Tỏi Ớt tươi Ớt khô Ớt bột hàn quốc Xì dầu Nước mắm Dầu ăn Đường Bột nêmCách chọn mua nguyên liệu chất lượng
Cách chọn mua tôm khô chất lượng
- Bạn nên chọn loại tôm khô bên ngoài có màu cam tự nhiên bên trong ngả vàng, màu không quá sặc sỡ, không bị mốc đen hoặc trắng.
- Khi cầm lên có cảm giác khô, không quá ẩm vì khi bảo quản tôm sẽ dễ bị mốc.
- Ưu tiên chọn mua tôm khô ở những nơi uy tín, đối với loại đóng hộp bạn nên kiểm tra thời hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn chất lượng.
Cách chọn mua cồi sò điệp khô chất lượng
- Cồi sò điệp khô phải còn hương vị đặc trưng của sò tươi.
- Chọn cồi sò điệp có màu nâu vàng, bề mặt khô ráo.
- Không chọn loại bị ẩm hay nổi mốc bám bên ngoài thịt cồi sò điệp.
- Bạn có thể mua cồi sò điệp khô tại các cửa hàng chuyên bán đồ khô, các siêu thị, cửa hàng tạp hoá lớn hoặc các trang thương mại điện tử.
Dụng cụ thực hiện
Chảo, máy xay sinh tố, máy đánh trứng, hũ, vá, muỗng,...
Cách chế biến Sốt XO
-
Sơ chế tôm khô, cồi sò điệp khô, ớt
Đầu tiên, để tôm khô và cồi sò điệp khô mau mềm, bạn ngâm trong nước 4 tiếng hoặc qua đêm.
Với tôm khô, sau khi đã ngâm mềm bạn vớt ra để ráo nước rồi đem đi xay đến khi tôm nhuyễn ra là được.
Đối với sò điệp, bạn dùng tay vắt nước rồi xé sợi hoặc dùng máy đánh trứng đánh để sò điệp tơi ra nhanh hơn.
Tỏi, hành tím bóc vỏ và ớt tươi đem đi xay nhuyễn.
-
Phi hành, tỏi
Bắc 1 cái chảo lên bếp, bạn cho vào chảo 2 lít dầu, khi dầu nóng thêm hành tím xay nhỏ.
Lúc dầu sôi, bạn giảm nhỏ lửa lại rồi để trong 2 phút, khi hành thơm vàng thì thêm tỏi xay nhỏ vào, đảo đều trong 2 phút.
-
Làm sốt XO
Sau 2 phút, bạn cho tôm khô và cồi sò điệp đã sơ chế vào chảo hành tỏi đang phi và nấu trong 2 phút.
Tiếp theo, bạn cho ớt tươi xay nhỏ và tiếp tục nấu trong 2 phút.
Sau đó, bạn cho 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê bột nêm rồi trộn đều trong 30 giây.
Tiếp tục bạn cho vào 100gr ớt khô và 100gr ớt bột Hàn Quốc vào trộn đều nhanh tay và tắt bếp.
Khi sốt XO đã nguội thì bạn cho vào hũ thuỷ tinh để bảo quản dùng dần.
Mách nhỏ: Để nước sốt trông ngon mắt, bạn nhớ vớt bọt liên tục trong thời gian nấu sốt trên chảo nhé. -
Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong sốt XO tự làm ở nhà cực thơm ngon rồi. Sốt XO khi ăn vào ta sẽ cảm nhận được có những sợi cồi sò điệp khác biệt với những loại sốt khác.
Do vậy, sốt XO giúp tăng hương vị khi chế biến các món ăn như cơm chiên, mì xào,... hoặc đơn giản là dùng với cơm trắng, cháo trắng cũng rất ngon.
Sốt XO là gì?
- Sốt XO - XO Sauce là loại sốt hải sản cay với thành phần gồm: tôm khô, cồi sò điệp khô, đường, tỏi, hành tím, muối, ớt,...
- Loại sốt này có nguồn gốc từ Hồng Kông, là một loại sốt đặc biệt được các đầu bếp hàng đầu của Trung Hoa tin dùng.
Cách bảo quản sốt XO
- Hũ thuỷ tinh đựng sốt phải được tiệt trùng sạch sẽ bằng cách tráng kỹ qua nước sôi.
- Bạn để hũ sốt XO ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời.
- Sốt XO nhà làm có thể sử dụng trong vòng 1 - 2 tháng ở nhiệt độ phòng.
- Bạn bảo quản trong tủ lạnh sẽ dùng được lâu hơn, khoảng 3 - 4 tháng nhé.
Chỉ với vài cách đơn giản bạn đã dễ dàng làm được sốt XO huyền thoại cho các món ăn gia đình bạn luôn mới lạ. Chúc bạn chế biến thành công món ăn này nhé.
* Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube KT Food Stories
Từ khóa: Sốt XO,cách làm sốt xo,sốt xo,nước sốt xo,cách làm nước sốt xo,hướng dẫn làm nước sốt xo,cách làm sốt xo,sốt xo,nước sốt xo,cách làm nước sốt xo,hướng dẫn làm nước sốt xo,cách làm sốt xo,sốt xo,nước sốt xo,cách làm nước sốt xo,hướng dẫn làm nước sốt xo,