Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Nước mót Hội An

Cách làm nước mót Hội An chuẩn vị tươi mát thơm ngon giải nhiệt cơ thể

  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Hội An nổi tiếng là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Ẩm thực của Hội An rất đa dạng, nhưng mỗi lần nhắc về Hội An, người ta lại nghĩ ngay đế vị nước mót - một thức uống đặc trưng của nơi đây. Hôm nay, bạn hãy theo chân HAY ĂN vào bếp để cùng làm nên những ly nước mót Hội An thơm ngon này nhé!

Nguyên liệu làm Nước mót Hội An

Nước lọc Sả cây (đã đập dập) Cam thảo Thanh quế Gừng Chanh khô Lá sen khô Đường phèn Nước cốt chanh Chè xanh

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua sả thơm

  • Để mua sả thơm, bạn chọn mua những tép sả tươi, lá sả vẫn còn xanh, không bị khô hay héo.
  • Sả tươi, ngon sẽ có mùi thơm nồng đặc trưng, thân sả không có dấu hiệu bị dập nát.
  • Chọn các tép sả thân có màu xanh đẹp mắt, các bẹ sả ôm chặt vào nhau, bẹ non nằm ở trong được bẹ già bao bọc phía ngoài.
  • Bạn không nên mua tép sả có lá đã ngả sang vàng, thân sả mềm và héo vì đó là sả đã thu hoạch lâu, khi chế biến sẽ không thơm.

Cách chọn mua chanh tươi

  • Muốn mua chanh tươi, bạn chọn quả chanh có lớp da màu xanh sáng, căng bóng và tươi tắn.
  • Đưa chanh lên mũi ngửi sẽ cảm nhận được hương thơm nồng đặc trưng. Dùng tay sờ chanh sẽ có cảm giác láng mịn, không bị xù xì.
  • Cầm quả chanh thấy chắc tay, nhìn mọng nước, ấn nhẹ vào lớp vỏ sẽ có tinh dầu bắn ra. Bạn nên chọn quả chanh to vừa phải, đừng chọn chanh quá lớn hay quá bé.
  • Chanh quá nhỏ là chanh còn non, ít nước và dễ bị đắng. Còn quả chanh quá lớn có thể đã bị sử dụng nhiều thuốc kích thích tăng trưởng.
  • Bạn cũng không nên chọn mua chanh có mùi hắc hay những quả chanh có lớp da bị ngả sang màu vàng hoặc có đốm đen li ti, đó là chanh không đảm bảo chất lượng.

Cách chọn mua gừng già cay

  • Để chọn được gừng tươi, bạn chọn gừng có màu tối, trên lớp vỏ có nhiều đường vân, da sần sùi, củ chia thành nhiều nhánh.
  • Củ gừng tươi khi chưa cạo vỏ vẫn rất thơm, mùi thơm rất đậm và hương cay nồng đặc trưng.
  • Nên chọn những củ gừng còn nguyên vẹn, không xây xác hay bị bẻ gãy. Không nên chọn củ gừng có lớp vỏ đã ngả sang nâu, vỏ khô vì đây là gừng đã được thu hoạch từ lâu.

Nguyên liệu làm nước mót Hội An

Cách chế biến Nước mót Hội An

  • Nấu các loại thảo mộc

    Đầu tiên, bạn bắc lên bếp 3 lít nước lọc, đun ở lửa nhỏ, đợi nước trong nồi sôi liu riu, bạn cho vào 70gr sả cây đã đập dập, 5gr cam thảo, 2gr thanh quế, 20gr gừng rồi nấu sôi trong 10 phút với lửa nhỏ.

    Sau khi nước sôi lên, bạn cho thêm vào 3gr chanh khô, 10gr lá sen khô, khuấy đều, tiếp tục nấu sôi trong 10 phút ở lửa vừa hoặc nhỏ.

  • Hoàn thành

    Sau khi nấu xong, bạn tắt bếp, vớt bỏ phần xác của các thảo mộc ra. Cho vào trong nồi 120gr đường phèn. Dùng khuấy đều cho tan đường rồi lại bật bếp, nấu sôi thêm 2 phút ở lửa vừa.

    Sau khi nước trong nồi sôi, bạn tắt bếp, đợi cho nước thảo mộc trong nồi nguội đi thì cho vào 30ml nước cốt chanh, khuấy đều cho chúng hoà lẫn vào nhau là được.

    Tiếp đó, bạn đập đá thật nhỏ cho vào trong ly, đổ nước mót đã hoàn thành vào, cắm thêm 1 cánh hoa sen, 1 lá chè xanh và một cái ống hút để trang trí cho đẹp mắt, thế là ly nước mót Hội An đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức rồi đấy!

Vậy là HAY ĂN đã chia sẻ với bạn rất chi tiết về cách làm nước mót Hội An rồi đó nha! Nhớ bỏ túi ngay để hôm nào rảnh tay có thể tự làm cho mình một ly nước mót giải khát thơm ngon. Chúc bạn thành công nhé!

Từ khóa: Nước mót Hội An,nước mót hội an,cách làm nước mót hội an,nước thảo mộc hội an,trà thảo mộc hội an,nước mót,nước mót hội an,cách làm nước mót hội an,nước thảo mộc hội an,trà thảo mộc hội an,nước mót,