Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Nước mắm chay từ nấm

Cách làm nước mắm chay từ nấm đơn giản dễ làm ai cũng làm được

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Khi ăn các món chay thì không thể thiếu nước chấm, sử dụng nước chấm sẽ làm cho món ăn thêm tròn vị và ngon hơn. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để tham khảo ngay cách làm nước mắm chay từ nấm đơn giản và thử ngay loại món chay này nhé.

Nguyên liệu làm Nước mắm chay từ nấm

Nấm đông cô khô Đậu nành Rong biển Nước lọc Đường thốt nốt Đường phèn Muối Hạt nêm chay

Cách chọn mua nấm đông cô khô ngon

  • Với nấm đông cô khô, bạn nên chọn nấm không bị đứt gãy, mũ nấm có màu nâu sáng. Đặc biệt, bạn cần chú ý đến mùi của nấm, nếu bị mùi ẩm mốc, hay có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện các vết mốc màu trắng.
  • Ngoài ra bạn cũng nên tìm mua ở những nơi bán uy tín, nếu bạn mua nấm đóng gói sẵn thì bạn cần quan sát hạn sử dụng và thương hiệu.

Nguyên liệu thực hiện nước mắm chay từ nấm

Dụng cụ thực hiện

Khăn lọc, rổ, , nồi, chảo, bếp,...

Cách chế biến Nước mắm chay từ nấm

  • Rang đậu nành

    Bạn đặt chảo lên bếp, cho đậu nành vào rồi rang trên lửa vừa cho đến khi đậu nành vừa có màu đen là được.

    Mách nhỏ:

    • Khi rang đậu nành bạn phải đảo liên tục để tránh đậu bị khét, đắng.
    • Bạn nên rang đậu nành bằng chảo nhôm không có lớp chống dính để tránh bị tróc lớp này.
  • Sơ chế nấm và rong biển

    Nấm đông cô bạn đem ngâm với nước ấm ít nhất 20 phút để nấm mềm. Sau khi nấm nở ra, bạn vắt mạnh tay cho nấm khô nước rồi để ra rổ một lát cho nấm thật ráo nước. Sau đó bạn cắt thành những miếng nhỏ.

    Rong biển bạn xé nhỏ ra rồi cho vào chảo và rang trên lửa vừa khoảng 5 phút.

  • Nấu các nguyên liệu

    Bạn cho nấm đông cô, đậu nành rang và 1 lít nước vào nồi rồi nấu trên lửa lớn khoảng 30 phút. Sau khi nước sôi thì bạn cho rong biển đã rang vào và nấu thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp, để nguội.

    Tiếp theo bạn xếp miếng vải lọc thành 4 lớp rồi đặt vào một cái rổ nhỏ. Sau đó bạn dùng 1 cái tô để hứng phần nước lọc, tiếp theo bạn dùng vá canh múc từng vá nước đổ vào rổ để lọc lấy phần nước.

    Sau khi lọc xong thì bạn tiếp tục thực hiện tương tự để lọc lại lần thứ 2 để giúp nước mắm trong hơn.

  • Nấu nước mắm

    Bạn đặt nồi lên bếp rồi cho vào nồi 1 muỗng canh đường thốt nốt, nấu trên lửa vừa cho đường tan ra và sôi lên.

    Kế tiếp bạn cho phần nước đã lọc vào cùng với 100gr muối, 100gr đường phèn và 1/3 muỗng canh hạt nêm chay. Bạn nấu trên lửa lớn cho đến khi nước mắm sôi lên thì tắt bếp và hoàn thành

  • Thành phẩm

    Vậy là đã hoàn thành xong nước mắm chay từ nấm rồi, thành phẩm nước mắm sẽ có màu vàng rất đẹp mắt cùng với đó là thương thơm từ nấm và đậu nành rất hấp dẫn. Nước mắm này bạn có thể sử dụng để làm nước chấm hằng ngày hoặc để làm nguyên liệu cho các món chay khác cũng rất thích hợp.

Vậy là đã hoàn thành xong công thức nước mắm chay từ nấm rồi, còn chần chừ gì mà không vào bếp và thực hiện ngay nào. Chúc các bạn thành công!

Từ khóa: Nước mắm chay từ nấm,cách làm nước mắm chay từ nấm,cách làm nước mắm chay,nước mắm chay,cách làm nước mắm chay từ nấm,cách làm nước mắm chay,nước mắm chay,cách làm nước mắm chay từ nấm,cách làm nước mắm chay,nước mắm chay,