Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Nước dừa tắc, dừa tắc xí muội và dừa tắc mít

3 Cách làm nước dừa tắc xí muội, dừa tắc mít thơm ngon khó cưỡng

Nước dừa là loại thức uống giải khát quen thuộc của chúng ta trong những ngày nắng nóng. Hôm nay, hãy cùng HAY ĂN vào bếp biến tấu nước dừa tươi cùng tắc và một số nguyên liệu khác để tạo ra 3 cách làm nước dừa tắc, dừa tắc xí muội và dừa tắc mít tươi mát, bắt vị cho cả nhà nhé!

1. Nước dừa tắc

Nước dừa tắc
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nước dừa tắc

Dừa tươi Tắc Đường Đá viên

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm nước dừa tắc

Cách chế biến Nước dừa tắc

  • Sơ chế nguyên liệu

    Dừa tươi sau khi mua về thì dùng dao chặt đi lớp vỏ ở phần đầu trái tạo thành miệng để lấy nước dừa và cơm dừa bên trong trái.

    Tắc rửa sạch với nước, cắt làm đôi để vắt lấy nước cốt.

  • Pha nước dừa tắc

    Cho nước dừa tươi ra ly và thêm vào 1 ít cơm dừa, sau đó thêm 2 muỗng cà phê đường và khuấy đều tay để đường được hoà tan.

    Cuối cùng vắt trực tiếp 4 trái tắc vào nước dừa và khuấy đều, thêm vào 1 ít đá viên vậy là đã hoàn thành. Bạn có thể gia giảm lượng đường cho hợp với khẩu vị!

  • Thành phẩm

    Chỉ qua vài bước bạn đã có ngay ly nước dừa tắc mát lạnh ngay tại nhà. Nước dừa thơm nhẹ quyện với mùi hương nồng nàn của tắc thật quyến rũ.

    Nếm vào thức uống có vị chua ngọt xen lẫn kèm theo vị ngọt đặc trưng của nước dừa cực đã. Chúc bạn ngon miệng nhé!

    Với các bước đơn giản bạn đã có ngay ly dừa tắc thơm ngon, hấp dẫn. Hôm nay cùng vào bếp với HAY ĂN làm ngay món thức uống giải nhiệt này nha!

2. Dừa tắc xí muội

Dừa tắc xí muội
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Dừa tắc xí muội

Dừa tươi Tắc Xí muội muối Tắc xí muội (có thể có hoặc không) Đá viên Đường

Cách chọn mua xí muội ngon, chất lượng

  • Khi mua xí muội, bạn nên quan sát và tốt nhất là ngửi xem xí muội có bị ẩm, mốc, chảy nước hoặc có mùi bất thường hay không.
  • Tránh chọn mua các loại xí muội là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Chỉ nên mua xí muội tại những cửa hàng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ, thời hạn sử dụng, thành phần rõ ràng.
  • Bạn có thể mua xí muội tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị hoặc các chợ. Bạn cũng có thể ra cửa hàng Bách hóa XANH để mua hoặc đặt trên trang web hayan.vn.

Nguyên liệu chính làm dừa tắc xí muội

Cách chế biến Dừa tắc xí muội

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Dừa tươi sau khi mua về dùng dao chặt ở phần đầu trái một vết nhỏ tạo thành miệng để chắt lấy nước dừa và dùng muỗng nạo lấy phần cơm dừa bên trong trái.

    Tắc mua về rửa sạch, cắt làm đôi rồi vắt tắc qua rây lọc để lấy nước cốt.

  • Pha dừa tắc xí muội

    Cắt nhỏ 1 viên xí muội muối cho vào ly rồi thêm vào phần nước dừa tươi cùng với 1 ít cơm dừa. Tiếp đó cho thêm 1 muỗng canh đường và khuấy đều tay để đường được hoà tan vào nước.

    Sau đó, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê tắc xí muội, nước cốt của 4 trái tắc và khuấy đều. Cuối cùng cho thêm 1 ít đá viên vào nữa là đã hoàn thành. Bạn có thể gia giảm nguyên liệu tùy theo sở thích nha!

  • Thành phẩm

    Dừa tắc xí muội hoàn thành có màu sắc bắt mắt, nước dừa thơm, có vị chua, ngọt, mặn cực thích miệng. Cơm dừa mềm bùi rất ngon, chắc hẳn bạn sẽ nghiện cho mà xem. Chúc bạn ngon miệng!

3. Dừa tắc mít

Dừa tắc mít
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Dừa tắc mít

Dừa tươi Mít (5 múi) Tắc Đường Đá viên

Cách chọn mua mít tươi ngon

  • Khi mua mít bạn nên ưu tiên chọn mua những trái mít chín cây có mắt mít nở to, thưa, khi chạm vào không bị đau tay, múi mít khi ăn có vị ngọt và mùi thơm lừng đặc trưng.
  • Mua mít nguyên trái bạn nên chọn nhũng quả có hình dáng đều đặn, không bị lõm hoặc có eo, bởi những khúc lõm và eo thường dễ bị sâu, có nhiều xơ hoặc chai cứng.
  • Không nên mua những múi mít có màu vàng nhạt, khi ăn thấy sượng, có vị lờ lợ, vì đây là múi của những trái mít đã ngâm hóa chất.
  • Ngoài ra, bạn có thể nhờ người bán cắt phần đầu cho bạn kiểm tra. Nếu khi cắt bạn thấy mít chảy quá nhiều mủ hoặc xơ mít bị đen thì không nên mua. Những quả mít này thường nhiễm bệnh hoặc bị tiêm thuốc ép chín.

Nguyên liệu làm dừa tắc mít

Cách chế biến Dừa tắc mít

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Dừa sau khi mua về bạn dùng dao chặt bỏ đi lớp vỏ ở phần đầu để lấy nước dừa bên trong ra, cho vào ly. Tiếp đó, bạn bổ đôi trái dừa, dùng muỗng cạo lấy đi phần cơm dừa cho vào .

    Tắc bạn đem rửa sạch với nước, bỏ nhánh và để ráo.

    Mít bạn tách quả lấy múi sau đó bỏ hạt và sơ bên ngoài đi rồi đem thịt mít cắt thành các sợi vừa ăn.

  • Làm nước dừa tắc mít

    Cho vào ly lần lượt: 100ml nước dừa tươi, 1 ít cơm dừa cùng 2 muỗng canh đường sau đó dùng muỗng khuấy đều đến khi đường được hoà tan vào nước thì bạn cho mít đã được cắt sợi vào. Bạn có thể gia giảm lượng đường cho hợp với khẩu vị của mình nhé!

    Tiếp đó, bạn cắt đôi 4 quả tắc ra và vắt lấy nước cốt vào ly nước dừa vừa nãy rồi khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

    Cho thêm ít đá viên vào nữa, trộn đều là có thể thưởng thức rồi!

  • Thành phẩm

    Khi thưởng thức ly dừa tắc mít, bạn sẽ cảm nhận được dừa tắc thơm nồng, nước dừa có vị ngọt lợ, kèm theo đó là chút vị chua ngọt cực thích miệng của tắc.

    Mít và cái dừa thì giòn ngọt, bùi bùi khi ăn. Rất thích hợp để pha chế và thưởng thức cho những ngày nắng nóng đó.

Cách chọn mua dừa tươi ngon

  • Để đảm bảo an toàn bạn nên mua dừa còn nguyên chùm, chưa bị gọt vỏ để chắc chắn dừa không bị tiêm đường hóa học nhằm tăng độ ngọt.
  • Nên chọn những quả dừa có kích thước vừa phải, màu xanh đều, bên cạnh đó khi mua dừa hãy dùng tay búng nhẹ vào quả dừa, nếu dừa phát ra âm thanh lớn nghĩa là cơm dừa đủ dày, nước sẽ ngọt, nếu âm thanh phát ra nhỏ tức là dừa còn non, vị nhạt.
  • Không mua những trái dừa có cuống bị bầm dập, sủi bọt vì có thể dừa đã bị tiêm đường hóa học, bên cạnh đó nếu chặt dừa ra mà một lúc sau dừa vẫn không bị ngả màu thì có thể đã bị ngâm thuốc tẩy trắng gây hại cho sức khỏe.

Cách chọn mua tắc tươi ngon

  • Khi mua tắc nên chọn những quả chín bắt đầu ngả sang màu vàng, ngửi thấy mùi thơm đặc trưng.
  • Cầm quả tắc lên thấy căng bóng, có độ mềm nhất định là tắc ngon, nhiều nước. Quan sát thấy tắc còn cuống tươi xanh là tắc mới hái, thơm ngon hơn.
  • Không mua quả tắc mà bóp thấy cứng, màu xanh đậm, đây là tắc non, ít nước. Ngoài ra, nên kiểm tra kỹ để không mua phải tắc bị bầm dập, có nốt ong châm.

Nước dừa tắc thơm thơm, chua ngọt, mát lạnh, nhấp một ngụm là thấy sự sảng khoái lan tỏa khắp cơ thể, HAY ĂN chúc bạn có những phút giây thư giãn thật thoải mái với 3 cách làm dừa tắc giải nhiệt ngày hè này nhé!

Từ khóa: Nước dừa tắc,dừa tắc,cách làm dừa tắc,nước dừa tắc,cách làm nước dừa tắc,làm dừa tắc,dừa tắc,cách làm dừa tắc,dừa tắc xí muội,nước dừa tắc,dừa tắc mít,