Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm nước chấm tương đậu phộng chay mặn đều dùng được
Chuẩn bị
10 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Món chay và món mặn đều có sự khác biệt hoàn toàn với nhau về nước chấm ăn kèm. Liệu có một loại nước chấm nào mà cả chay và mặn đều dùng được? Chuyên mục Mẹo vào bếp của HAY ĂN sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này bằng cách hướng dẫn cách làm nước chấm tương đậu phộng chay mặn đều dùng được nhé. Vào bếp thôi!
Nguyên liệu làm Nước chấm tương đậu phộng
Đậu phộng Gạo (chén ăn cơm) Nước tương (chén ăn cơm) Tương ớt Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ hạt nêm)Cách chọn mua đậu phộng ngon
- Chọn mua những hạt đậu phộng có vỏ căng bóng, màu nâu sáng đẹp, kích thước các hạt to đều nhau, khi cầm lên cảm giác chắc tay.
- Không chọn những hạt đậu phộng có dấu hiệu ẩm mốc, màu sắc lạ hoặc hạt đậu lép, hạt có lớp vỏ ngoài nhăn nheo.
- Tránh mua đậu phộng đã để lâu ngày, lớp vỏ thường không căng bóng vì khi nấu sẽ rất hôi dầu.
Dụng cụ thực hiện:
Chảo, nồi, chén, máy xay sinh tố, bếp ga,...
Cách chế biến Nước chấm tương đậu phộng
-
Ngâm đậu phộng và gạo
Đậu phộng mua về rửa sơ với nước rồi đem đi ngâm qua đêm. Cứ cách 3 tiếng, bạn thay nước một lần để đậu không bị chát và có mùi thơm hơn. Sau đó, vớt ra để ráo.
Gạo bạn ngâm trong nước từ 15 - 20 phút rồi vớt ra và để ráo.
-
Luộc đậu phộng
Bắc nồi lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào nồi 1.5 lít nước. Kế tiếp, cho đậu phộng vào nồi cùng 1/2 muỗng cà phê muối rồi tiến hành luộc từ 25 - 30 phút cho đậu phộng chín mềm.
Sau đó tắt bếp, để yên nồi đậu phộng đó và ủ thêm 25 - 30 phút nữa rồi vớt ra để ráo.
-
Rang gạo làm thính
Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho gạo vào chảo và bắt đầu rang đều tay đến khi hạt gạo vàng đều thì tắt bếp và để nguội. Sau đó, đem gạo vừa rang cho vào máy xay sinh tố xay mịn.
-
Nấu tương đậu phộng
Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo 1 chén ăn cơm nước tương, 1 chén ăn cơm nước lọc, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh tương ớt, 5 muỗng cà phê đường, khuấy đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.
Tiếp theo, bạn hạ xuống mức lửa nhỏ nhất rồi cho đậu phộng luộc chín vào nấu với phần sốt trong khoảng 10 - 15 phút.
Sau đó, bạn cho phần thính vào, cho đến đâu bạn khuấy đến đó để tránh cho thính bị vón cục. Sau đó, nấu thêm khoảng 7 phút nữa cho phần thính nở ra và phần tương đậu phộng đặc sệt lại rồi tắt bếp.
Mách nhỏ: Tương đậu phộng sau khi làm xong, bạn phải để từ 2 - 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp rồi mới dùng được nhé. Khi đó tương sẽ thấm gia vị và ăn ngon hơn rất nhiều.
-
Thành phẩm
Khi ăn tương đậu phộng này bạn sẽ cảm nhận được một vị mặn mặn ngọt ngọt vừa phải và kèm theo đó là một vị béo nhưng không quá ngậy của đậu phộng.
Với tương đậu phộng, bạn có thể kết hợp ăn kèm với các món ăn chay mặn khác nhau nhằm tăng thêm hương vị tuyệt vời cho món ăn, hay đơn giản nhất là ăn với cơm trắng cũng rất ngon đấy.
Cách bảo quản nước chấm tương đậu phộng
- Bạn cho tương đậu phộng vào hũ nhựa/thủy tinh có nắp đậy kín rồi bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp và để dùng trong khoảng từ 2 - 3 ngày.
- Nếu bạn làm số lượng lớn và muốn bảo quản trong thời gian lâu hơn bạn cũng cho vào hũ đập kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong vòng 1 tuần để đảm bảo độ ngon của tương nhé!
Trên đây là hướng dẫn cách làm nước chấm tương đậu phộng chay mặn đều dùng được. Bạn có thể tham khảo công thức được chia sẻ từ HAY ĂN, giúp bạn đỡ phải suy nghĩ về món nước chấm trong những dịp ăn chay nhé! Chúc bạn thực hiện thành công món nước chấm này.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Cười Khúc Khích
Từ khóa: Nước chấm tương đậu phộng,cách làm nước chấm tương đậu phộng,tương đậu phộng,cách làm tương đậu phộng,nước chấm tương đậu phộng,cách làm tương đậu phộng chay,cách làm nước chấm tương đậu phộng,tương đậu phộng,cách làm tương đậu phộng,nước chấm tương đậu phộng,cách làm tương đậu phộng chay,cách làm nước chấm tương đậu phộng,tương đậu phộng,cách làm tương đậu phộng,nước chấm tương đậu phộng,cách làm tương đậu phộng chay,