Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Nước chấm gỏi cuốn chay

Cách làm nước chấm gỏi cuốn chay từ đậu phộng thơm ngon khó cưỡng tại nhà

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Các món chay như gỏi cuốn, phở cuốn,... sẽ ngon hơn nhiều nếu có loại nước chấm phù hợp. Hôm nay, HAY ĂN giới thiệu tới bạn nước chấm đậu phộng dùng cho gỏi cuốn chay cực kỳ hấp dẫn, công thức được chia sẻ bởi chị Linh Nguyễn, cùng vào bếp ngay nhé!

Nguyên liệu làm Nước chấm gỏi cuốn chay

Đậu phộng Hành tím Bột năng Nước tương Giấm táo Hạt nêm chay Dầu ăn Muối/ đường

Cách chọn mua đậu phộng ngon

  • Đậu phộng ngon thì các hạt sẽ có kích thước đều nhau, dáng tròn đều không bị méo mó, cong vẹo. Đậu có màu nâu đỏ, sáng bóng sẽ ngon hơn đậu có vỏ ngả trắng nhiều.
  • Nhấn vào hạt đậu thấy cứng, săn chắc, khô ráo thì nên mua.
  • Không mua đậu có dấu hiệu nấm mốc, có mùi hôi, xuất hiện các vết đốm đen, đây là dấu hiệu đậu hư hỏng, không sử dụng được.

Một số nguyên liệu làm nước chấm gỏi cuốn chay từ đậu phộng

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, bếp, nồi, , muỗng,...

Cách chế biến Nước chấm gỏi cuốn chay

  • Rang đậu phộng

    Chuẩn bị chảo nhỏ, cho đậu phộng cùng 1/2 muỗng cà phê muối vào, bắc lên bếp rang với lửa nhỏ. Đảo liên tục đến khi hạt đậu hơi tróc vỏ ra và chuyển sang màu nâu đậm thì tắt bếp.

    Đợi đậu phộng nguội bớt thì bóc vỏ và cho hạt vào chén.

    Hành tím bóc bỏ vỏ, rửa sạch sau đó băm nhỏ.

  • Xay đậu phộng

    Cho hạt đậu phộng đã tách vỏ vừa nãy vào máy xay sinh tố, cùng 1 chén nước lọc (chén ăn cơm). Xay khoảng 3 - 4 phút ở mức lớn để hạt đậu phộng mịn và không bị lợn cợn khi ăn.

  • Nấu nước chấm đậu phộng

    Chuẩn bị nồi nhỏ, cho hết phần hành tím băm cùng 1 muỗng canh dầu ăn vào, phi thơm. Sau đó, cho hỗn hợp đậu phộng đã xay nhuyễn vào cùng với 1 chén nước lọc (chén ăn cơm) vào nồi. Khuấy đều hỗn hợp và đun trên bếp với lửa nhỏ trung bình.

    Nêm vào hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm táo. Khuấy đều hỗn hợp, nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình.

    Tiếp theo, cho 1 muỗng canh bột năng vào chén và 1 - 2 muỗng canh nước lọc. Khuấy đều sau đó đổ vào phần nước sốt đậu phộng trên bếp, khuấy đều, ta sẽ được 1 hỗn hợp nước sốt sệt. Tiếp tục đun trên bếp với lửa nhỏ trung bình trong 10 - 15 phút thì tắt bếp.

    Lưu ý: Để hỗn hợp bên dưới đáy nồi không bị vón cục hoặc cháy, phải khuấy hỗn hợp liên tục trong thời gian nấu.
  • Thành phẩm

    Nước sốt đậu phộng sánh mịn, thơm lừng mùi đậu phộng đặc trưng, vị bùi béo, chua ngọt rất thích hợp ăn kèm bún, gỏi cuốn hoặc bánh tráng nướng.

    Để tăng thêm hương vị, bạn có thể thêm 1 ít đồ chua, ớt cắt lát, hành phi vào cùng phần nước sốt đậu phộng sẽ rất ngon.

Trên đây, HAY ĂN đã hướng dẫn bạn cách làm nước chấm gỏi cuốn chay từ đậu phộng sánh mịn, thơm béo vô cùng hấp dẫn, chúc bạn thành công!

Từ khóa: Nước chấm gỏi cuốn chay,nước chấm gỏi cuốn chay,cách làm nước chấm gỏi cuốn chay,nước chấm chay,nước chấm gỏi cuốn,nước chấm đậu phộng,nước chấm gỏi cuốn chay,cách làm nước chấm gỏi cuốn chay,nước chấm chay,nước chấm gỏi cuốn,nước chấm đậu phộng,