Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Nui xào cá lóc

Cách làm nui xào cá lóc dân dã, hấp dẫn khó cưỡng ăn là ghiền

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nui xào cá lóc là món xào với sự kết hợp độc đáo, thơm ngon, lạ miệng, cho thành phẩm ngoài mong đợi. Nếu bạn muốn thay đổi mới mẻ cho thực đơn bữa ăn gia đình thì vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện ngay món này nhé!

Nguyên liệu làm Nui xào cá lóc

Nui ống (loại dài) Cá lóc (khoảng 300gr) Cà rốt Củ cải trắng Hành tây Ngò rí Dầu ăn Gia vị thông dụng (Tiêu xay/ đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá lóc tươi ngon

  • Cá lóc ngon là những con cá còn sống, có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay.
  • Ưu tiên chọn mua những con cá có hậu môn nhỏ, thụt vào bên trong, đây là cá lóc tươi ngon. Nếu hậu môn cá lóc nở to thì đó là những con cá sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất.
  • Chọn mua cá lóc tại các cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo mua được cá tươi ngon nhất, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
  • Không nên chọn mua những con cá lóc đã bị chết và có mùi hôi khó chịu, vì đây là cá lóc bị hư ăn không ngon.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt tươi ngon là những củ có hình dáng vừa phải, thon dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, khi cầm cảm thấy chắc tay.
  • Nên lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
  • Hạn chế chọn những củ to có phần lá, cành ở gốc và phần vai của to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.
  • Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm.

Cách chọn mua củ cải trắng tươi ngon

  • Nên mua củ cải trắng to vừa, thuôn dài về phía đuôi. Những củ cải có phần đuôi mập thường chứa rất nhiều nước và nhạt vị.
  • Củ cải trắng tươi ngon sẽ còn nguyên cuống và rễ, cuống còn tươi mới, còn nguyên vẹn. Vì đó là những củ cải trắng vừa được thu hoạch.
  • Tránh những củ cải trắng mà cuống đã bị ung thối, trong khi vỏ vẫn còn căng bóng, vì chúng có thể đã được tiêm chất bảo quản. Khi chế biến sẽ không ngon và không tốt cho sức khỏe.

Cách chọn mua hành tây tươi ngon

  • Bạn chọn những củ hành tây có lớp vỏ ngoài căng, bóng và còn nguyên vẹn không bị tróc đi vì thường chúng chỉ tróc dần nếu đã để lâu ngày.
  • Hành tây tươi ngon khi cầm lên sẽ cảm thấy khá chắc tay. Một lưu ý khác là bạn nên chọn những củ bầu tròn sẽ có hương vị đặc trưng hơn những củ hành tây có hình dáng khác.
  • Hành tây tươi khi ấn vào có cảm giác cứng, vì vậy nếu hành tây có dấu hiệu hơi mềm thì có thể là hành tây đã để lâu, không còn tươi nữa và bạn cần tránh mua những củ như thế này nhé!

Mua nui ở đâu thì chất lượng?

  • Bạn nên chọn mua nui tại các cơ sở uy tín như Bách hóa XANH, siêu thị hoặc chợ để đảm bảo chất lượng cũng như nguồn gốc sản phẩm.
  • Đối với các sản phẩm đóng gói, các bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu, sản phẩm bên trong không nổi mốc.

Nguyên liệu làm nui xào cá lóc

Cách chế biến Nui xào cá lóc

  • Sơ chế cá lóc

    Để tiết kiệm thời gian sơ chế, bạn nhờ người bán làm sạch cá, đánh bỏ vảy.

    Mua về để loại sạch nhớt và mùi tanh của cá, bạn chà xát trực tiếp cá với 1 ít muối rồi mang đi rửa lại với nước 2 - 3 lần và để ráo.

    Rồi dùng dao cắt thành các lát mỏng vừa ăn, có độ dày khoảng 1/2 lóng tay.

  • Luộc nui

    Bắc nồi lên bếp, thêm 1 lít nước đun với lửa lớn đến khi nước sôi bạn cho nui và 1 ít muối vào luộc khoảng 20 - 25 phút.

    Lấy cọng nui ra bóp thử, khi nui mềm thì bạn vớt ra, xả với nước lạnh để nui không bị dính lại với nhau rồi để cho ráo nước.

    Mách nhỏ:

    • Để tránh làm nui bị dính đáy nồi, khi luộc bạn khuấy đều tay liên tục nhé.
    • Ngoài ra khi luộc nui, bạn nên cho thêm 1 ít dầu ăn để nui luộc không bị dính vào nhau.
  • Ướp cá

    Ướp cá với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê dầu ăn.

    Trộn đều và để ướp khoảng 10 - 15 phút cho cá thấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Đem cà rốt, củ cải trắng gọt sạch vỏ, rửa lại với nước và dùng dao cắt thành các miếng mỏng khoảng 1/4 lóng tay, bạn có thể tạo hình để trang trí nếu muốn nhé!

    Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và bào sợi mỏng. Với ngò rí bạn bỏ rễ, rửa qua với nước và để ráo.

    Mẹo cắt hành tây không bị cay mắt:

    • Cắt hành tây nơi thoáng gió như dưới máy hút mùi hoặc cửa sổ.
    • Dùng một con dao sắc để cắt thật dứt khoát hành tây.
    • Ướp lạnh hành tây trong ngăn đá từ 10 - 15 phút trước khi cắt.
    • Ngâm hành tây trong nước trước khi cắt.
    • Ngậm một miếng bánh mì.
  • Xào nui với cá lóc

    Bắc chảo lên bếp đun với lửa vừa, chảo nóng thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào, đợi khi dầu nóng thì bạn cho cá lóc đã ướp vào đảo đều khoảng 2 phút.

    Đến khi cá săn lại thì bỏ cà rốt và củ cải trắng, hành tây đã cắt vào đảo nhẹ tay liên tục đến khi cà rốt, củ cải và hành tây vừa chín tới thì bạn cho nui đã luộc vào xào với lửa vừa khoảng 5 - 7 phút.

    Nêm gia vị với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi đảo nhẹ lần nữa.

    Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp và cho ra dĩa, cho thêm vài nhánh ngò rí lên bề mặt nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Bạn đã vừa hoàn thành món ăn đổi khẩu vị cho gia đình nhưng không mất quá nhiều thời gian, món nui xào cá lóc với hương thơm đặc trưng và màu sắc bắt mắt từ củ quả.

    Khi nếm vào miệng nui mềm, cá bùi béo, đậm vị và không bị ngán rất thích hợp cho những ngày cuối tuần. Chúc bạn ngon miệng nhé!

Vậy là món nui xào cá lóc thơm ngon đã hoàn thành. Món ăn này bạn có thể dùng làm món đổi vị cho bữa sáng của gia đình mình đấy. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Từ khóa: Nui xào cá lóc,cách làm nui xào cá lóc,làm nui xào cá lóc,nui xào cá lóc,cá lóc xào nui,nui xào,cách làm nui xào cá lóc,làm nui xào cá lóc,nui xào cá lóc,cá lóc xào nui,nui xào,cách làm nui xào cá lóc,làm nui xào cá lóc,nui xào cá lóc,cá lóc xào nui,nui xào,