Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm nui nấu nấm rau củ chay thanh ngọt, hấp dẫn chỉ vài bước đơn giản
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nui nấu nấm rau củ chay
Nui khô Cà rốt Cải trắng Nấm kim chi trắng Nấm rơm Xà lách Hành lá Ngò rí Dầu hào chay Nước vo gạo Hạt nêm chay Hành tím băm nhỏ Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm rơm ngon
- Chọn những cây nấm rơm còn nguyên vẹn, có hương thơm đặc trưng của nấm, có hình tròn và vẫn còn búp.
- Ưu tiên chọn loại nấm rơm có màu đen hoặc màu xám ăn sẽ ngon hơn loại màu trắng
- Không nên chọn các cây nấm có mũ đã nở to ra và có mùi hôi.
- Nui nấu nấm rau củ chay và món ăn bạn có thể thoả sức sáng tạo, kết hợp nhiều loại nấm khác nhau như nấm mỡ, nấm đông cô, nấm đùi gà,...tùy ý để tạo ra hương vị yêu thích của riêng mình.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Cà rốt tươi ngon có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
- Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
- Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
- Không chọn củ quá to có phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.
Cách chọn mua củ cải trắng tươi ngon
- Nên mua củ cải trắng to vừa, thuôn dài về phía đuôi. Những củ cải có phần đuôi mập thường nhạt vị.
- Nên chọn củ cải trắng còn nguyên cuống và rễ, nên chọn những củ cuống còn tươi mới, vì đó là những củ cải trắng vừa được thu hoạch.
- Tránh những củ cải trắng mà cuống đã bị ung thối, trong khi vỏ vẫn còn trơn bóng, vì những củ cải trắng này đã được tiêm chất bảo quản.
Cách chế biến Nui nấu nấm rau củ chay
-
Sơ chế các nguyên liệu
Nấm rơm và nấm kim chi mua về bạn cắt bỏ chân nấm và phần dập nát, ngâm trong nước vo gạo có thêm chút muối khoảng 10 phút cho nấm sạch, trắng. Sau đó, rửa lại với nước cho sạch, để ráo.
Hành lá, ngò rí bạn cũng cắt gốc, rửa sạch đất cát và để ráo rồi cắt nhỏ.
Cà rốt và củ cái trắng bạn cắt bỏ cuống, gọt sạch vỏ và rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Xà lách bạn tách lá, ngân nước muối và rửa kĩ với nước.
Mách nhỏ: Để tránh khiến phần nấm kim chi bị rời rạc và mất chất dinh dưỡng khi rửa, bạn giữ nguyên túi đựng nấm và cắt phần gốc nấm mà không lấy nấm ra ngoài, bạn nên dựng ngược phần túi chứa nấm lên và cho nước vào, sau đó bóp nhẹ phần nấm để tránh bị dập và rời rạc. Rửa nấm khoảng 2 - 3 lần thì nấm sẽ được rửa sạch và không bị rời rạc, lấy nấm ra và để ráo.
-
Nấu nước dùng
Bạn bắc nồi lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành tím băm nhỏ vào phi đến khi hành toả mùi thơm và hơi chuyển vàng, bạn cho vào nồi khoảng 2 lít nước (cho khẩu phần 2 người ăn). Cho củ cải trắng vào nồi và nêm vào nồi nước dùng 1 muỗng cà phê dầu hào chay và khuấy đều cho dầu hào tan hết, đun nước ở lửa lớn.
Khi nước sôi lớn, bạn hầm củ cải trắng trong 15 phút, sau đó cho cà rốt vào nấu thêm 10 phút. Dùng đầu đũa xiên qua cà rốt và củ cải thấy đã chín mềm thì bạn cho nấm vào nấu thêm 5 phút. Nêm gia vị cho nước dùng với 2 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 ít tiêu vào.
Khi nước dùng sôi lớn, các nguyên liệu đều đã chín mềm, bạn nêm nếm lần cuối cho nước dùng vừa vị rồi tắt bếp.
-
Trụng nui
Nui khô mua về bạn rửa sơ qua 1 lần nước, sau đó cho nui vào tô to, ngâm nui khoảng 10 phút.
Bắc một nồi nước lên bếp mở lửa lớn cùng 1 chút muối và 1 ít dầu ăn, bạn cho nui vào luộc khoảng 15 phút.
Sau 15 phút, bạn vớt nui lên kiểm tra thấy nui đã nở và chín mềm thì tắt bếp, vớt nui ra để ráo, trộn nui với chút dầu ăn cho các cọng nui không bị dính vào nhau.
-
Hoàn thành
Khi ăn, bạn cho lượng nui vừa ăn vào tô cùng một ít hành ngò cắt nhỏ, vài lá xà lách, múc nấm, cà rốt và củ cải vào, chan cùng 1 muỗng nước dùng nóng hổi. Cuối cùng, bạn rắc lên mặt một chút tiêu và hành ngò để món ăn thêm phần hấp dẫn. Vậy là 1 bát nui nóng hổi, thơm ngon đã sẵn sàng để thưởng thức rồi.
-
Thành phẩm
Tô nui nóng hổi còn toả khói nghi ngút được bày ra với đầy đủ rau nấm, hành ngò hấp dẫn. Nui được trụng chín mềm vừa phải, ăn cùng cà rốt, củ cải mọng nước, ngọt thơm. Nước dùng được nêm nếm vừa vặn, thanh ngọt vị ngọt tự nhiên của củ cải và cà rốt hầm, cộng hưởng cùng mùi thơm và vị ngọt đặc trưng của nấm mang lại vị thanh đạm, nhẹ nhàng cho món ăn.
Đây là món ăn đơn giản, dễ thực hiện lại dễ ăn, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình.
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm nui nấu nấm rau củ chay thanh ngọt, hấp dẫn chỉ vài bước đơn giản đơn giản dễ làm tại nhà mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Như Hà Nguyễn.
Từ khóa: Nui nấu nấm rau củ chay,cách làm nui nấu nấm,cách làm nui nấu nấm rau củ chay,nấu nui chay,cách nấu nui nấm chay,nấu nui,cách làm nui nấu nấm,cách làm nui nấu nấm rau củ chay,nấu nui chay,cách nấu nui nấm chay,nấu nui,cách làm nui nấu nấm,cách làm nui nấu nấm rau củ chay,nấu nui chay,cách nấu nui nấm chay,nấu nui,