Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Nui nấu bò

Cách làm nui nấu bò thơm ngon bổ dưỡng đầy năng lượng cho bữa sáng

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nui là món ăn được rất nhiều gia đình sử dụng cho bữa sáng. Nhưng nui nấu bò mang hương vị của nước lẩu kim chi bạn thử chưa? Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn công thức thực hiện món ăn này nha. Cùng vào bếp thực hiện món nước này nào!

Nguyên liệu làm Nui nấu bò

Nui ống cộng ngắn Ba chỉ bò Nấm đông cô tươi Cải thảo Bông cải xanh Ngò gai Tỏi băm Hành tím băm Rượu trắng Dầu ăn Gia vị lẩu kim chi Muối Đường

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt ba chỉ bò tươi ngon

  • Nên mua những phần thịt có nạc và mỡ xen kẻ nhau có xuất xứ và nguồn gốc rõ ràng.
  • Ngoài ra có thể mua ba chỉ bò nhập khẩu được cấp đông ở siêu thị, các cửa hàng thực phẩm, bạn nhớ kiểm tra bao bì nguyên vẹn, hạn sử dụng, quan sát bên ngoài không thấy bị chảy nhớt, thịt bị nát vụn, tái xanh.

Cách chọn mua nấm đông cô tươi ngon

  • Nấm đông cô tươi bạn nên mua nấm có hình dạng trông như một chiếc ô, không bị dập nát.
  • Chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu.
  • Hạn chế chọn những mũ nấm có màu nâu đậm vì có thể là nấm độc.

Cách chọn mua cải thảo tươi ngon

  • Để chọn mua cải thảo ngon bạn nên chọn mua những bắp có hình bầu dục, thuôn dàu và màu xanh nhạt dần từ đầu lá đến cuống.
  • Bên cạnh đó bạn có thể xác định sự săn chắc của cải thảo bằng cách cầm lên thử, nếu cải thảo cầm hơi nặng, chắc tay thì đó là những cải thảo ngon. Cải thảo ngon là những bắp có kích thước không quá lớn và trọng lượng cũng vừa phải, không quá nặng hoặc quá nhẹ.
  • Tuyệt đối không mua những cải thảo bị có những lớp vỏ ngoài bị rách, dập, nhiều vết thâm đen hay bị sâu ăn.

Cách chọn bông cải xanh tươi ngon

  • Bông cải có màu xanh càng đậm là càng ngon đấy, vì vậy hãy quan sát màu sắc của bông cải khi lựa chọn nhé.
  • Tiếp theo hãy dùng tay nắm thử cuống bông cải xanh, những bông cải có cuống còn cứng, chắc không mềm dẻo là bông cải tươi.
  • Những bông cải có phần bông nhô lên cao ngon hơn những bông cải có phần bông bằng.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên để ý đến phần bông cải, nếu bông cải không có lỗ trống thì hãy chọn nó nhé. Vì bông cải càng chặt, càng ít lỗ trống thì càng ngon.

Hình nguyên liệu làm nui nấu bò

Cách chế biến Nui nấu bò

  • Sơ chế các loại rau củ quả

    Cà rốt bạn gọt vỏ rửa sạch, tỉa hoa hoặc cắt miếng. Cải thảo và bông cải xanh bạn rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ngò gai bạn rửa sạch sau đó cắt nhỏ.

  • Sơ chế nấm đông cô

    Nấm đông cô tươi mua về gọt bỏ phần đất dơ dưới gốc, cắt bỏ chân nấm rồi đem ngâm nước muối pha loãng 2 phút. Sau đó rửa sạch với nước, trong lúc rửa bạn dùng tay kì nhẹ nấm để loại bỏ hết những bụi bẩn, chất dơ hoàn toàn.

    Bạn cắt đôi nấm đông cô nhé!

    Cách sơ chế nấm đông cô (nấm hương):

    • Cách 1 (luộc nấm): Dùng dao gọt bỏ đi phần gốc dơ (nếu có), rồi bạn luộc nấm trong nồi nước sôi khoảng 3 phút, vớt để ráo.
    • Cách 2 (ngâm nấm): Bạn có thể ngâm nấm hương với nước ấm khoảng 1 - 2 phút cho nấm sạch hết đất cát và mùn cưa. Rồi rửa lại với nước lạnh và cắt bỏ phần gốc của nấm để giúp nấm sạch chất bẩn. Bạn cũng có thể rửa nấm hương với nước vo gạo để khử được mùi hăng của nấm và giúp nấm giữ được hương vị tự nhiên vốn có.
    • Cách 3 (rửa nấm): Sau khi gọt bỏ phần đất dơ dưới gốc), bạn đem ngâm nước muối pha loãng 2 phút rồi rửa sạch với nước.
  • Luộc nui

    Bắc nồi lên bếp cho 1 lít nước vào và đun sôi nước. Tiếp đó bạn cho nui vào luộc cùng với 1/2 muỗng cà phê muối tầm 8 - 10 phút là nui chín.

    Để nui được giòn ngon hơn, sau khi luộc nui xong, bạn vớt nui ra, rửa nui lại với nước lạnh rồi vớt ra để ráo.

    Mách nhỏ:

    • Bạn nên luộc nui ở lửa vừa, không nên luộc lâu quá nui sẽ bị nhảo không ngon.
    • Khi luộc nui bạn nên cho ít dầu ăn vào để nui được bóng đẹp và trộn ít dầu sau khi luộc để nui không bị dính.
  • Áp chảo ba chỉ bò

    Ba chỉ bò sau khi mua về ban đem rã đông (thịt đông lạnh) hoặc đem rửa sơ (thịt tươi).

    Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa lớn, sau đó bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng bạn cho thịt ba chỉ bò vào đảo đều khoảng 2 phút cho thịt bò săn lại.

    Bạn tiếp tục cho 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh rượu trắng và bạn tiến hành đốt rượu trực tiếp trên bếp là được.

    Mách nhỏ: Áp chảo sẽ giúp thịt bò tươm mỡ, săn lại, mềm, thấm gia vị và ngon hơn.

  • Nấu nui

    Cho nồi lên bếp thêm 1 muỗng canh dầu ăn đợi dầu nóng bạn cho 1/2 muỗng canh tỏi băm và 1/2 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm.

    Tiếp theo bạn cho 1.5 lít nước vào nồi, 1 gói gia vị lẩu kim chi, cà rốt, thân cải thảo, thân bông cải xanh và nui đã luộc vào bạn nấu thật sôi khoảng 7 - 10 phút.

    Bạn tiếp tục cho hết phần nấm đông cô, bông cải xanh, lá cải thảo vào nấu thêm 4 phút cho chín các loại rau. Cuối cùng bạn cho thịt bò vào nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp nhé!

  • Thành phẩm

    Cho nui nấu bò ra tô trang trí thêm rau ngò gai cắt nhỏ và thưởng thức nào. Nui có mùi thơm nồng của kim chi, nước dùng cay cay chua chua ngọt ngọt.

    Nui mềm, thịt bò ngọt, rau củ và nấm đông cô tươi ngon. Món ăn vừa lạ miệng vừa mang lại giá trị dinh dưỡng cao, cùng thưởng thức nào.

Nui nấu bò là công thức đơn giản và tiết kiệm thời gian. Với những nguyên liệu đầy chất dinh dưỡng cho cơ thể, hãy bắt tay thực hiện và chúc các bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Mon Ngon Moi Ngay

Từ khóa: Nui nấu bò,nui nấu bò,hướng dẫn món nui nấu bò,nui nấu bò cay,cách làm nui bò cay,nui nấu bò cay kim chi,nui nấu bò,hướng dẫn món nui nấu bò,nui nấu bò cay,cách làm nui bò cay,nui nấu bò cay kim chi,nui nấu bò,hướng dẫn món nui nấu bò,nui nấu bò cay,cách làm nui bò cay,nui nấu bò cay kim chi,