Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Nộm sứa hành tây

Cách làm nộm sứa hành tây thơm ngon hấp dẫn đơn giản cho gia đình

  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Sứa có thể chế biến được nhiều món ngon khác nhau, một trong số đó là món nộm sứa hành tây giòn ngon, hấp dẫn. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp để thực hiện ngay món gỏi trộn vừa thơm ngon lại siêu đơn giản này để chiêu đãi mọi người nhé!

Nguyên liệu làm Nộm sứa hành tây

Sứa Hành tây Xoài xanh Dưa leo Cà rốt Rau thơm (rau kinh giới/rau húng bạc hà) Tỏi Ớt đỏ Ớt sừng Đậu phộng rang Nước cốt chanh (khoảng 1 trái chanh) Nước mắm Đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua sứa tươi ngon

  • Sứa bạn mua ở siêu thị hoặc chợ phải có nhãn mác và nguồn gốc rõ ràng vì sứa đã được chế biến đúng cách mới có thể loại bỏ một số độc tố có trong sứa.
  • Khi chọn mua nên xem kĩ hạn sử dụng, thương hiệu và cũng như tình trạng bao bì.
  • Không chọn mua sản phẩm đã hết hạn, sứa có dấu hiệu hư, thân đục màu, có mùi hôi lạ.

Cách chọn mua dưa leo tươi ngon

  • Chọn mua những quả dưa leo có màu sắc xanh đều màu, không có màu vàng ố hay vết thâm vì đây là những quả được phun nhiều thuốc trừ sâu hoặc bị để lâu, sắp hỏng.
  • Nên chọn mua những quả dưa leo có hình dáng thon, dài ăn sẽ đặc ruột và giòn hơn so với loại dưa leo tròn, ngắn.
  • Không mua dưa leo bị cong vẹo, nhiều vết sần trên vỏ hoặc những quả có dấu hiệu hư thối.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn củ cà rốt có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
  • Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
  • Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.

Cách chọn mua hành tây tươi ngon

  • Nên chọn củ có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, đều màu, sờ vào củ thấy khô và chắc tay.
  • Quan sát phần rễ: Củ hành tây nào có phần rễ nhiều sợi dài chứng tỏ là củ hành còn tươi. Ngược lại, những củ hành mất hẳn phần rễ thì bạn không nên chọn vì đây là những củ để lâu sẽ không còn ngon và nhanh hỏng hơn.
  • Tránh lựa củ có mọc mầm, có chỗ cứng chỗ mềm và màu không đều bởi hành này không được tươi và có thể bị đắng.

Cách chọn mua xoài chua tươi ngon

  • Bạn nên mua xoài thật xanh và chua, món ăn sau khi hoàn thành sẽ có độ giòn ngon, hấp dẫn hơn. Không chọn xoài có dấu hiệu sắp chín hoặc chín vì khi trộn gỏi xoài sẽ bị dập, ê không ngon.
  • Đối với xoài xanh, nên chọn những quả cứng, vỏ ngoài có phấn trắng, da màu xanh đậm, cuống còn tươi xanh và có thể có mủ.
  • Không nên chọn những trái xoài xanh nhưng mềm vì đây thường là những trái hái non và được để lâu ngày. Những trái này sẽ có vị nhạt, không thơm ngon, thịt xoài nhũn.
  • Nếu bạn không thích ăn chua nhiều có thể chọn xoài tứ quý, xoài keo.

Nguyên liệu làm món Nộm sứa hành tây

Cách chế biến Nộm sứa hành tây

  • Sơ chế các loại rau củ

    Đầu tiên, gọt vỏ cà rốt và xoài xanh, sau đó bào sợi.

    Dưa chuột để vỏ, rửa sạch rồi cũng bào sợi.

    Rau thơm rửa sạch rồi cắt nhỏ.

    Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt đỏ bỏ cuống, rửa sạch sau đó cắt nhỏ. Riêng với ớt sừng, bạn đem cắt sợi để cho vào trộn chung với gỏi.

    Đối với hành tây, lột vỏ đem rửa sạch và cắt lát mỏng rồi cho vào ngâm trong 1 thau nước đá khoảng 5 - 7 phút để hành bớt mùi hăng. Sau đó, vớt hành ra để ráo nước.

    Cách cắt hành tây không cay mắt:

    • Cắt hành tây nơi thoáng gió như dưới máy hút mùi hoặc cửa sổ
    • Dùng một con dao sắc để cắt thật dứt khoát hành tây
    • Ướp lạnh hành tây trong ngăn đá từ 10 - 15 phút trước khi cắt
    • Ngâm hành tây trong nước trước khi cắt
    • Ngậm một miếng bánh mì
  • Sơ chế sứa

    Sứa đóng gói mua về, bạn đem rửa nhiều lần với nước cho hết mặn. Tiếp đến, cho sứa vào chần qua nước sôi khoảng 1 - 2 phút, sau đó vớt sứa ra và cho vào thau nước đá ngâm trong khoảng 5 - 7 phút rồi vớt ra để ráo.

    Mách nhỏ:

    • Không chần sứa quá lâu trong nước sôi vì sẽ khiến sứa teo lại mất ngon.
    • Sau khi chần xong, ngâm sứa vào nước đá lạnh sẽ giúp sứa giòn ngon hơn.

    Xem thêm: Ăn sứa biển có tốt không? Cách sơ chế sứa không tanh, các món ngon từ sứa

  • Làm nước trộn

    Cho vào chén hỗn hợp gia vị gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh cùng tỏi và ớt băm. Sau đó khuấy đều để hòa tan các gia vị.

    Mẹo để gỏi khô không bị ra nhiều nước: Hỗn hợp đã pha bạn đem đi đun trên lửa nhỏ cho đến khi sánh lại là được. Cách làm này sẽ giúp cho món gỏi không ra quá nhiều nước trong quá trình trộn, gỏi khô và ngon hơn.
  • Trộn nộm

    Chuẩn bị 1 cái thau lớn, cho sứa và hành tây vào thau cùng 2 muỗng canh nước trộn gỏi rồi đảo đều.

    Tiếp đến, cho tất cả rau củ đã sơ chế sẵn (cà rốt, dưa leo, xoài xanh, ớt sừng, rau thơm) vào. Sau đó bạn đổ phần nước mắm trộn gỏi còn lại vào và trộn đều để tất cả ngấm gia vị.

    Nêm nếm lại gia vị để hợp với khẩu vị của gia đình. Sau cùng, cho món nộm ra dĩa và rắc đậu phộng rang lên trên, vậy là món ăn đã hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Nộm sứa hành tây được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và tươi mát, chua chua ngọt ngọt, phần thịt sứa sần sật, giòn thơm cùng nước trộn tạo nên vị hoàn hảo.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món nộm sứa hành tây giòn ngon, lạ miệng chiêu đãi cả nhà. HAY ĂN hy vọng với những chia sẻ của mình sẽ giúp cho việc vào bếp nấu ăn của bạn dễ dàng hơn. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube ẨM THỰC PHÙNG TẤN

Từ khóa: Nộm sứa hành tây,cách làm nộm sứa hành tây,nộm sứa hành tây,cách làm gỏi sưa,làm nộm sứa,nộm sứa,cách làm nộm sứa hành tây,nộm sứa hành tây,cách làm gỏi sưa,làm nộm sứa,nộm sứa,cách làm nộm sứa hành tây,nộm sứa hành tây,cách làm gỏi sưa,làm nộm sứa,nộm sứa,