Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Nộm ngan (gỏi ngan)

Cách làm nộm ngan (gỏi ngan) thơm ngon đơn giản ai cũng làm được

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Thịt ngan làm món gì ngon? Hôm nay HAY ĂN sẽ mách cho bạn một món nộm hay còn gọi là gỏi ngan thơm ngon số 1. Cùng vào bếp chế biến ngay món nộm ngan này nhé!

Nguyên liệu làm Nộm ngan (gỏi ngan)

Ngan (Bỏ đầu/cổ và cánh ngan) Gừng Rau răm Chanh Gia vị (đường - bột canh - Muối - Bột ngọt) Mè rang sẵn

Cách chọn mua thịt ngan tươi ngon

  • Chọn ngan không quá già cũng không quá non. Ngan quá non thịt nhão, làm lông khó vì nhiều lông măng, còn ngan quá già thịt lại rất dai.
  • Bạn nên chọn những con ngan đực đã trưởng thành, béo, ức tròn, mọc đủ lông, da bụng và cổ phải dày. Đặc điểm của ngan trưởng thành là chúng thường có cứng và nhỏ.

Nguyên liệu món ăn nộm ngan (gỏi ngan)

Cách chế biến Nộm ngan (gỏi ngan)

  • Sơ chế thịt ngan

    Ngan khi mua về sau khi được làm sạch lông bạn lấy 1 ít muối, gừng và 1 chút rượu trắng hoặc nước cốt chanh. Sau đó bạn xát cả bên trong và bên ngoài con ngan rồi rửa sạch, để ráo nước giúp khử mùi hôi đặc trưng của ngan.

    Dùng dao rạch phần thịt đùi của ngan, sau đó bạn tiếp dùng dùng dao lọc phần thịt lườn của ngan và bỏ phần xương lườn đi. Tiếp tục bạn dùng rao rạch đôi phần thịt đùi, dùng mũi dao lọc bỏ phần xương thịt đùi đi.

    Nếu ngan của bạn nhiều mỡ quá bạn nên lọc bớt phần mỡ đi để tránh món nộm của mình bị ngán nhé.

    Mách nhỏ: Phần xương sau khi lọc bạn có thể để dành để nấu nước dùng cho những món canh thông thường khác nhé.
  • Ướp và nướng thịt ngan

    Cho thịt ngan đã lọc xương và nồi, thêm vào 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê bột canh. Trộn đều cho gia vị ngấm đều vào ngan và ướp khoảng 10 phút trước khi đem nướng.

    Tiếp theo, bạn nhúm than cho đỏ lửa. Đặt vỉ nướng lên bếp than, cho thịt ngan đã ướp lên vỉ nướng, trở đều 2 mặt cho thịt ngan chín vàng đều. Trong khi nướng bạn nhớ trở đều nhiều lần và quạt than để giữ nhiệt nướng đều nhé.

    Khi thịt vàng đều 2 mặt, bạn dùng mũi dao rạch thử phần thịt kiểm tra xem bên trong thịt đã chín hay chưa. Nếu chín rồi, bạn nhắc vỉ nướng xuống và để hơi nguội rồi cắt thịt nhé.

    Mẹo nhỏ: Nếu không nướng, bạn có thể đem ngan hấp cho chín tới nhưng nướng thịt ngan sẽ giúp ngan thơm ngon hơn và không bị hôi mùi ngan nhiều so với hấp.
  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Sả rửa sạch với nước sau đó cắt mỏng sả. Rau răm rửa sạch nhặt lấy lá bỏ cọng. Gừng rửa sạch cắt sợi mỏng để chuẩn bị cho bước trộn gỏi.

    Chanh bạn rửa sạch cắt đôi, vắt lấy phần nước cốt chanh và bỏ hạt đi để tránh món nộm bị đắng nhé.

  • Trộn gỏi ngan

    Ngan sau khi nướng để hơi nguội 1 chút, bạn mang ra thái thành từng lát mỏng để thịt đỡ dai hơn nhé. Sau đó bạn cho phần thịt ngan vào tô lớn. Cho thêm vào tô phần sả, gừng, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh đường và phần nước cốt chanh đã chuẩn bị.

    Trộn đều hỗn hợp cùng 1 ít mè đã rang, để yên hỗn hợp thịt trong khoảng 10 phút để thịt ngấm đều gia vị.

    Trong lúc chờ thịt ngấm gia vị, bạn cắt rau răm thành từng khúc khoảng 2cm rồi cho vào phần thịt ngan sau đó trộn đều một lần nữa.

  • Thành phẩm

    Đặt một ít rau răm lên đĩa để trang trí, cho phần nộm thịt ngang lên đĩa. Món thịt ngan thơm ngon, ngọt, chua, mặn đậm đà thơm ngon khó cưỡng. Nhắm cùng một chút bia sẽ giúp bạn khó quên được mùi vị này đấy.

Quá đơn giản để thực hiện cách làm nộm ngan (gỏi ngan) thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi gia đình, bạn bè phải không các bạn. Chúc bạn thành công với công thức mà HAY ĂN chia sẻ!

Từ khóa: Nộm ngan (gỏi ngan),cách làm nộm ngan,cách làm gỏi ngan,nộm ngan,cách làm nộm,cách làm gỏi,cách làm nộm ngan,cách làm gỏi ngan,nộm ngan,cách làm nộm,cách làm gỏi,cách làm nộm ngan,cách làm gỏi ngan,nộm ngan,cách làm nộm,cách làm gỏi,