Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Nộm mướp đắng - gỏi khổ qua khô cá

Cách làm nộm mướp đắng - gỏi khổ qua khô cá giòn ngon đơn giản tại nhà

  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Nộm mướp đắng - gỏi khổ qua khô cá giòn ngon, lạ miệng cho bữa ăn của gia đình thêm hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món gỏi trộn ngon, mới lạ này cho gia đình mình ngay hôm nay nhé!

Nguyên liệu làm Nộm mướp đắng - gỏi khổ qua khô cá

Khô cá lóc Khổ qua Cải đỏ radish Hành tây Rau mầm Mè rang Húng ủi Hành tỏi băm Ớt băm Ớt sừng (không cay) Đường Nước mắm Dầu ăn Giấm gạo lên men Sốt mayonnaise

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua khổ qua ngon:

  • Bạn nên chọn mua khổ qua có kích thước vừa phải, mắt nở to đều nhau, có vỏ màu xanh đậm.
  • Không nên chọn khổ qua có kích thước quá to, xanh mướt, vỏ láng bóng vì chúng có thể có chất kích thích tăng trưởng, không đảm bảo an toàn.
  • Nếu mua khổ qua tại các chợ truyền thống, bạn nên đi chợ vào lúc sáng sớm vì môi trường bên ngoài không thích hợp để bảo quản nông sản và đặc biệt bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn.

Cách chọn cá khô lóc ngon:

  • Nên chọn loại khô cá lóc lạt sẽ dễ nêm nếm hơn, chọn cá có màu nâu cánh gián tự nhiên không phải từ phẩm màu.
  • Ấn vào cá thấy có độ đàn hồi nhất định, không quá cứng cũng không quá mềm. Mùi cá hơi tanh nhưng không quá nồng, không khai.
  • Nên mua cá ở những cơ sở uy tín, cá không mốc để đảm bảo an toàn.

Nguyên liệu gỏi khổ qua cá khô

Cách chế biến Nộm mướp đắng - gỏi khổ qua khô cá

  • Sơ chế nguyên liệu

    Khổ qua làm sạch, bào hoặc cắt thành lát mỏng, ngâm nước đá và đường cho giòn ngon.

    Củ radish, hành tây làm sách rồi cắt lát mỏng, ngâm nước đá lạnh cho giòn ngon.

    Rau mầm, rau húng lủi rửa sạch, để ráo. Rau húng lủi đem cắt nhỏ.

    Khổ qua, hành tây, củ radish sau khi ngâm nước đá thì bạn vớt ra rổ để thật ráo nước hoặc thấm cho bớt nước.

    Ớt làm sạch, bỏ hạt, xắt sợi.

    Mẹo làm khổ qua bớt đắng:

    • Ngâm nước: Khổ qua bổ đôi, bỏ hạt, cắt thành lát mỏng, rửa sạch bằng nước lạnh, vừa rửa vừa lấy tay nhẹ nhàng bóp khổ qua, đổi 3 - 4 lần nước lạnh, khổ qua bớt đắng, ngon ngọt hơn.
    • Trụng nước nóng: Trụng khổ qua qua nước sôi sẽ làm chất đắng bị tiêu hủy (nhiệt độ nóng trên 80 độ C). Nếu lại được rửa qua nước lạnh, khổ qua sẽ hết hẳn vị đắng. Tuy nhiên, cách này sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng quý trong khổ qua.
    • Loại bỏ cùi trắng bên trong: Khi chế biến bạn bổ dọc khổ qua, dùng dao loại bỏ hoàn toàn phần cùi trắng bên trong, vị đắng sẽ giảm đi rất nhiều.
    • Ướp lạnh: Khổ qua ướp đá hoặc bọc thực phẩm cho vào tủ lạnh ở nhiệt độ thấp sẽ giúp vị đắng giảm đáng kể, khổ qua cũng sẽ giòn hơn.
    • Ướp muối: Khổ qua sau thái, bạn dùng một chút muối ướp khoảng 5 phút, rửa sạch dưới vòi nước.
  • Sơ chế khô cá

    Khô cá lóc rửa sạch, đem cắt khúc vừa ăn như hình, cho vào nồi nước sôi luộc khoảng 5 - 10 phút cho cá mềm, sau đó để ráo.

    Khô cá sau khi luộc bạn để thật ráo nước hoặc thấm khô, dùng dao cắt bỏ phần xương.

    Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho dầu vào lưng lưng chảo, dầu sôi lăn tan thì cho cá vào chiên nhanh cho cá vàng đều các mặt.

  • Rim khô cá

    Bắc chảo khác lên bếp, bật lửa vừa, phi thơm hành tỏi băm và ớt băm, cho vào chảo 2 muỗng canh nước, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh giấm gạo, 1/2 muỗng cà phê ớt băm, nấu sôi hỗn hợp, sau đó giảm lửa, cho khô cá đã chiên vào rim từ từ cho đến khi nước cạn.

    Sau đó, bạn đập nhẹ rồi xé nhỏ cá ra để trộn gỏi.

  • Trộn gỏi

    Trộn đều nhẹ tay khổ qua, củ radish, hành tây, rau húng lủi, ớt cắt sợi và khô cá trong tô lớn.

    Xếp tiếp rau mầm ra dĩa, cho hỗn hợp gỏi lên trên và trang trí với một ít sốt mayonnaise và cuối cùng rắc mè rang lên trên cùng. Khi ăn bạn trộn đều lên là được.

  • Thành phẩm

    Gỏi khổ hoa cá khô giòn ngon hấp dẫn với vị đắng nhẹ, giòn ngon của khổ qua, thêm cá khô mặn mặn thơm thơm thật hấp dẫn đúng không nào? Hãy cùng thưởng thức ngay nhé!

    Mẹo thực hiện thành công:

    Cá khô đã đủ độ mặn cần thiết nên bạn không nên nêm nếm thêm nước mắm hay muối nữa nhé!

Nộm mướp đắng - gỏi khổ qua khô cá giòn ngon thật dễ làm. Chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh YouTube Mon Ngon Moi Ngay

Từ khóa: Nộm mướp đắng - gỏi khổ qua khô cá,cách làm nộm mướp đắng,nộm mướp đắng,cách làm gỏi khổ qua,gỏi khổ qua,vào bếp,cách làm nộm mướp đắng,nộm mướp đắng,cách làm gỏi khổ qua,gỏi khổ qua,vào bếp,cách làm nộm mướp đắng,nộm mướp đắng,cách làm gỏi khổ qua,gỏi khổ qua,vào bếp,