Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm nộm mực khô hoa chuối ngon ngất ngây, không bị thâm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nộm mực khô hoa chuối là một món gỏi trộn siêu ngon, đậm đà cho cả gia đình đổi vị vào bữa ăn hằng ngày, với cách làm gianr, nhanh chóng. Cùng vào bếp với HAY ĂN và thực hiện ngay nhé!
Nguyên liệu làm Nộm mực khô hoa chuối
Mực khô (3 con) Bắp chuối (1 bắp) Khế Húng quế Ớt Đường/ muốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua mực khô ngon, chất lượng:
- Khi mua mực khô bạn nên chọn những con khô có kích thước lớn và có 1 lớp phấn phủ trên da mực dày thì thịt mực sẽ ngon, chắc và ngọt thịt.
- Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua mực khô tươi tắn, không quá sậm cũng không quá nhạt. Phần râu mực và đầu mực phải dính chặt vào thân, không bị tách rời hay bị bong tróc rơi ra.
- Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều mực khô giả nên bạn ưu tiên chọn mua những gói được đóng kỹ, không bị rách, bong tróc, hay có dấu hiệu đã bị xé.
- Hạn chế mua những phần mực đã được xé sẵn, vì đây là loại mực có khả năng bị làm giả hay bị trà trộn mực giả nhiều nhất.
Cách chọn mua bắp chuối tươi ngon:
- Bắp chuối ngon là những bắp chuối có màu đỏ thẫm, cuống vẫn còn chảy mủ, lớp vỏ bám sát vào thân bắp chuối, bên ngoài lớp vỏ vẫn còn bao phủ một lớp phấn mỏng.
- Nên chọn mua những bắp chuối khi cầm lên cảm giác được độ chắc và độ nặng của bắp chuối.
- Tránh chọn mua những bắp chuối đã bị héo, có dấu hiệu bị hư, bị sâu, khi cầm lên thì cảm giác bên trong bị rỗng và bắp chuối không được nặng.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Nộm mực khô hoa chuối
-
Sơ chế bắp chuối
Bắp chuối mua về bạn rửa sạch với nước sau đó dùng dao vừa thái thành các sợi mỏng vừa ăn và vừa cho vào thau nước ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút.
Tiếp đó bạn rửa bắp chuối lại 2 lần với nước, vớt ra để ráo rồi cho lên dĩa.
Húng quế sau khi nhặt lá bạn rửa sạch, để ráo và cắt thành các sợi mỏng vừa ăn. Ớt bạn bỏ cuống cắt nhỏ.
Mách nhỏ: Để bắp chuối ít bị chát và không bị thâm thì khi sơ chế xong bạn ngâm bắp chuối với nước muối pha loãng khoảng 10 phút (có thể thay bằng giấm hoặc nước cốt chanh pha loãng). -
Nướng mực
Cho vào chảo 1 ít cồn sau đó châm lửa vào chảo rồi dùng đũa lật đi, lật lại thật nhanh tay khoảng 5 phút cho đến khi mực khô cong lại, lượng cồn cháy hết và tỏa mùi thơm đặc trưng của mực khô nướng thì bạn gắp ra dĩa, để nguội.
-
Xé nhỏ mực khô
Sau khi mực khô đã nguội bạn dùng chày giã cho mực khô mềm rồi bạn dùng tay xé dọc theo xớ mực thành các sợi nhỏ vừa ăn rồi cho tiếp lên trên bề mặt dĩa bắp chuối bào.
-
Cắt nhỏ khế
Khế bạn chi cần rửa thật sạch với nước, bỏ cuống và thái dọc khế thành các sợi chỉ nhỏ vừa ăn cho lên dĩa khô mực xé sợi và bắp chuối cắt sợi.
-
Trộn gỏi
Tiếp theo bạn cho vào dĩa khô mực xé sợi, bắp chuối và khế cắt sợi 1 muỗng canh đường, 2 trái ớt cắt lát và huống quế cắt sợi.
Sau đó, đeo bao tay và trộn đều và bóp mạnh các nguyên liệu cho đến khi khế ra hết nước cốt chua và đường tan, thấm đều vào nguyên liệu.
-
Hoàn thành
Sau khi đường thấm đều thì bạn cho húng quế cắt sợi và ớt cắt nhỏ vào, trộn đều lên lần nữa cho đến khi các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau thì hoàn tất.
-
Thành phẩm
Nộm mực khô hoa chuối sau khi thành phẩm sẽ có phần mực khô dai ngọt, thơm phức vô cùng hấp dẫn hòa quyện cùng phần bắp chuối và khế chua ngọt cay cay vô cùng bắt vị.
Để món ăn này được ngon hơn bạn có thể cho thêm 1 ít đậu phộng rang hay hành phi vào thưởng thức nhé!
Hy vọng thông qua các hướng dẫn trên bạn có thể thực hiện thành công món nộm mực khô hoa chuối thơm ngon, không bị thâm và siêu bắt vị này cho bữa cơm hằng ngày của cả gia đình bạn nhé!
Từ khóa: Nộm mực khô hoa chuối,cách làm nộm hoa chuối,nộm hoa chuối,mực khô,hoa chuối,món gỏi,cách làm nộm hoa chuối,nộm hoa chuối,mực khô,hoa chuối,món gỏi,cách làm nộm hoa chuối,nộm hoa chuối,mực khô,hoa chuối,món gỏi,