Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm nộm (gỏi) sách bò giòn dai hấp dẫn đậm đà hương vị
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nộm (gỏi) sách bò là món gỏi trộn quen thuộc để làm món nhắm yêu thích trong những buổi tiệc tụ họp với hương vị đậm đà vô cùng hấp dẫn và sách bò dai giòn lạ miệng. Hôm nay, cùng trổ tài vào bếp thực hiện món gỏi trộn này cho gia đình bạn thưởng thức nhé.
Nguyên liệu làm Nộm (gỏi) sách bò
Sách bò Cà rốt Dưa leo Xoài xanh Chuối chát Hành tây Hành tím Tỏi Rau húng Ớt sừng Đậu phộng rang giã nhỏ Giấm Nước cốt chanh Dầu ăn Nước mắm Đường/ muốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua sách bò sạch, ngon
- Ưu tiện chọn những miếng sách bò mềm, dày thì khi nấu sách bò mới mềm và ngon.
- Bạn nên mua sách bò vào thời điểm sáng sớm, ngay khi bò vừa mổ để đảm bảo độ tươi ngon nhé.
- Bạn nên chọn những chiếc sách bò có trọng lượng khoảng 800gr - 1kg, bởi vì đây là những lá sách ngon, được lấy từ những con bò lớn, khoẻ mạnh.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả có phần vỏ sáng bóng, màu cam đậm, bề mặt không bị dập nát hoặc bị lấm tấm chấm đen bất thường.
- Những quả cà rốt tươi thường sẽ có phần cuống tươi, dính chặt vào thân quả.
- Bạn nên ưu tiên chọn những quả có phần thân cân đối, không quá to cũng như không quá nhỏ, đặc biệt, bạn không nên chọn những củ quá to có phần da gân guốt vì chúng đã quá già thường sẽ chứa nhiều xơ, ít chất dinh dưỡng.
Cách chọn mua dưa leo tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả dưa leo có lớp vỏ tươi sáng bóng, có màu xanh lá tươi sáng.
- Nên chọn những quả có phần thân thuôn dài, không bị cong vẹo hoặc có những khúc bị thẹo.
- Hơn nữa, bạn có thể kiểm tra độ tươi bằng cách cầm thử, nên chọn những quả cầm chắc tay, không nên chọn những quả quá mềm vì chúng có thể đã héo, không ngon.
Cách chọn mua xoài xanh tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những quả có vỏ màu xanh, không bị dập nát hoặc quá trầy xước.
- Hơn nữa, bạn nên chọn những quả khi cầm chắc, nặng tay thì chúng mới tươi, khi ăn mới ngon nhé.
- Đối với món ăn này, bạn nên chọn mua những quả xoài có độ chua ít như xoài keo, xoài thái, xoài cát,... sẽ giúp món ăn ngon hơn nhé.
Hành phi có thể mua ở đâu?
- Bạn có thể tìm mua hành phi tại chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị.
- Bên cạnh đó, để đảm bảo độ ngon và vệ sinh, bạn cũng có thể tự làm tại nhà theo hướng dẫn chi tiết của HAY ĂN nhé.
Cách chế biến Nộm (gỏi) sách bò
-
Sơ chế rau củ
Hành tây lột bỏ vỏ và phần gốc rễ, rửa sạch với nước và chẻ làm 4.
1 củ hành tím lột bỏ vỏ rồi rửa sạch và cắt lát mỏng. Sau khi cắt xong, để khử mùi hăng của hành tím, bạn cho hành vào 1 chén nhỏ, thêm vào 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường và 100ml nước lạnh, ngâm trong khoảng 15 phút. Khi hành tím trở nên mềm và trong suốt thì bạn vớt ra để ráo.
Củ hành tím còn lại cắt lát mỏng để riêng dùng để làm hành phi. Tỏi lột vỏ bỏ, rửa sạch, dùng dao đập dập và băm nhuyễn.
Rau húng rửa sạch, cắt nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt lát xéo.
Chuối chát bào bỏ phần vỏ, ngâm phần chuối vào nước, thêm 4 muỗng canh giấm. Dùng dao bào chuối thành những miếng mỏng.
Tiếp đến, dùng dao bào chuyên dụng để bào cà rốt, xoài và phần vỏ ngoài của dưa leo thành những sợi nhỏ, mảnh và đều nhau, cho vào ngâm chung với thau nước chúng ta đã dùng ngâm chuối luôn nhé. Bạn sẽ ngâm chúng trong khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nhé.
Để làm hành phi, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 4 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng, cho 1 củ hành tím đã cắt mỏng và toàn bộ tỏi băm vào, điều chỉnh lửa trung bình, đảo đều tay để hành và tỏi chín đều mà không bị cháy nhé. Sau khi hành chuyển dần sang màu nâu vàng và tỏa hương thơm thì tắt bếp và vớt hành để ra chén.
-
Sơ chế sách bò
Sách bò bạn rửa thật sạch. Sau đó, bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 2 lít nước, bạn cho sách bò vào, thêm 1 củ hành tây, nêm 2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng giấm và luộc trong 30 phút.
Sau 30 phút, tắt bếp, gắp sách bò cho ngay vào thau nước lạnh.
Sách bò đã nguội, bạn dùng một chiếc dao thật bén cắt thành những lát xéo mỏng vừa ăn.
Bạn sử dụng lại chảo và phần dầu đã phi hành, cho sách bò vào và trộn đều để dầu hành thấm vào sách bò.
Xem chi tiết: Cách sơ chế sách bò trắng giòn -
Pha nước mắm
Để pha nước chấm, bạn cho vào chén 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước cốt chanh. Khuấy thật đều để các loại gia vị hòa tan hoàn toàn vào nhau.
-
Trộn gỏi
Cho toàn bộ rau củ ra một cái tô lớn, rưới đều lên bề mặt 2/3 lượng nước mắm để trộn gỏi vào và đảo đều.
Tiếp đến, cho 1/3 lượng nước mắm còn lại và hành tím ngâm vào phần sách bò, thêm xíu hành và tỏi phi vào, đảo đều để sách bỏ thấm gia vị.
-
Hoàn thành
Bạn chắt bỏ nước từ phần rau củ đi, cho sách bò, 1/2 rau húng cắt nhỏ và 1/2 ớt sừng cắt lát vào, trộn thật đều, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình bạn.
Trình bày món gỏi (nộm) ra đĩa, rắc lên bền mặt lá húng, ớt, hành tỏi phi và đậu phộng cho đẹp mắt là bạn có thể thưởng thức được rồi.
-
Thành phẩm
Món nộm (gỏi) sách bò đã hoàn thành với những công đoạn chuẩn bị đầy công phu nhưng cũng rất xứng đáng, món ăn có màu sắc bắt mắt, hương thơm nồng nàn và đầy hấp dẫn.
Khi thưởng thức, sách heo vẫn giữ được độ mềm và béo kết hợp cùng các loại củ giòn rụm vô cùng lạ miệng. Món ăn chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thành viên gia đình bạn, cho dù là người có khẩu vị kén ăn nhất.
Món nộm (gỏi) sách bò đã hoàn thành với màu sắc bắt mắt và hương vị đậm đà. Sách bò vẫn giữ được độ giòn ngon kết hợp với cà rốt, dưa leo và chuối chát thấm đẫm gia vị nên ăn cực vừa miệng và lôi cuốn. Đây chính là món bí kíp giúp những buổi tụ tập thêm thú vị. Lưu nhanh công thức và trổ tài thực hiện ngay nhé.
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Vành Khuyên Lê.
Từ khóa: Nộm (gỏi) sách bò,nộm sách bò,gỏi sách bò,cách làm nộm sách bò,cách làm gỏi sách bò,món nộm sách bò,nộm sách bò,gỏi sách bò,cách làm nộm sách bò,cách làm gỏi sách bò,món nộm sách bò,nộm sách bò,gỏi sách bò,cách làm nộm sách bò,cách làm gỏi sách bò,món nộm sách bò,