Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm nộm giá đỗ tim cật thơm ngon, thanh mát đổi vị
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nộm giá đỗ tim cật
Cật heo Gan heo Giá đỗ Rau thơm (Húng quế/ húng lủi/ canh giới) Ớt Tỏi Hành tím Rừng Sữa tươi không đường Tương ớt Nước cốt chanh Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ tiêu xay/ hạt nêm)Dụng cụ thực hiện
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn cật heo tươi ngon
- Khi mua cật heo, bạn nên chọn những phần cật có màu sậm đồng đều, khi cầm có cảm giác săn chắc, trơn tay.
- Ưu tiên chọn những phần cật heo màng bọc còn nguyên, mềm mại và nhẵn bóng.
- Tránh mua cật heo có xuất hiện đốm vàng đỏ hoặc trắng, có hiện tượng tụ máu hay xuất huyết, cũng không nên chọn những phần cật sần sùi vì đó là biểu hiện của heo bị bệnh, không an toàn khi sử dụng.
Cách chọn mua gan heo tươi ngon
- Khi mua gan heo, bạn chọn những phần gan có màu đỏ tươi hay hồng hào và đều màu. Đây là những phần gan tươi. Nên chọn phần gan chưa bị cắt ra, còn nguyên lá để đảm bảo gan còn tươi.
- Gan heo tươi ngon có bề mặt mịn, bằng phẳng và không bị nổi u hạch, không có mùi hôi lạ thường.
- Tránh mua những phần gan heo có màu sắc sẫm, ngả vàng và không đều màu vì đó là gan không còn tươi.
- Ngoài ra, tuyệt đối không mua gan bị nổi u hạch, xuất hiện kén sán lá trên bề mặt vì đó là gan đã bị nhiễm bệnh, có hại cho sức khỏe.
Cách chọn mua giá đỗ tươi ngon
- Bạn nên ưu tiên chọn những giá đỗ có rễ dài, có phần thân hơi gầy, màu trắng sữa, cọng giá cứng cáp để đảm bảo đó là giá tự nhiên.
- Bên cạnh đó, giá đỗ tự nhiên vẫn còn hạt đậu màu xanh bám trên cọng giá, không bị thâm đen.
- Tránh mua những giá đỗ có rễ cụt, ngắn, màu sậm, phần thân to dài đều nhau và trắng sáng vì đây là loại giá đỗ đã được ngâm hóa chất trước khi bán.
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Nộm giá đỗ tim cật
-
Sơ chế nguyên liệu
Bạn rửa sạch gan và cật heo, cắt bỏ màng mỡ và đường gây mùi, rồi rửa sạch lại với nước muối pha loãng.
Sau đó, bạn ngâm gan và cật heo cùng 150ml sữa tươi không đường trong vòng 30 phút cho sạch các chất bẩn và mùi hôi còn sót lại. Sau 30 phút, bạn rửa sạch lại tất cả với nước và cắt miếng nhỏ vừa ăn.
-
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Rau thơm và giá đỗ sau khi lặt sạch thì ngâm tất cả cùng nước muối loãng trong vòng 10 phút rồi vớt ra để cho ráo nước. Sau đó, bạn cắt nhỏ rau thơm.
Tỏi và hành tím bạn bóc sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ 1 củ tỏi, hành tím cắt lát 2 củ, 1 củ đập dập. Trái ớt bạn cũng cắt lát.
-
Làm nước trộn nộm
Bạn cho lần lượt 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào chén, trộn đều tất cả các gia vị với nhau.
-
Luộc gan và cật heo
Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho vào 500ml nước lọc cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 củ hành tím đập dập và 1 nhánh gừng. Tiến hành đun sôi nước sau đó cho phần gan và cật heo vào luộc với lửa vừa đến khi chín thì vớt ra để nguội.
-
Làm nộm tim cật giá đỗ
Bạn cho lần lượt các nguyên liệu gồm gan, cật, giá đỗ, rau thơm, tỏi ớt vào thau lớn, sau đó trộn đều. Tiếp tục, bạn rưới phần nước trộn lên các nguyên liệu và trộn thêm một lần nữa.
Để cho thau nộm ngấm gia vị trong 10 phút, sau đó bạn có thể trình bày nộm ra dĩa và bắt đầu thưởng thức.
-
Thành phẩm
Nộm giá đỗ tim cật trông rất tươi, từng lát tim cật giòn dai, giá đỗ giòn tươi, không bị mềm nhũn, thêm vào đó là mùi thoang thoảng của rau thơm hòa quyện cùng vị chua ngọt đan xen rất lạ miệng.
Xem ngay nồi đang có giá giảm cực sốc
Chỉ một vài bước đơn giản bạn đã có ngay món nộm giá đỗ tim cật để đổi khẩu vị cho gia đình mình rồi. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công món ăn thơm ngon này nhé!
Từ khóa: Nộm giá đỗ tim cật,cách làm nộm giá đỗ tim cật,nộm giá đỗ tim cật,nộm tim cật,nộm giá đỗ,cách làm nộm giá đỗ,