Hưỡng dẫn nấu ăn
![Nhút hoa chuối (bắp chuối)](https://cdn.tgdd.vn/2021/08/CookProduct/MON-NHUT-XU-NGHECach-lam-mon-Nhut-tu-Hoa-Chuoi-dan-da-ma-ngon-khong-kem-Nhut-Mit-ByCookingDT-7-58-screenshot-1200x675.jpg)
Cách làm nhút hoa chuối (bắp chuối) xứ Nghệ trắng giòn đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Ai ở xứ Nghệ chắc hẳn cũng không thể quên được mùi vị thơm ngon của món nhút hoa chuối. Hôm nay hãy cùng HAY ĂN vào bếp làm ngay món nhút hoa chuối chuẩn xứ Nghệ ngay nhé!
Nguyên liệu làm Nhút hoa chuối (bắp chuối)-
Bắp hoa chuối (2.5 - 3kg) Muối hạt Riềng Sả Trái ớt tươiCách chọn mua hoa chuối thơm ngon
- Đầu tiên bạn chọn những hoa chuối vẫn còn nguyên vẹn, không bị dập nát, hay mất đi phần vỏ bên ngoài.
- Vỏ có màu đỏ thẫm, bên ngoài được phủ bởi lớp phấn trắng mịn là những hoa chuối tươi ngon.
- Cầm thử hoa chuối thấy nặng tay, chắc, bóp nhẹ thấy vỏ cứng, có độ giòn nhất định thì có thể chọn mua.
- Tránh chọn mua những hoa chuối có vỏ với màu sắc khác lạ, bị thâm đen ngoài vỏ và khi bào sợi có màu vàng nâu, phần vỏ bên ngoài mất đi lớp phấn trắng.
- Để làm nhún hoa chuối ngon bạn nên chọn mua bắp hoa chuối ngự nhé. Tuy nhiên nếu không mua được bắp hoa chuối ngự bạn có thể sử dụng các loại hoa chuối khác như thường nha. Và hãy nhớ chọn bắp chuối ngon, phần nhụy hoa mềm non là được nhé.
Cách chế biến Nhút hoa chuối (bắp chuối)-
-
Sơ chế các nguyên liệu (hoa chuối, sả, ớt)
Hoa chuối bạn dùng dao 2 lưỡi, thái mỏng hoa theo hình tròn từ chóp hoa. Sả và riềng bạn rửa sạch, thái mỏng. Ớt rửa sạch thái mỏng.
Mẹo giúp hoa chuối không bị đen:Khi cắt xong thì thả hết tất cả bắp chuối vào hỗn hợp nước muối và chanh pha loãng để ngâm trong khoảng 20 phút, giúp giữ hoa chuối trắng giòn như ban đầu đồng thời tiết sạch nhựa ra bên ngoài.
-
Nhồi hoa chuối
Sau khi cắt bắp chuối, bạn cho bắp chuối đã thái vào thau, cho thêm vào thau 1 nắm muối hạt rồi dùng tay nhào bắp chuối đều để hoa chuối sạch nhựa và rút bớt nước trong bắp chuối.
-
Trộn sả và ngâm nhút
Khi hoa chuối mềm, nước nhựa bắp chuối tiết ra thì bạn dùng tay vắt mạnh lấy trút đi phần nước nhựa trong hoa chuối. Cho hoa bắp chuối vào thau mới, cho thêm sả và gừng đã cắt mỏng vào. Dùng tay nhồi đều sao cho nguyên liệu trộn đều vào nhau.
Cho hỗn hợp bắp chuối vào hũ thủy tinh sạch. Dùng tay nén chặt phần hoa chuối. Thêm ớt cắt mỏng vào hũ.
Tiếp đến, bạn pha loãng hỗn hợp nước muối hạt. Sau đó cho nước muối loãng vào hũ thủy tinh sao cho nước muối ngập hoa chuối.
Đổ nước vào túi nilon rồi cột lại, tiếp theo bạn đặt túi nilon có nước lên trên mặt hoa chuối để đảm bảo hoa chuối không bị nổi lên trên mặt nước.
Lưu ý: Hoa chuối nổi lên mặt nước sẽ tiếp xúc với không khí gây mốc hoa và hư hỏng nhún hoa chuối. Ngoài cách dùng bịch nước nén hoa, bạn có thể dùng cây đũa chẻ đôi rồi nén chéo trên mặt hoa chuối. -
Thành phẩm
Sau 3 - 5 ngày, hoa chuối chuyển màu hồng ngả vàng thì đã ăn được. Nhút hoa chuối chua chua, bùi bùi chấm với chút ruốc hay nước mắm rất là hao cơm đấy. Món này ăn kèm với các món kho hoặc dùng để nấu canh là thôi ngon khó cưỡng.
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm nhút hoa chuối xứ Nghệ dân dã thơm ngon cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!
Từ khóa: Nhút hoa chuối (bắp chuối),cách làm nhút hoa chuối,cách muối nhút hoa chuối,nhút hoa chuối,hoa chuối,bắp chuối,cách làm nhút hoa chuối,cách muối nhút hoa chuối,nhút hoa chuối,hoa chuối,bắp chuối,cách làm nhút hoa chuối,cách muối nhút hoa chuối,nhút hoa chuối,hoa chuối,bắp chuối,