Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Nhãn ngâm đường

Cách làm nhãn ngâm đường thơm ngon ngọt thanh dễ làm

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    4 giờ 10 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nhãn ngâm đường 1 loại thức uống ngọt thanh, mát lạnh, đập tan cái nóng ngày oi bức bạn cóp muốn thử không? Cùng HAY ĂN đi chợ mua nguyên liệu và vào bếp thực hiện ngay món nhãn ngâm này nhé!

Nguyên liệu làm Nhãn ngâm đường

Nhãn Đường

Mẹo chọn mua nhãn tươi ngon

  • Chọn mua những quả nhãn còn nguyên cuống, dính vào 1 chùm vì chúng là nhãn tươi, mới hái.
  • Cuỗng nhãn tươi sẽ có màu xanh, khi sờ vào có cảm giác cứng cáp, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng của nhãn chín.
  • Nhãn ngon là những trái nhãn có da căng bóng, quả to, quả có màu vàng sậm, cầm lên có cảm giác nặng tay.
  • Không chọn mua nhãn có vỏ màu sáng hoặc sạch bóng vì chúng có khả năng đã bị xử lí hóa chất.
  • Không mua những trái nhãn trên vỏ có xuất hiện đốm đen, chảy nước vì đây là nhãn thối.

Nguyên liệu làm món nhãn ngâm đường

Cách chế biến Nhãn ngâm đường

  • Tách thịt nhãn

    Nhãn sau khi mua về bạn rửa sạch và để ráo nước. Bỏ vỏ nhãn, sau đó tách lấy cùi nhãn, bỏ hạt.

  • Rửa sạch nhãn

    Hòa tan 1 ít muốn vào 1 lít nước ấm, cho nhãn đã tách thịt vào rửa sạch. Vớt cùi nhãn ra rổ và để ráo nước.

    Để cùi nhãn được khô đều và không động lại nước bạn nên cho cùi nhãn ra 1 cái mâm sạch, giàn đều.

  • Ngâm nhãn với đường

    Sau khi sơ chế xong thì còn được khoảng 1 kg cùi nhãn, bạn sẽ mang đi ngâm với 300gr đường.

    Cho nhãn vào hũ thùy tinh có nắp đậy, lần lượt 1 lớp nhãn, 1 lớp đường cho đến khi hết nguyên liệu.

    Đậy kín nắp và ngâm 2 - 4 giờ ở nhiệt độ bình thường đến khi đường tan hết.

  • Nấu nước nhãn đường

    Lọc nhãn đã ngâm qua một cái rây để lấy phần nước ngâm cho vào nồi. Đun với lửa lớn cho đến khi nước ngâm sôi bùng lên.

    Bạn cho tiếp cùi nhãn vào nồi, đậy nắp và đun thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.

  • Đóng hộp nhãn ngâm đường

    Cho cùi nhãn và nước ngâm vào 1 cái hủ thủy tinh và đậy kín. Sau đó bạn úp nược miệng lọ xuống dưới.

    Khi nhãn đã nguội bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần nhé.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã có ngay món nhãn ngâm đường ngọt thanh mát lạnh để thưởng thức rồi. Thịt nhãn giòn, ngọt, mát lạnh tan vào miệng cho bản cảm giác sảng khoái vô cùng. Mùa nắng nóng này bạn nhất định không thể bỏ qua món nhãn ngâm này nhé.

Mẹo thực hiện thành công

  • Trong lúc tách lấy cùi nhãn bạn phải chú ý đến các loại côn trùng, nhất là ruồi không cho chúng bâu vào cùi nhãn.
  • Sau khi rửa nhãn với nước muỗi loãng bạn nhất định phải đến cùi nhãn thật ráo nước, không bị động nước lại.
  • Hũ thủy tinh ngâm nhãn và bảo quản nhãn phải được về sinh thật sạch trước khi cho nhãn vào.
  • Nhãn ngâm đường bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sử dụng trong vòng 2 tháng.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm nhãn ngâm đường thơm ngon ngọt thanh dễ làm. HAY ĂN hy vọng với những gợi ý nấu ăn đơn giản, thơm ngon, dễ dàng, tiện lợi mà chúng mình chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ trang Phụ nữ & Gia đình

Từ khóa: Nhãn ngâm đường,Cách làm nhãn ngâm đường,cách làm nhãn ngâm,nhãn ngâm đường,nhãn ngâm,cách làm nhãn ngâm ngon,Cách làm nhãn ngâm đường,cách làm nhãn ngâm,nhãn ngâm đường,nhãn ngâm,cách làm nhãn ngâm ngon,Cách làm nhãn ngâm đường,cách làm nhãn ngâm,nhãn ngâm đường,nhãn ngâm,cách làm nhãn ngâm ngon,