Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Ngỗng xào lăn

Cách làm ngỗng xào lăn thơm ngon, lạ vị chiêu đãi gia đình

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Các món ăn làm từ thịt ngỗng từ trước đến nay đều rất hấp dẫn nhưng ít người biết cách chế biến thật ngon. Hôm nay, món ngỗng xào lăn độc đáo và lạ miệng sẽ được HAY ĂN bật mí trong công thức món xào đơn giản, khiến bạn mê ly từ cái nhìn đầu tiên. Vào bếp để khám phá nhé.

Nguyên liệu làm Ngỗng xào lăn

Ngỗng Sả Hành tây Tỏi Ớt Dầu ăn Dầu hào Muối hạt Gia vị thông dụng (hạt nêm/ tiêu/ muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt ngỗng tươi ngon

  • Những con ngỗng ngon thường có phần ức tròn đầy, da cổ và bụng căng và dày, xách nặng tay.
  • Thân hình ngỗng nở nang, lông mượt và phủ cánh chéo là những con khỏe, béo tốt, nên chọn mua.
  • Thử ấn vào thịt ngỗng nếu có độ đàn hồi, săn chắc, không bị nhão mềm là ngỗng ngon.
  • Chọn những con ngỗng trống ăn sẽ ngon hơn ngỗng mái.
  • Không chọn những con bị phồng diều khi sờ, hay bị chảy nước ở miệng, vạch da thấy bị những nốt nổi đỏ hoặc thâm đen.

Cách chọn mua hành tây tươi ngon

  • Khi chọn hành tây, bạn chọn củ có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, đều màu, sờ vào củ thấy khô và chắc tay.
  • Củ hành tây ngon sẽ có phần vỏ chắc chắn, trơn láng, không có vết thâm đen và ôm chặt lấy phần củ bên trong.
  • Tránh lựa củ có mọc mầm, có chỗ cứng chỗ mềm và màu không đều vì đó là những củ hành tây không được tươi và có thể bị đắng.
  • Những củ có hình tròn là ngon nhất, củ hành tây nào có phần rễ nhiều sợi dài chứng tỏ là củ hành còn tươi.

Nguyên liệu làm Ngỗng xào lăn

Cách chế biến Ngỗng xào lăn

  • Sơ chế và cắt thịt ngỗng

    Ngỗng sau khi đã được sơ chế và làm sạch lông, bạn dùng 1 muỗng canh muối hạt chà xát lên toàn thân ngỗng rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.

    Sau đó, dùng dao lóc và cắt thịt ngỗng thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

    Mách nhỏ: Ngoài cách làm trên, bạn có thể cắt vài lát gừng đập dập trộn với rượu vừa chà vừa xoa bóp toàn thân ngỗng, cách này cũng rất hiệu quả trong việc làm sạch và khử mùi cho ngỗng.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Hành tây lột vỏ, rửa sạch và thái múi cau.

    Ớt bạn rửa sạch, sau đó cắt nhỏ. Tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

    Sả rửa sạch, cắt bỏ lá rồi mang đi cắt sợi.

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, đợi khi dầu nóng thì bạn cho sả vào phi thơm. Đến khi sả vàng thì bạn vớt sả ra.

  • Ướp và xào thịt ngỗng

    Bạn ướp thịt ngỗng với 1/2 tỏi băm cùng 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh tiêu, 1/2 muỗng canh dầu hào, trộn đều lên trong 15 phút để thịt ngỗng thấm vị.

    Cho tỏi băm còn lại vào trong chảo dầu vừa phi sả lúc nãy, đảo đều tỏi và phi cho thơm. Khi tỏi đã vàng thì bạn cho thịt ngỗng vào đảo đều và xào lên cho thịt săn lại trên lửa vừa.

    Cho thêm 1 ít nước để thịt không bị khô. Xào khoảng 5 phút đến khi thịt ngỗng chín thì bạn vớt thịt ngỗng ra .

  • Hoàn thành

    Bây giờ bạn cho hành tây, ớt vào chảo xào, nêm thêm 1/2 muỗng canh dầu hào, rồi đảo đều lên. Khoảng 1 phút sau, bạn cho phần hành lá cắt khúc vào, sau đó cho thịt ngỗng đã xào chín và sả phi vàng vào.

    Đảo đều trên bếp trong 2 phút nữa thì tắt bếp và bày ra dĩa thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Thịt ngỗng chín mềm và thơm nức mũi nhờ có sả và tỏi được phi thơm. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngọt của thịt ngỗng, cùng với chút the the cay của ớt, giòn giòn của hành tây. Gia vị được nêm nếm rất thơm ngon và vừa miệng.

Trên đây là chia sẻ về cách làm ngỗng xào lăn thơm ngon, lạ vị giúp bạn có thêm gợi ý để chiêu đãi gia đình. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Trang Huỳnh TV

Từ khóa: Ngỗng xào lăn,cách làm ngỗng xào lăn,cách làm ngỗng xào,ngỗng xào lăn,ngỗng xào,ngỗng,cách làm ngỗng xào lăn,cách làm ngỗng xào,ngỗng xào lăn,ngỗng xào,ngỗng,cách làm ngỗng xào lăn,cách làm ngỗng xào,ngỗng xào lăn,ngỗng xào,ngỗng,