Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm ngó sen xào chay thơm ngon thanh đạm đơn giản tại nhà
1. Ngó sen xào chả chay
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ngó sen xào chả chay
Ngó sen Chả chay Hành lá Chanh Tỏi Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Ngó sen xào chả chay
-
Sơ chế các nguyên liệu
Ngó sen sau khi mua về bạn cắt khúc, rồi rửa sạch. Để ngó sen được trắng hơn, bạn đem đi ngâm với một tô nước có vắt 1 quả chanh. Ngâm khoảng 3 - 5 phút rồi vớt ra để ráo.
Chả chay cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, rồi băm nhỏ. Hành lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhuyễn.
-
Làm ngó sen xào chả chay
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn vào và đun sôi ở lửa vừa. Dầu nóng bạn cho tỏi băm vào phi thơm.
Kế đến, cho chả chay vào xào nhanh và nêm nếm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh nước tương cùng 1 ít nước lọc.
Sau đó đảo đều tay khoảng 2 phút cho chả thấm đều gia vị thì bạn cho ngó sen vào xào cùng.
Cuối cùng, cho 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và hành lá vào, sau đó xào thêm 1 phút là bạn có thể tắt bếp.
-
Thành phẩm
Vậy là chỉ với vài bước thực hiện đơn giản, bạn đã có ngay món ngó sen xào chả chay có mùi hương thơm phức, hấp dẫn rồi.
Ngó sen được xào giòn giòn kết hợp cùng chả chay mềm ngon thấm đẫm gia vị mặn mặn, ngọt ngọt vô cùng quyến rũ. Món ngó sen xào chả chay này ăn cùng với cơm trắng nóng hổi là hết sẩy đấy nhé!
2. Ngó sen xào chay
Chuẩn bị
25 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ngó sen xào chay
Ngó sen Hành lá Quả tắc (quả quất) Dầu ăn Hạt nêm chay Tiêu xayHình nguyên liệu
Cách chế biến Ngó sen xào chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Ngó sen rửa sạch, sau đó bào mỏng vào một tô nước đá có vắt tắc. Ngâm 20 phút rồi vớt ra vắt ráo nước.
Hành lá lấy phần đầu hành đập dập, phần lá hành đem cắt nhỏ.
-
Xào ngó sen
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho đầu hành đập dập vào phi thơm.
Sau đó cho ngó sen vào, đảo đều tay. Để lửa lớn, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay vào và trộn đều.
Khi ngó sen vừa chín thì cho hành lá cắt nhỏ vào cùng với 1/2 muỗng cà phê tiêu xay rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Sau cùng, bày ngó sen ra dĩa và chuẩn bị thưởng thức thôi nào!
-
Thành phẩm
Ngó sen giòn giòn thấm đều gia vị hòa quyện cùng hương thơm từ hành lá thật hấp dẫn phải không nào.
Với món ăn này, bạn chuẩn bị thêm chén nước chấm ăn cùng cho vừa miệng nhé.
Đây chắc chắn sẽ là một món ăn thơm ngon, thanh đạm, giúp đổi vị cho những bữa cơm chay hay khi đã ngán những món ăn nhiều dầu mỡ. Chúc bạn vào bếp thực hiện thành công!
Cách chọn mua ngó sen tươi ngon
- Ngó sen ngon là ngó sen còn tươi, thân không quá to, cũng không quá ốm.
- Thân ngó sen có màu hơi sậm hoặc dính bùn là ngó sen chưa qua tẩy trắng và an toàn khi sử dụng.
- Ngoài ra, ngó sen cần lành lặn, không có vết bầm tím hay vết nứt.
- Nên chú ý chọn ngó sen được trồng tại những nơi có quy hoạch, không nên mua ngó sen tại những vùng có nguồn nước bị ô nhiễm.
Cách sơ chế ngó sen trắng giòn
- Cách 1: Ngó sen sau khi làm sạch đem ngâm vào nước có pha sẵn giấm ăn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi bỏ trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để ở nơi thoáng mát khoảng vài giờ rồi lấy ra sử dụng.
- Cách 2: Sử dụng hỗn hợp chanh kết hợp cũng nước muối loãng để ngâm ngó sen từ 22 - 24 tiếng ở nhiệt độ mát từ 5 - 10 độ C .
- Cách 3: Lấy phần ngó sen đem ngâm nước đá lạnh cùng với một ít muối và nước cốt chanh để làm sạch.
Chỉ với một ít thời gian và một vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món ngó sen xào chay thơm ngon hấp dẫn. Hy vọng với công thức mà HAY ĂN vừa chia sẻ, bạn sẽ làm phong phú thêm thực đơn cho những bữa cơm chay của mình. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: Ngó sen xào chay,cách làm ngó sen xào chay,cách làm ngó sen xào,làm ngó sen xào chay,ngó sen xào chay,món chay ngon từ ngó sen,cách làm ngó sen xào chay,cách làm ngó sen xào,làm ngó sen xào chay,ngó sen xào chay,món chay ngon từ ngó sen,cách làm ngó sen xào chay,cách làm ngó sen xào,làm ngó sen xào chay,ngó sen xào chả chay,ngó sen xào,