Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm nem thịt heo (trưởi) đặc sản miền Trung mới lạ thơm ngon
Chuẩn bị
2 giờ 20 phútChế biến
2 phútĐộ khó
Dễ
Nem thịt heo (trưởi) được xem là đặc sản độc đáo của người dân miền Trung, thường được yêu thích trong ẩm thực tết xứ Quảng với vị béo, chua chua, cay cay hòa quyện. Vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện ngay món thơm ngon, độc lạ này nhé!
Nguyên liệu làm Nem thịt heo (trưởi)
Thịt thăn heo Lá chùm ruột Tàu chuối Bánh tráng (không dừa) Ớt hiểm Tiêu xay Tỏi Tỏi băm Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu/ bột ngọt)Cách chọn mua thịt heo (thịt lợn) tươi ngon
- Bạn cần quan sát màu sắc và xem xét mùi thịt heo. Thịt heo sống chất lượng sẽ có màu hồng nhạt đến đỏ tươi, mùi không bị ôi thiu, không hắt dầu. Khi cắt thịt sẽ thấy được phần thịt khô ráo bên trong, mỡ màu trắng sáng, có mùi thơm đặc trưng
- Thịt heo tươi mới sẽ có độ đàn hồi tốt. Dùng ngón tay ấn vào thịt rồi thả tay ra thấy thịt không để lại vết lõm. Các thớ thịt đều, săn chắc, không nhũn nhão.
- Thịt heo ngon sẽ có lớp mỡ dày khoảng 1.5 – 2 cm, lớp thịt và lớp mỡ dính chặt với nhau.
- Không nên chọn thịt heo có mỡ tối màu, có dấu hiệu bở hoặc vữa ra; màu sắc bất thường như thịt có màu đỏ sậm ngả sang đen, màu xanh nhạt hay thâm đen, nhợt nhạt,.. Những loại thịt heo này thường đã bị ôi thiu, nuôi bằng chất tạo nạc hoặc bị tẩm hàn the,...
- Ngoài ra, nên chọn thịt có nguồn gốc rõ ràng ở những nơi uy tín, chất lượng như Vissan, Bách Hóa XANH, MEAT Deli,...
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Nem thịt heo (trưởi)
-
Chuẩn bị các loại lá
Rọc tàu chuối lấy lá, cắt lá chuối thành những miếng hình chữ nhật khoảng bằng giấy A4. Đem hong nắng sơ qua cho lá mềm dẻo, không bị rách khi gói nem. Sau đó, đem lá chuối vào lau sạch.
Lá chùm ruột rửa sạch, để ráo nước.
-
Chuẩn bị các loại lá
Rọc tàu chuối lấy lá, cắt lá chuối thành những miếng hình chữ nhật khoảng bằng tờ giấy A4. Đem hong nắng sơ qua cho lá mềm dẻo, không bị rách khi gói nem. Sau đó, đem lá chuối vào lau sạch.
Nhặt bỏ cành lá chùm ruột, đem lá đi rửa sạch, để ráo nước.
-
Sơ chế và ướp thịt
Thịt lợn mua về rửa sơ qua với nước để loại bỏ bụi bẩn để ráo nước. Dùng dao gạt bỏ hết phần gân thịt thăn heo để nem không bị dai. Thái thịt thành những lát mỏng, nhỏ.
50gr ớt chia làm 2 phần bằng nhau. 1 phần xay (băm) nhuyễn, 1 phần cắt lát mỏng. Dùng chày cối hoặc dao đập dập 2 củ tỏi.
Cho 1/2 chén nước mắm, 2 thìa canh tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt xay (băm) nhuyễn, 1/2 thìa canh tiêu xay, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường vào thịt rồi trộn đều.
Lưu ý:- Thịt được thái càng mỏng, nem sẽ càng ngon và đậm đà hơn.
- Bạn cũng có thể cắt lát hoặc bào mỏng tỏi thay vì đập dập nhưng tỏi được đập dập sẽ dậy mùi thơm hơn.
-
Sơ chế và ướp thịt
Thịt lợn mua về rửa sơ qua với nước để loại bỏ bụi bẩn để ráo nước
Dùng dao gạt bỏ hết phần gân thịt thăn heo để nem không bị dai.
Thái thịt thành những lát mỏng, nhỏ.
50 gram ớt chia làm 2 phần bằng nhau. 1 phần xay (băm) nhuyễn, 1 phần cắt lát mỏng
Dùng chày cối hoặc dao đập dập 2 củ tỏi.
Cho ½ chén nước mắm, 2 thìa canh tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt xay (băm) nhuyễn, ½ thìa canh tiêu xay, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường vào thịt rồi trộn đều.
-
Nướng bánh tráng
Đem bánh tráng đi nướng giòn trên lò than. Sau khi nướng, bạn đem bánh tráng đi đâm nhuyễn bằng chày cối hoặc dùng tay bẻ vụn.
Trộn đều bánh tráng đã đâm nhuyễn với thịt. Sau đó, cho phần ớt cắt lát và tỏi đập dập vào thịt và trộn đều rồi để thịt khoảng 2 giờ cho thịt thấm đều các gia vị và dậy mùi thơm.
Lưu ý:- Nếu không có lò than bạn có thể sử dụng lò nướng hoặc bếp hồng ngoại thay thế và nướng trong vòng 2 phút.
- Cho nhiều tỏi và ớt sẽ loại bỏ mùi hôi của thịt heo, làm nem thơm và màu sắc hơn.
- Bánh tráng hút nước sẽ làm thịt ráo và thơm hơn.
-
Gói nem và ủ nem
Chia thịt thành 6 phần bằng nhau. Xếp 3 miếng lá chuối theo chiều ngang lên mặt phẳng.
Cho khoảng 2 nắm lá chùm ruột lên trên lá chuối. Phần lá chùm ruột già cho xuống dưới và lá non để lên trên. Cho phần thịt đã chia vào. Tiếp tục cho khoảng 2 nắm lá chùm ruột lên trên thịt. Phần lá chùm ruột non để xát với thịt rồi để phần lá già bên ngoài.
Dùng tay quấn đòn nem lại và dùng tay sít chặt lại. Sau khi phần nem đã se lại, cuốn tròn nem và dùng dây thun buộc cuốn nem để cố định.
Dùng tay ấn thịt thật se lại rồi bẻ 2 đầu cuốn nem và dùng thun quấn chặt 2 đầu. Đảm bảo được đòn nem được cố định bởi khoảng 5 buộc dây thun. Tiếp tục gói nem cho đến khi hết phần thịt.
Dùng dây nilon hoặc dây bất kì nào khác treo các đòn nem lên trong nhà bếp hay nơi thoáng khí trong 3 ngày để nem chua mới ăn được.
Khi ăn, bóc lớp lá bên ngoài, dùng đũa đánh tơi các miếng thịt với nhau, rồi bày trên đĩa. Các đòn nem còn lại đem cất vào ngăn mát tủ lạnh và có thể để đến một tháng.
-
Thành phẩm
Thịt heo tái hòa quyện với tỏi, ớt, tiêu cùng lá chùm ruột vừa giữ được độ ngọt tự nhiên của thịt kèm với vị chua chua, cay cay, có mùi thơm đậm đà ăn cực kì đưa miệng. Món nem thịt heo đơn giản này có thể cuốn với bánh tráng và rau sống, đồ chua chấm nước mắm ớt tỏi hoặc tương ớt hay nhâm nhi với ly rượu thì còn gì bằng.
Hy vọng với cách làm nem thịt heo (trưởi) trên sẽ giúp bạn thực hiện món ăn này một cách đơn giản và nhanh chóng hơn. Nhanh tay vào bếp thực hiện ngay món ăn lạ miệng này đãi cả gia đình nào!
Từ khóa: Nem thịt heo (trưởi),cách làm nem,làm nem,thịt lợn,nem,cách làm nem,làm nem,thịt lợn,nem,cách làm nem,làm nem,thịt lợn,nem,