Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm nem ốc thơm ngon, đơn giản, dai giòn sần sật
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nếu bạn đang loay hoay không biết làm món gì mới lạ, thơm ngon với các loại ốc thì hôm nay HAY ĂN xin gửi đến bạn cách làm nem ốc thơm ngon, dai giòn sần sật chỉ với vài bước làm đơn giản. Chần chừ gì mà không vào bếp, xắn tay áo lên làm món ăn này ngay đi nào!
Nguyên liệu làm Nem ốc
Ốc bươu Giò sống Nấm hương tươi Lá lốt Gừng Hành tím Tỏi Sả Bánh tráng mỏng Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ tiêu xay)Chọn mua ốc bươu tươi ngon
- Dùng tay chạm nhẹ vào miệng ốc đang mở, nếu mài ốc tụt nhẹ vào trong thì đó là ốc tươi, còn sống nhưng nếu thấy ốc không có phản ứng gì, ngửi ốc có mùi hôi thì có thể ốc đã chết, để đã lâu và không còn tươi.
- Chạm vào mài ốc, nếu thấy mài ốc tụt sâu vào bên trong thì đó là ốc ốm, yếu ăn không ngon. Nên lựa chọn ốc có mài tụt vào nằm ở miệng, ốc sẽ béo, thịt dày ngon.
- Thả ốc xuống một thau nước, nếu thấy ốc úp miệng xuống, trôn ốc ngửa lên trên thì ốc đã chết, không nên mua.
- Theo dân gian, không nên mua ốc vào đầu và cuối tháng Âm lịch, ốc lúc này đang trong thời gian sinh sản, sẽ rất ốm, ăn không ngon.
Cách chế biến Nem ốc
-
Sơ chế nguyên liệu
Sau khi ngâm ốc, mang ốc đi rửa lại bằng nước sạch nhiều lần cho ốc sạch hoàn toàn.
Mẹo sơ chế ốc bươu sạch:
- Ngâm ốc bươu với giấm ớt: pha nước cùng với giấm và ớt tươi băm nhuyễn trong 2 - 3 tiếng. Ốc sau khi ngâm nên đem chế biến ngay để giữ vị tươi ngon.
- Ngâm bằng nước gạo: Dùng nước vo gạo để ngâm với ốc trong 2 - 3 tiếng, ốc sẽ nhả nhớt và chất bẩn ra dưới dạng vụn nhầy. Bạn chỉ cần ốc vài lần bằng nước sạch là có thể chế biến.
- Ngâm ốc với kim loại: Thả vào nước ngâm ốc một chiếc muỗng, một con dao hoặc 1 ốc vít. Ốc có tương tác với kim loại rất cao, khi này ốc sẽ nhả bùn và chất bẩn rất nhanh.
Nấm hương đem ngâm trong nước muối 10 - 15 phút, rửa lại bằng nước sạch và băm nhuyễn.
Tỏi và hành tím bỏ vỏ, rửa lại với nước sạch và băm nhuyễn.
Lá lốt bạn đem rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Gừng gọt vỏ, sau đó băm nhuyễn.
-
Luộc ốc và lấy thịt ốc
Bắc một nồi nước cho ít sả vào và tiến hành luộc ốc, ốc luộc khoảng 20 phút là chín. Khi ốc chín, bạn vớt ốc ra, để nguội.
Dùng nĩa lấy thịt ốc ra ngoài, bỏ ruột ốc và dùng dao cắt ốc thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Lưu ý:
- Có thể lấy thịt ốc bằng nhiều cách khác như cắt bỏ vỏ ốc hay dùng máy xay nhấp thả.
- Không nên băm ốc quá nhuyễn, ốc sẽ không còn giữ được độ dai ngon cũng như mùi thơm đặc trưng của ốc.
-
Làm nhân
Cho ốc băm trộn cùng với 100 gr giò sống, 30 gr nấm hương, lá lốt, 1 muỗng cà phê gừng, 1 muỗng cà phê hành tím và 1 muỗng cà phê tỏi.
Nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu ăn và 1 muỗng cà phê tiêu hạt. Trộn đều cho hỗn hợp thấm gia vị.
-
Cuốn nem
Bánh tráng vuông đem đi cắt xéo, đặt bánh tráng ra mặt phẳng bất kì rồi phết lên bánh tránh một ít nước để dễ dàng cuốn nem hơn.
Cho 1 muỗng nhỏ nhân vào giữa bánh tráng, gấp 2 đầu nhọn của bánh tráng và từ từ cuốn tròn lại. Liên tục như vậy cho đến khi hết nhân làm nem.
-
Chiên nem
Đổ dầu vào lấp đầy 1/2 chảo chống dính. Đun ở lửa vừa để làm nóng dầu, dầu sôi thì tiến hành chiên nem.
Khi dầu đã sôi, cho thả từng cuốn nem vào, vẫn chiên nem trên lửa vừa, thi thoảng lật mặt nem cho nem chín đều.
Chiên đến khi nem ngã màu vàng sậm, hơi xém thì vớt nem ra và đặt lên dĩa có giấy thấm dầu.
-
Thành phẩm
Nem có màu vàng sẫm bắt mắt, ăn vào gion tan trong miệng, nhân nem béo thơm cực thích miệng. Ăn kèm với rau sống và nước mắm tỏi ớt chua ngọt thì thật tuyệt vời cho thực đơn cuối tuần của gia đình.
HAY ĂN xin gửi đến bạn cách làm nem ốc thơm ngon, đơn giản cho gia đình. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ cooky.vn.
Từ khóa: Nem ốc,cách làm nem ốc bươu,cách làm nem ốc,làm nem ốc,làm nem ốc bươu,nem ốc bươu,cách làm nem ốc bươu,cách làm nem ốc,làm nem ốc,làm nem ốc bươu,nem ốc bươu,cách làm nem ốc bươu,cách làm nem ốc,làm nem ốc,làm nem ốc bươu,nem ốc bươu,