Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Nem hải sản chiên xù

Cách làm nem hải sản chiên xù giòn rụm thơm ngon hấp dẫn dễ làm

  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Giúp bữa tiệc gia đình vào những dịp cuối tuần thêm phần hấp dẫn với món nem hải sản chiên xù giòn rụm béo ngon với cách làm cực kỳ đơn giản. Nhanh tay cùng HAY ĂN vào bếp trổ tài với món chiên này để chiêu đãi cả nhà ngay nhé!

Nguyên liệu làm Nem hải sản chiên xù

Bánh tráng đậu xanh Mực Tôm Cà rốt (khoảng 150gr) Khoai môn (khoảng 200gr) Hành tím Trứng gà Bột chiên giòn Sốt mayonnaise Sữa đặc Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ đường/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Chọn mua tôm có kích thước vừa phải, không quá to, vỏ còn nguyên vẹn, đầu dính chặt với thân.
  • Đuôi tôm xếp lại, phần chân tôm trong suốt, dính chặt với thân. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp, không nên mua.
  • Thân tôm hơi cong, thịt căng chắc, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, có mùi tanh của biển.
  • Tránh mua tôm bị nhũn nhão, chảy dịch nhớt, màu sắc không đồng đều hay có mùi hôi tanh lạ.

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Chọn mua mực có màu sắc sáng bóng, phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực có màu trắng đục như sữa.
  • Mực tươi có phần mắt mực trong veo, không bị lồi ra ngoài, có thể nhìn thấy rõ con ngươi và không bị vàng hay chảy dịch.
  • Chọn mực có phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn.
  • Khi ấn tay vào phần thân mực, mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu và không để lại vết lõm, thịt căng chắc, có độ đàn hồi cao.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn mua cà rốt có kích thước vừa phải, hình dáng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm lên thấy cứng, chắc tay.
  • Phần vỏ có màu cam đậm, sáng, cuống cà rốt tươi, dính chặt với thân.
  • Không chọn những củ có phần cuống bị héo, củ dập nát, xuất hiện những vết thâm.
  • Tránh mua củ quá to có phần lá, cành ở gốc và phần vai củ to, dày vì đó là những củ già, có nhiều xơ, ít chất dinh dưỡng.

Cách chọn mua khoai môn dẻo ngon

  • Chọn mua những củ khoai môn tròn đều, có hình dáng như quả trứng gà. Lớp vỏ khoai bên ngoài sần sùi, có nhiều râu và đất vẫn còn bám trên vỏ.
  • Kích thước của khoai vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ. Khi cầm củ khoai lên có cảm giác nhẹ, thì đó là củ thường ít nước, có hàm lượng tinh bột cao, khi ăn sẽ bùi và thơm hơn những củ nặng.
  • Những củ khoai có càng nhiều lỗ trũng thì khoai có vị càng ngon.
  • Đồng thời khi cắt đôi củ khoai bạn thấy lớp ruột khoai có nhiều vân tím và màu đỏ đậm thì là khoai ngon.

Cách chọn mua trứng gà tươi ngon

  • Chọn mua trứng có vỏ màu nâu sẫm, đều màu, không xuất hiện vết nứt hay có đốm đen.
  • Khi dùng tay sờ lên bề mặt vỏ trứng, nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám thì là trứng gà tươi, còn bề mặt láng mịn thì quả trứng đã để khá lâu, không nên mua.
  • Khi soi trứng dưới bóng đèn, nếu thấy có buồng khí nhỏ, phần lòng đỏ tròn, nằm cân bằng, không di động, có màu cam hoặc hồng nhạt là trứng mới.
  • Đưa trứng lên sát mép tai và lắc nhẹ, nếu trứng phát ra tiếng động càng lớn là trứng để càng lâu.

Nguyên liệu làm nem hải sản chiên xù

Cách chế biến Nem hải sản chiên xù

  • Sơ chế hải sản

    Mực làm sẵn mua về bạn chỉ cần rửa lại với nước nhiều lần. Tôm bỏ phần đầu và vỏ, rút chỉ ở phần lưng rồi rửa sạch.

    Tôm và mực sau khi đã ráo nước thì bạn đem đi cắt hạt lựu vừa ăn rồi cho vào dĩa.

    Ướp phần hải sản với: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, trộn đều và ướp khoảng 20 phút để tôm và mực thấm gia vị.

    Cách rút chỉ lưng tôm nhanh: Bạn đếm ngược từ đầu tôm đến rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ là có thể rút được phần chỉ ở lưng tôm ra ngoài.

    Cách sơ chế, khử mùi tanh mực hiệu quả

    • Đầu tiên bạn rút bỏ phần đầu mực rồi nhẹ nhàng kéo túi mực ra. Nếu lỡ làm vỡ túi mực thì rửa sạch lại với nước.
    • Tiếp đến dùng dao cắt bỏ phần mắt và răng mực rồi lột bỏ da mực.
    • Làm sạch phần ruột và đầu mực rồi rửa lại với nước nhiều lần.
    • Để khử mùi bạn có thể ngâm mực trong nước muối loãng/ rượu trắng/ chanh hoặc giấm khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Khoai môn và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch với nước nhiều lần sau đó bào sợi mỏng.

    Cách gọt khoai môn không bị ngứa:

    • Cách 1: Khi mua khoai môn về, bạn dùng tay thật khô để gọt vỏ khoai và ngâm trong nước muối loãng ngay sau khi gọt, để loại bỏ chất gây ngứa.
    • Cách 2: Đeo găng tay khi gọt khoai môn để ngăn cho chất ngứa và lưu ý không nên chạm tay trực tiếp vào khoai.
    • Cách 3: Ngoài ra, bạn có thể luộc sơ khoai, sau đó để khoai nguội bớt rồi mới gọt vỏ để không bị ngứa.
  • Chiên khoai môn

    Bắc chảo lên bếp với 150ml dầu ăn, khi dầu nóng thì cho khoai môn bào sợi vào chiên với lửa nhỏ đến khi khoai môn giòn và khô lại thì tắt bếp và vớt khoai ra để ráo dầu.

  • Xào nhân

    Cho phần dầu ăn còn vào tô, giữ lại 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo vừa chiên khoai và cho hành tím băm vào phi thơm.

    Tiếp theo cho phần hải sản vừa ướp vào xào trên lửa lớn đến khi hải sản săn lại thì cho tiếp phần cà rốt bào sợi vào đảo đều khoảng 2 phút thì tắt bếp và cho ra .

    Thêm vào hỗn hợp vừa xào 1 muỗng cà phê tiêu, đảo đều và đợi 1 lúc cho nguội bớt.

    Sau đó cho phần khoai môn chiên vào trộn đều và thêm tiếp 6 muỗng canh sốt mayonnaise, 2 muỗng canh sữa đặc vào đảo đều.

    Mách nhỏ: Trong quá trình xào, bạn có thể nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn nhé!
  • Cuốn nem

    Đặt miếng bánh tráng lên 1 tấm thớt rồi cho phần nhân vừa trộn vào sau đó gấp 2 mép bánh tráng vào trong và cuộn tròn chặt lại là được.

  • Chiên nem hải sản

    Đập 1 cái trứng gà vào chén và khuấy đều để trứng tan ra. Tiếp theo gắp cuốn nem lăn qua 1 lớp trứng sau đó lăn tiếp qua lớp bột chiên giòn.

    Cho phần dầu ăn còn lại lúc chiên khoai môn vào chảo, khi dầu nóng thì cho cuốn nem vừa lăn vào chiên với lửa nhỏ đến khi nem vàng đều các mặt thì tắt bếp.

    Cuối cùng cho nem ra giấy thấm dầu để ngấm bớt dầu là có thể thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Món nem hải sản chiên xù nóng hổi dậy hương thơm lừng nức mũi cùng màu vàng ươm cực kỳ bắt mắt.

    Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được cuốn nem bên ngoài giòn rụm như tan ngay trong miệng với phần nhân bên trong bùi bùi béo béo, ăn cùng với dưa leo, chấm kèm 1 ít tương ớt và sốt mayonaise nữa là hấp dẫn vô cùng đấy!

Thế là HAY ĂN đã giúp bạn bỏ túi ngay được cách làm nem hải sản chiên xù giòn thơm hấp dẫn siêu đơn giản. Chần chờ gì mà không vào bếp thực hiện ngay thôi nào!

Từ khóa: Nem hải sản chiên xù,cách làm chả giò chiên,cách làm chả giò,chả giò chiên,chả giò,chiên xù,cách làm chả giò chiên,cách làm chả giò,chả giò chiên,chả giò,chiên xù,cách làm chả giò chiên,cách làm chả giò,chả giò chiên,chả giò,chiên xù,