Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Nem chua thịt bò

2 cách làm nem chua thịt bò đơn giản, thơm ngon đón Tết

Nem chua chắc hẳn là một trong những món ăn quen thuộc của mỗi gia đình Việt Nam trong những ngày lễ Tết. Thế nhưng bạn đã từng thử món nem chua làm từ thịt bò chưa? Hôm nay hãy cùng HAY ĂN tìm hiểu và học cách làm món nem chua thịt bò nhé!

1. Nem chua bò từ thịt bò miếng

Nem chua bò từ thịt bò miếng
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Nem chua bò từ thịt bò miếng

Thịt bò tái/thăn Bì heo Nem Thái Đường cát trắng Muối Rau răm Tỏi Ớt sừng Tiêu hạt

nguyên liệu làm nem chua thịt bò

Dụng cụ thực hiện

Màng bọc thực phẩm, máy xay sinh tố có chức năng xay thịt...

Cách chế biến Nem chua bò từ thịt bò miếng

  • Sơ chế thịt bò

    Thịt bò sau khi mua về bạn đem rửa sạch rồi dùng khăn giấy thấm cho thật khô. Sau đó, bạn nạo bỏ sạch lớp mỡ bên ngoài thịt (nếu có).

    Tiếp theo, bạn cắt thịt thành các khúc nhỏ bỏ vào 1 bịch ni lông đóng kín rồi cho vào tủ đá một tiếng trước khi xay.

  • Xay thịt bò

    Thịt bò sau khi đã để trong tủ đá 1 tiếng bạn lấy ra và lau bớt phần hơi nước đọng trên túi ni lông để thịt khô hơn. Bỏ từ từ thịt vào máy xay sinh tố và xay cho tới khi phần thịt xay mềm mịn.

    Bỏ phần thịt đã xay vào trong túi ni lông, dàn đều rồi cho vào tủ đá 1 giờ.

  • Trộn gia vị

    Sau 1 tiếng, lấy thịt bò ra khỏi tủ lạnh, cho thịt vào thau. Cho thêm 200gr bì lợn đã được cắt ngắn vào rồi trộn đều.

    Sau khi trộn đều bì với thịt, bạn cho vào 1.5 muỗng cà phê muối, 150gr đường cát trắng, trộn lên cho đều.

    Tiếp tục trộn từ từ hỗn hợp thịt với 3 gói nem Thái cho đến khi hỗn hợp nhuyễn đều. Cắt gói gia vị trong gói nem Thái bỏ vào cùng và trộn từ từ.

    Bạn băm nhỏ 2 tép tỏi cùng 1 quả ớt, cho vào thau cùng 50g tiêu hạt và trộn đều cho hỗn hợp nhuyễn mịn là được.

    Mách nhỏ: Bạn có thể dùng máy trộn để trộn gia vị đều hơn và dễ dàng hơn
  • Ủ nem

    Bạn có thể ủ nem theo hai cách: cuốn thành hình trụ dài hoặc ép khuôn.

    Với cách cuốn thành hình trụ dài, bạn rải 1 lớp màng bọc thực phẩm lên khay, cho nem đã trộn lên rồi cuốn lại thật chặt. Sau đó, bạn túm hai đầu nem lăn tròn nhiều vòng để cây nem được cuốn chặt hơn.

    Nếu muốn ủ nem theo cách ép khuôn, bạn cho nem vào một khay vuông rồi dàn đều. Tiếp đó, bạn rải một lớp màng bọc thực phẩm lên trên rồi dùng tay ép xuống thật chặt.

    Để nem chắc hơn, bạn có thể dùng 1 chiếc khuôn vuông hoặc 1 vật nặng khác cùng diện tích ép lên trên rồi ủ qua đêm.

  • Tạo hình và hoàn thành

    Số tỏi và ớt sừng còn lại các bạn thái thành lát mỏng và để riêng ra một đĩa.

    Rải một lớp màng bọc thực phẩm xuống dưới. Lấy nem đã ủ sau một đêm ra rồi bóc lớp bọc bên ngoài, đặt lên lớp màng mới.

    Tạo hình nem với rau răm và tỏi, ớt đã thái mỏng rồi cuốn lại thật chặt.

    Nem sau khi tạo hình, bạn để nem ở nơi khô ráo, thoáng mát trong 3 - 4 ngày là đã có thể thưởng thức nhé!

  • Thành phẩm

    Nem chua bò sau khi lên men chín có màu hồng đậm hơn nem chua lợn, thịt nem chắc, không bị chảy nước.

    Nem khi bóc ra có mùi thơm rất hấp dẫn. Vị nem chua thanh, có vị cay của ớt, nếu bạn nào không ăn được cay có thể bỏ lớp ớt bên ngoài.

    Đây chắc hẳn sẽ là một món ăn rất tuyệt cho những mâm cỗ ngày Tết mà gia đình nên thử thưởng thức!

2. Nem chua bò từ bò xay

Nem chua bò từ bò xay
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Nem chua bò từ bò xay

Thịt bò xay Bì lợn Nem Thái Đường cát trắng Nước mắm Tỏi Ớt Nước màu

Nguyên liệu món ăn nem chua thịt bò

Dụng cụ thực hiện

Màng bọc thực phẩm, máy xay sinh tố có chức năng xay thịt, máy trộn,..

Cách chế biến Nem chua bò từ bò xay

  • Sơ chế bì heo

    Cho nước vào thau, sau đó bạn lấy phần bì trong túi ra rửa kỹ với nước 2 lần để phần bì được thơm ngon hơn.

    Ở lần rửa thứ 2, bạn cho thêm vào thau nước 1.5 muỗng canh rượu trắng và 1.5 canh muối để rửa bì cho sạch.

    Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi để trùng bì. Bạn cho vào nồi 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê rượu trắng.

    Khi nước đã sôi, bạn cho bì vào trùng và khuấy đều tay khoảng 30 giây thì tắt bếp. Sau đó, bạn vớt bì ra cho vào thau nước đá để bì giòn dai hơn.

    Sau khi ngâm nước đá, bạn vớt bì ra để cho ráo nướcc. Khi bì đã ráo, bạn cho bì vào khăn giấy để vắt hết nước trong bì, giúp bì được khô ráo hoàn toàn.

    Cắt bì thành những khúc ngắn khoảng 2 đốt tay để quá trình làm nem dễ dàng hơn.

  • Xay thịt

    Thịt bò xay sau khi mua về bạn bỏ vào tủ lạnh 1 tiếng trước khi làm để khi xay thịt không bị tái.

    Chia thịt thành từng phần nhỏ sao cho vừa máy xay. Xay thịt lại một lần nữa sao cho thịt mềm nhuyễn để có thể làm nem.

  • Trộn nem

    Bạn đem tỏi lột bỏ vỏ, ớt bỏ cuống, sửa sạch. Băm hoặc dùng máy xay xay nhỏ 2 củ tỏi và 4 quả ớt.

    Bỏ phần thịt vào máy trộn. Cho thêm phần bì và phần tỏi ớt vào trộn cùng ở tốc độ chậm.

    Khi phần thịt và bì đã đều nhau, bạn cho vào hỗn hơp 80gr đường, 2 muỗng canh nước mắm và 2 - 3 giọt nước màu rồi trộn đều.

    Tiếp tục cho 2 gói nem Thái vào trộn cho tới khi hỗn hơn nhuyễn mịn. Cho vào cùng 50g tiêu đập dập và gói gia vị có sẵn trong gói nem Thái, sau đó trộn cho hỗn hợp quyện đều vào nhau.

  • Ủ nem và hoàn thành

    Bạn thái lát số tỏi và ớt còn lại cho ra đĩa riêng để dành tạo hình cho nem.

    Bọc một lớp màng bọc thực phẩm lên một khuôn vuông, sau đó cho nem vào, dàn đều rồi dùng tay ép thật chặt.

    Rải xen kẽ tỏi và ớt lên trên bề mặt nem. Sau đó bọc thêm một lớp màng bọc thực phẩm ở phía trên.

    Bạn nên dùng vật nặng có diện tích tương ứng với khuôn nem để ép nem thật chặt giúp nem chắc và dai hơn.

    Nem được ủ trong khoảng 3 ngày là đã có thể ăn được. Bạn cùng dao cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn là có thể thưởng thức rồi nhé!

  • Thành phẩm

    Nem chua sau khi đã lên men chín có màu hồng tươi rất đẹp mắt. Có mùi thơm rất đặc trưng của nem, của tỏi. Có vị chua chua, ngọt ngọt, hòa quyện với vị cay cay của ớt và tiêu.

    Nem có độ dai và giòn vừa phải, tạo nên một món ăn vô cùng tuyệt vời, rất phù hợp để có thể thưởng thức cùng gia đình, đặc biệt là trong những ngày Tết.

Mẹo thực hiện thành công

  • Bạn nên sơ chế bì thật kĩ để tránh mùi hôi và phải thấm bì thật ráo để nem được bảo quản lâu.
  • Dù dùng thịt xay hay thịt miếng, bạn vẫn nên để thịt trong tủ lạnh cho dăm đá mới xay để tránh thịt bị chín tái lúc xay làm nem không được tươi, dai ngon.

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Thịt bò tươi ngon thường có màu đỏ tươi, đều màu, mỡ có màu vàng nhạt và gân có màu trắng.
  • Nên chọn mua những miếng thịt có thớ mềm, nhỏ nhưng không quá mịn, khi ấn vào cảm thấy có độ đàn hồi tốt, không dính tay.
  • Không nên mua những miếng thịt có màu sắc lạ, không đều màu, có mùi tanh hôi hoặc bị chảy nhớt vì đây có thể là những miếng thịt cũ, đã bị ôi thiu.

Cách bảo quản nem chua bò

  • Bạn nên bảo quản nem chua ở nơi thoáng mát, khô ráo để làm chậm đi quá trình lên men của thịt.
  • Có thể bảo quản nem chưa sử dụng trong ngăn mát của tủ lạnh từ 3 - 5 ngày và nên bọc một lớp giấy bên ngoài để lá chuối không bị khô quá nhé!

Vậy là HAY ĂN đã hướng dẫn bạn 2 cách làm món nem chua bò rất ngon lại lạ miệng. Chúc bạn có thể thực hiện thành công để những mâm cỗ ngày Tết của gia đình thêm đủ đầy, sung túc.

Từ khóa: Nem chua thịt bò,cách làm nem chua thịt bò,nem chua,làm nem chua ngon,cách làm nem chua,làm nem chua tại nhà,cách làm nem chua thịt bò,nem chua,làm nem chua ngon,cách làm nem chua,làm nem chua tại nhà,cách làm nem chua bò,nem chua bò,