Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm nem chua Thanh Hóa không cần lá chuối ngon đắm đuối
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Với những ngày dịch bệnh bạn không thể mua những món đặc sản theo vùng Miền. Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn công thức làm nem chua Thanh Hóa không cần lá chuối ngon đắm đuối. Cùng vào bếp làm ngay món ăn vặt này để gia đình mình nhâm nhi dịp cuối tuần nha!
Nguyên liệu làm Nem chua Thanh Hóa không cần lá chuối
Thịt nạc mông Da heo Lá ổi (hoặc lá đinh lăng/ lá rau răm/ lá sung) Tỏi Ớt Rượu trắng Gia vị làm nem chua Thái (khoảng 2 gói) Tiêu hạt ĐườngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Đối với món nem chua này, bạn nên chọn thịt nạc mông vừa mới mổ, thịt vẫn còn tươi, dẻo. Đặc biệt là không để thịt dính nước.
- Thịt heo tươi ngon là những miếng có màu đỏ hồng, tươi ngon, bề mặt khô ráo.
- Bạn cũng có thể kiểm tra độ tươi ngon của thịt bằng cách dùng ngón tay nhấn thử, nếu khi rút tay ra phần thịt đàn hồi trở lại như ban đầu thì bạn nên mua.
- Không nên mua những miếng bề mặt có lấm chấm xanh tím, khi ngửi có mùi hôi bất thường.
Cách chọn mua da heo tươi ngon
- Chúng ta nên chọn những miếng da heo có màu sắc hồng hào, không xuất hiện các vết thâm tím hay đốm đen li ti trên bề mặt.
- Da heo tươi ngon là những miếng da dày, phẳng láng, kích thước lớn. Khi ấn cảm giác có độ đàn hồi, không có mùi hôi tanh nồng nặc quá nhiều.
- Tuy nhiên, các bạn không nên mua da heo quá trắng vì xác suất ngâm hóa chất là rất cao.
Gia vị làm nem chua mua ở đâu?
- Gia vị làm nem chua của Thái là một loại gia vị không thể thiếu trong cách làm nem chua, đặc biệt là với những ai mới làm nem chua lần đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm và chưa biết cách “cân đo đong đếm” gia vị sao cho phù hợp.
- Gia vị nem chua hiện nay khá phổ biến, bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán phụ gia, chợ, siêu thị, hay các trang thương mại điện tử,... Khi mua cần chú ý kiểm tra hạn sử dụng và bao bì nguyên vẹn nhé.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay thịt, máy sinh tố, thau, màng bọc thực phẩm, túi ni lông, khuôn chữ nhật,...
Cách chế biến Nem chua Thanh Hóa không cần lá chuối
-
Sơ chế thịt và bì heo
Thịt heo mua về lọc bỏ màng mỡ và các gân thịt.
Lưu ý: Thớt và dao cũng phải khô khi sơ chế thịt. Tuyệt đối không dính nước.
Cắt thịt đã làm sạch thành những lát nhỏ và chia đều ra làm 5 phần, cho vào các túi ni lông rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho thịt se lạnh.
Mách nhỏ: Việc chia thịt thành các túi nhỏ giúp dễ dàng trong việc lần lượt lấy thịt ra xay.
Da heo mua về làm sạch, cho vào nồi luộc chín khoảng 10 phút, vớt ra để thật ráo nước và nguội rồi cắt sợi nhỏ.
-
Sơ chế các nguyên liệu phụ
Tỏi, ớt, lá ổi rửa sạch, để ráo và khô nước hoàn toàn. Đối với ỏi và ớt 1/2 phần mang đi băm nhỏ, 1/2 phần còn lại bạn cắt lát mỏng. Lá ổi cắt làm đôi hoặc làm 4 tùy vào lá to hay nhỏ.
Tiêu hạt thì mang đi xay không quá mịn ở tốc độ trung bình khoảng 5 giây, tiêu hơi dập là được.
-
Xay thịt
Sau khi làm lạnh thịt thì lấy mỗi túi thịt ra xay lần 1 bằng máy xay thịt, mỗi lần xay 5 - 7 giây ở tốc độ cao.
Lưu ý: Không được xay quá lâu sẽ làm thịt bị nóng lên và bở. Luôn phải giữ thịt lạnh.
Sau khi xay cất phần thịt xay này vào lại vào ngăn đá trong tủ lạnh thêm 30 phút. Bạn xay các túi thịt còn lại cho đến khi hết.
Tiếp tục với lần xay thịt lần thứ 2, bạn lấy thịt ra xay lần 2 cho nhuyễn, giữ nguyên tắc xay như lần 1, đảm bảo thịt lạnh dẻo. Sau khi xay hết thịt lần 2 thì cho tất cả thịt ra thau to.
-
Trộn gia vị nem
Cho vào thau thịt xay phần da heo đã cắt nhỏ, tỏi và ớt băm, tiêu xay nhỏ, 50gr đường, 5 muỗng cà phê rượu trắng trộn đều cho các nguyên liệu và gia vị hòa vào nhau.
Tiếp tục cắt 2 gói gia vị làm nem chua Thái, bỏ 2 gói men cái nhỏ bên trong ra 1 bên. Đổ đều 2 gói men lên thau thịt tiếp tục trộn đều 7 - 10 phút.
Cuối cùng bạn cắt 2 gói men cái nhỏ rắc đều vào thau và trộn đều thêm 2 - 3 phút (lúc này sẽ thấy thịt tái chín hơn và trộn nặng tay hơn).
-
Nén nem
Chuẩn bị 1 cái khuôn chữ nhật, lót màng bọc thực phẩm vào trong, cho nem vào nén chặt và bọc kín lại nhiều lớp.
Cho miếng nem sau khi được nén chặt ra thớt, dùng cán lăn đi lăn lại nhiều lần. Sau đó để ngoài ở nhiệt độ phòng 4 - 5 tiếng cho nem cứng chắc lại.
Mách nhỏ: Để nem có độ kết dính với nhau và nem được săn chắc khi ăn, bạn nên dùng cây lăn cán lên miếng nem khoảng 5 phút là được.
-
Gói nem
Sau 4 - 5 tiếng thì nem đã cứng chắc, bạn loại bỏ lớp màng bọc thực phẩm, dùng dao cắt nem thành từng miếng to, nhỏ tùy theo sở thích.
Trang trí trên bề mặt miếng nem 1 lát tỏi, ớt đã cắt lát, lá ổi đã cắt nhỏ cho đẹp. Tiếp tục dùng màng bọc thực phẩm khéo léo dùng tay gói kín lại. Làm tương tự cho đến khi hết các nguyên liệu.
Để nem sau khi gói ngoài nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày (trời nóng) hoặc 2 ngày (nếu trời lạnh) rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
-
Thành phẩm
Nem chua Thanh Hóa không cần lá chuối khi chín sẽ thơm, chua nhẹ, vị rất ngon và đảm bảo vệ sinh.
Có thể làm để nhấm nháp hoặc thay đổi khẩu vị cho những ngày nghỉ hoặc để dành ăn vào những ngày nghỉ dịch.
Cách bảo quản nem chua Thanh Hóa
- Bạn nên bảo quản nem chua Thanh Hóa ở những nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
- Ngoài ra, bạn có thể bảo quản nem chua Thanh Hóa ở ngăn mát tủ lạnh và có thể bảo quản tốt nhất là trong 7 ngày.
Nem chua Thanh Hóa không cần lá chuối rất thơm ngon mà làm thật đơn giản phải không nào. Hi vọng với công thức HAY ĂN chia sẻ bạn sẽ có ngay món ngon chiêu đãi gia đình mình nha!
https://www.facebook.com/dikaho.pham
Từ khóa: Nem chua Thanh Hóa không cần lá chuối,nem chua thanh hóa,cách làm nem chua,nem chua,nem,nem chả,nem chua thanh hóa,cách làm nem chua,nem chua,nem,nem chả,nem chua thanh hóa,cách làm nem chua,nem chua,nem,nem chả,