Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Nem chua chay

Cách làm nem chua chay bằng vỏ bưởi ngon đơn giản tại nhà

  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Bạn đang tìm kiếm các công thức làm món nem chay ngon. Cùng vào bếp với HAY ĂN để hướng dẫn bạn cách làm nem chay bằng vỏ bưởi đơn giản tại nhà ngay nhé!

Nguyên liệu làm Nem chua chay

Vỏ bưởi (phần trắng) Tỏi băm nhuyễn (hoặc nước ép tỏi) Tỏi chẻ miếng Ớt thái lát Nước khế chua Lá chuối Lá dong sạch Đường Hạt nêm Bột ngọt Muỗng tiêu Nước dền Muối

Cách chọn mua bưởi ngon

  • Bạn nên chọn những quả bưởi vỏ có màu sáng, ửng vàng, da căng mọng, bạn hãy chọn những quả nào có gai to vì quả đã giã và chín như vậy bưởi sẽ ngọt hơn.
  • Bạn chú ý đến cuống trái, cuống trái còn tươi không bị khô.
  • Hình dạng trái đều đặn, bạn dùng tay nhấc lên cảm giác nặng so với những trái khác.
  • Bạn dùng ngón tay bấm vào vỏ bưởi nếu cảm giác cứng tay là được.

Nguyên liệu làm nem chua chay bằng vỏ bưởi

Cách chế biến Nem chua chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Tỏi đem 1 củ băm hoặc vắt lấy nước. Bạn lấy thêm 3 củ tỏi và 3 trái ớt đem cắt lát. Củ dền bạn đem ép lấy nước.

    Khế xắt lát cho vào máy xay sinh tố xay rồi ép lấy nước khế.

    Gọt bỏ đi lớp vỏ xanh the đắng, tách lấy phần vỏ trắng bên trong. Phía trên vỏ bưởi có phần sơ bưởi thì ta lột bỏ những sơ đó đi.

    Chia vỏ bưởi thành 2 phần, 1 phần sắt lát vừa tùy ý, phần còn lại sắt sợi nhuyễn.

    Cách lấy nước củ dền:

    • Bạn mang khoảng 2 củ dền đi rửa sạch sau đó gọt bỏ vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ.
    • Sau đó bạn cho hết phần củ dền đã cắt miếng nhỏ vào máy xay sinh tố, bạn đổ thêm 20ml nước vào cùng rồi xay thật nhuyễn.
    • Bạn cho hỗn hợp củ dền đã xay nhuyễn ra rây hoặc một miếng vải sạch, chắt lấy phần nước củ dền.
    • Bạn nhờ lột sạch sơ và phần bọc bên ngoài thịt bưởi chỉ chưa lại phần vỏ trắng mềm thì nem bưởi sẽ không bị đắng đâu nhé!
  • Ngâm vỏ bưởi

    Bạn pha vào thau nước khoảng 2 - 3 muỗng cà phê muối và khoảng 1 muỗng cà phê phèn chua khuấy đều rồi cho vỏ bưởi vào ngâm (nước ngập vỏ bưởi) trong vòng 20 phút.

    Ngâm xong thì mang vỏ bưởi đi xả lại với nước lạnh từ 6 - 8 lần cho hết the và đắng. Sau đó vắt thiệt khô nước trong vỏ bưởi.

    Mẹo xả vỏ bưởi: Dùng túi lưới để xả vỏ bưởi. Bạn cho vỏ bưởi vào trong túi lưới sau đó nhúng vào thau nước sạch và nhồi qua nhiều nước cho đến khi nước nhồi ít đục hơn.

  • Trụng vỏ bưởi

    Chuẩn bị một thau nước lạnh và một nồi nước sôi, bắc nồi nước sôi lên nấu rồi cho vào nồi một ít muối và một ít phèn chua. Sau đó cho vỏ bưởi sợi nhỏ vào trụng khoảng 8 phút đến khi vỏ bưởi vừa trong lại thì vớt ra tiếp tục nhồi với nước lạnh và vắt ráo.​

    Tiếp tục trụng vỏ bưởi cọng dày và làm tương tự như vỏ bưởi sợi nhỏ.​

  • Trộn và sấy vỏ bưởi

    Pha nước trộn: cho muối 1 muỗng canh đường + 1/2 muỗng canh hạt nêm + 1/3 muỗng canh bột ngọt + 1/3 muỗng hạt tiêu + tỏi đã băm nhuyễn vào chén nước khế. Rưới lên vỏ bưởi và trộn đều.

    Bạn bắc lên bếp xào trong vòng 5 - 7 phút cho vỏ bưởi thật thấm gia vị và rút hết nước.

    Phần vỏ bưởi sợi còn lại bạn mang đi sấy, bạn cho vào chảo một ít dầu rồi cho vỏ bưởi vào chảo sấy trong vòng 7 phút cho đến khi vỏ bưởi khô lại.

    Lưu ý: muốn nem ngon và dai thì vỏ bưởi phải sấy thiệt khô nước, vỏ bưởi bị ướt nem sẽ bị bỡ và không có độ dai ngon.

  • Giã và trộn nem

    Phần vỏ bưởi cọng to đem đi giã nhuyễn rồi cho phần vỏ bưởi sợi nhỏ vào trộn đều lên.

    Tiếp tục cho nước củ dền vào nhồi đều tay để tạo màu nem trong khoảng 20 phút. Nhồi càng lâu thì nem càng dẻo và mịn.

    Mẹo: Bạn có thể thêm thính vào trộn với nem nếu thích.

  • Gói nem

    Nặn thành những viên nem vuông để gói. Đặt 1 lát tỏi và 1 lát ớt lên một mặt viên nem.

    Gói mặt trái của lá dong lại. Tiếp theo dùng miếng nilon bọc lại để giữ sạch viên nem và kín hơi để viên nem lên men chua. Cuộn thêm một lớp giấy bên ngoài để hút ấm giữ cho nem khô. Cuối cùng gói nem lại bằng lá chuối dùng dây cột chặt.

    Sau khi gói nem thì bạn để ở ngoài nhiệt độ bên ngoài khoảng 3 ngày cho nem lên men chua thì cất vào tủ lạnh ở ngăn mát 1 ngày thì có thể sử dụng được.

  • Thành phẩm

    Thành phẩm của chúng ta là những miếng nem hồng tự nhiên bắt mắt. Cắn một miếng sẽ cảm nhận ngay độ giòn, độ kết dính cùng vị chua ngọt dịu hơi cay cay của nem. Đúng mùi vị đặc trưng, không kém gì nem mặn. Không quá phức tạp để có một món nem chay từ vỏ bưởi ngon như thế này.

Cách bảo quản nem:

  • Đối với nem chay thì bạn có thể để được lâu hơn so với nem mặn.
  • Nên để nem chua ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời.
  • Bảo quản trong tủ lạnh nhiệt độ thấp là tốt nhất, có thể bảo quản được 7 ngày.
  • Muốn để không hư thì bạn có thể để trên ngăn đá và khi muốn ăn thì bạn hãy lấy nem ra trước khoảng 2 tiếng để nem tan đá và mềm trở về trạng thái ban đầu.

Với công thức làm nem chua chay bằng vỏ bưởi trên HAY ĂN hy vọng bạn sẽ thành công với món nem của mình nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Bà Mẹ QuêGhiền nấu ăn.

Từ khóa: Nem chua chay,Cách làm nem chua chay bằng vỏ bưởi,cách làm nem chay bằng vỏ bưởi,nem chua chay,nem bưởi chay,vào bếp,Cách làm nem chua chay bằng vỏ bưởi,cách làm nem chay bằng vỏ bưởi,nem chua chay,nem bưởi chay,vào bếp,Cách làm nem chua chay bằng vỏ bưởi,cách làm nem chay bằng vỏ bưởi,nem chua chay,nem bưởi chay,vào bếp,