Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm nấm rơm kho tiêu đơn giản lại vô cùng đậm đà, bắt cơm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Một bữa cơm quây quần bên gia đình sẽ thật thiếu sót nếu thiếu đi mùi vị của các món kho. Với những người con xa xứ được thưởng thức hương vị đậm đà dân dã này như được quay trở về quê nhà. Vậy thì còn chần chừ gì nữa. Nào hãy cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện ngay món ăn không hề xa lạ này với mọi người đó là nấm rơm kho tiêu nhé!
Nguyên liệu làm Nấm rơm kho tiêu
Nấm rơm Ớt sừng Hành lá Tỏi băm Hành tím băm Nước tương Nước mắm chay Tương ớt Bột nêm chay Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/Đường/Bột ngọt/Tiêu xay)Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Nên chọn mua nấm rơm tròn đều, nguyên vẹn, nhỏ vừa không quá to, không bị dập nát và vẫn còn búp, không bị nở hoa.
- Nếu nấm để lâu sẽ có mùi hơi mốc do đó các bạn nên chọn nấm có mùi hương thoang thoảng vì đó là nấm mới.
- Trên thị trường hiện nay nấm rơm rất dễ bị ủ hóa chất để tạo được sự tươi ngon lâu dài vì loại nấm này có thời gian bảo quản rất ngắn. Thông thường nấm rơm chỉ có thể bảo quản được 1 ngày cho nên các bạn khi chọn nấm thì nhớ tinh ý tránh ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!
Cách chế biến Nấm rơm kho tiêu
-
Sơ chế nấm và các nguyên liệu khác
Đầu tiên, chuẩn bị 1 thau nước và cho 1 muỗng canh muối vào. Sau đó gọt bỏ các phần nấm bị đen để làm sạch phần rơm còn dính ở nấm và bỏ vào thau nước ngâm trong vòng 10 phút cho nấm sạch hơn rồi các bạn vớt ra để ráo nước.
Hành lá, ớt sừng rửa sạch và để ráo nước. Sau đó cắt nhuyễn hành lá, ớt sừng cắt khoanh nhỏ.
Mách nhỏ:
- Các bạn có thể thay thế muối bằng muối hột để rửa nấm sạch các bụi bẩn hơn nhé!
- Không nên rửa nấm quá lâu sẽ làm mất đi các chất giá trị dinh dưỡng bên trong nấm.
-
Ướp nấm
Nấm sau khi sơ chế các bạn sẽ ướp nấm với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột nêm chay.
Trộn đều trong vòng 5 phút để nấm được thấm gia vị.
Mách nhỏ: Các bạn có thể cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn để cho món ăn của mình sau khi hoàn thành có màu sắc bóng mượt và hấp dẫn hơn các bạn nhé!
-
Kho nấm
Bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm vào phi thơm. Cho tiếp phần nấm rơm vào xào tránh để tỏi bị cháy.
Tiếp tục xào đều phần nấm rơm cho thơm trong 2 phút. Khi thấy nấm rơm đã bắt đầu nóng lên thì các bạn vặn lửa nhỏ và cho vào 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm chay, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng nước lọc. Kế đến là nửa muỗng cà phê tiêu xay, ớt xắt lát vào cho dậy mùi thơm.
Trong khi đợi nước rút vào nấm thì các bạn nhớ lưu ý vớt bọt.
Khi thấy nước đã thấm vào nấm, để cho nước sánh lại hơn chúng ta cho vào 1 muỗng canh tương ớt và để thêm trong vòng 10 phút nữa.
Cuối cùng, cho hành lá và ớt vào là món ăn của chúng ta đã hoàn thành.
Mách nhỏ:
- Nếu các bạn ăn khẩu vị mặn hơn thì có thể bỏ vào nửa muỗng muối nữa nhé.
- Có thể thay thế nước mắm mặn nếu như các bạn không có nước mắm chay.
-
Thành phẩm
Nấm rơm kho tiêu tuy là một món ăn đơn giản nhưng chắc chắn sẽ không làm mọi người thất vọng. Với cái nước sốt cay cay the the kết hợp với cái mềm vừa chín tới của nấm rơm, tất cả cùng hòa quyện tạo nên sức hút không cưỡng lại được. Mùi vị của tiêu và ớt càng làm dậy lên mùi hương thật quyến rũ.
Sẽ thật tuyệt vời nếu dùng chung với một bát cơm trắng nóng hổi trong những ngày tiết trời se lạnh và ăn kèm cùng các món chính khác. Chắc chắn các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với độ ngon mà nó đem lại và khiến mọi người nhớ mãi không quên. Nào bây giờ chúng ta cùng dùng món nhé!
Bài viết trên đã giới thiệu đến cho các bạn món nấm rơm kho tiêu vô cùng dễ làm nhưng lại đưa cơm vô cùng. Với cách nấu rất dễ dàng, thời gian thì nhanh chóng chuyên trang Vào bếp tin rằng bất cứ ai cũng sẽ thực hiện được. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Cần Thơ Tôi Yêu Dinh Thi Le Hoa.
Từ khóa: Nấm rơm kho tiêu,cách làm nấm rơm kho tiêu,nấm rơm kho tiêu,cách làm nấm rơm kho,nấm rơm kho,nấm kho,cách làm nấm rơm kho tiêu,nấm rơm kho tiêu,cách làm nấm rơm kho,nấm rơm kho,nấm kho,cách làm nấm rơm kho tiêu,nấm rơm kho tiêu,cách làm nấm rơm kho,nấm rơm kho,nấm kho,