Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm nấm rơm kho khổ qua chay thơm ngon, lạ miệng cho gia đình
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nấm rơm kho khổ qua chay
Khổ qua Nấm rơm Ớt Hành tím Chao Nước tương Dầu ăn Hạt nêm chay Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua khổ qua (mướp đắng) giòn ngon ít vị đắng
- Khi mua mướp đắng bạn chú ý mua những quả trông tươi mới sáng bóng, cầm lên có cảm giác chắc tay, dáng thẳng, không bị cong vẹo, không có nốt ong châm.
- Quan sát phần cuống quả còn tươi là mướp đắng mới hái, còn tươi, mọng nước.
- Mướp đắng có màu ngả màu xanh nhạt, đường vân rộng, ít nốt sần thì ít đắng hơn quả có màu xanh đậm, đường vân dày đặc.
- Bên cạnh đó, những quả mướp to mập mạp cũng sẽ ít đắng hơn quả kích thước nhỏ, dáng thuôn dài.
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Nấm rơm ngon là nấm còn búp, hình tròn hoặc hình trụ, bóp nhẹ thấy nấm hơi cứng.
- Nên chọn nấm có độ đồng đều về kích thước để món ăn được đẹp mắt và ngon hơn.
- Nấm rơm màu đen hoặc xám sẽ ngon hơn loại màu trắng.
- Chọn nấm có màu sắc tươi sáng, mùi nấm đặc trưng.
- Không chọn nếu nấm có mùi hôi, xỉn màu, sờ vào thấy mềm nhũn, nấm nở quá lớn vì đây là nấm đã để lâu sẽ không ngon.
Cách chọn mua chao thơm ngon
- Bạn nên chọn những hũ chao có phần chao nổi lên trên bề mặt và có màu sẫm thì đó là chao chín và có thể sử dụng được.
- Nên chọn những hũ chao được đựng trong hũ thủy tinh, vì nếu đựng trong hũ nhựa, quá trình lên men sẽ làm cho hũ nhựa tiết ra chất độc không tốt cho sức khỏe.
- Không chọn mua những hũ chao mà miếng chao có màu đen loang lổ và bị nặng mùi vì đây là chao đã bị nhiễm mốc.
- Ngoài ra bạn có thể tự làm chao tại nhà theo công thức HAY ĂN chia sẻ.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Nấm rơm kho khổ qua chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Nấm rơm bỏ gốc, ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
Khổ qua bỏ ruột, cắt khúc vừa ăn. Sau đó, bạn đem khổ qua đã cắt đi ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa sạch, rồi sau đó vớt ra để ráo.
Cách khử vị đắng cho khổ qua hiệu quả:
- Để giảm vị đắng của khổ qua, khi sơ chế bạn cạo sạch phần màng trắng bên trong lõi, vì đây là nơi nhiều vị đắng nhất.
- Ngoài ra, trộn đều khổ qua đã cắt nhỏ với muối khoảng 20 phút rồi xả lại dưới vòi nước lạnh, đây cũng là cách giảm vị đắng hiệu quả.
- Bạn cũng có thể chần sơ khổ qua đã thái lát trong nước sôi khoảng 2 - 3 phút rồi vớt ra chế biến.
Cho vào cối 1 trái ớt và 3 củ hành tím bóc vỏ rồi giã nhuyễn.
-
Làm nước sốt kho
Bạn cho vào tô 2 miếng chao rồi tán nhuyễn, sau đó cho 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước tương, cuối cùng là 5 muỗng canh nước lọc rồi khuấy cho hỗn hợp tan ra.
-
Kho khổ qua với nấm rơm
Bạn làm nóng chảo, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho hành ớt giã nhuyễn vào phi thơm. Tiếp theo thêm nấm rơm vào, xào trên lửa vừa khoảng 2 - 3 phút thì vớt ra, cho vào nồi đất.
Tiếp theo, dùng tiếp chảo vừa xào nấm, rồi cho khổ qua vào xào khoảng 2 phút, sau đó cho khổ qua vào nồi đất chung với nấm rơm.
Cuối cùng, cho phần sốt kho, 4 trái ớt vào nồi đất. Bắc nồi lên bếp, bật nhỏ lửa và kho khoảng 10 phút, bạn nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp nhé!
-
Thành phẩm
Nấm rơm kho khổ qua chay có nấm mềm thơm, kết hợp khổ qua có vị đắng nhẹ, nước sốt hơi cay, béo thơm mùi của chao.
Món kho sẽ ngon hơn nếu ăn cùng cơm trắng vào những bữa chay cực kỳ đưa cơm mà lại không ngán.
Chỉ vài bước là có thể hoàn thành xong món nấm rơm kho khổ qua chay ngon đậm đà đổi vị cho ngày rằm rồi đó. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công nhé!
https://www.facebook.com/profile.php?id=100012166327391
Từ khóa: Nấm rơm kho khổ qua chay,cách làm nấm rơm kho khổ qua chay,nấm rơm kho khổ qua,khổ qua chay kho nấm rơm,khổ qua kho nấm rơm chay,nấm rơm kho,cách làm nấm rơm kho khổ qua chay,nấm rơm kho khổ qua,khổ qua chay kho nấm rơm,khổ qua kho nấm rơm chay,nấm rơm kho,cách làm nấm rơm kho khổ qua chay,nấm rơm kho khổ qua,khổ qua chay kho nấm rơm,khổ qua kho nấm rơm chay,nấm rơm kho,