Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm nấm mỡ xào tỏi thơm ngon đậm đà khó cưỡng đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nấm mỡ xào tỏi
Nấm mỡ Tỏi Hành tây Ngò rí Bơ lạt Dầu ăn Muối/ tiêuCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm mỡ tươi ngon
- Chọn những cây nấm có màu trắng, chân nấm ngắn, mũ tròn, có mùi thơm đặc trưng.
- Nên chọn những nấm cỡ vừa, cầm vào thấy chắc tay, không quá nhỏ hay quá "nở".
- Không nên mua nấm ngả sang màu trắng ngà hoặc xuất hiện các vết thâm, thường là nấm đã để lâu, ăn không ngon hoặc đã bị hỏng.
- Khi chọn mua bạn nên ngửi qua, nếu thấy nấm có mùi hôi hay mùi lạ thì không nên chọn.
Cách chọn mua hành tây tươi ngon
- Hành tây chủ yếu có 3 loại: trắng, vàng và đỏ. Màu càng đậm thì hành càng hăng nồng hơn, nên loại hăng nhất là hành đỏ và ngọt nhất là hành trắng. Đối với các món xào mình nên dùng hành trắng nhé.
- Nên chọn củ có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, đều màu, sờ vào củ thấy khô và chắc tay.
- Tránh lựa củ có mọc mầm, có chỗ cứng chỗ mềm và màu không đều - hành này không được tươi và có thể bị đắng.
Cách chế biến Nấm mỡ xào tỏi
-
Sơ chế nguyên liệu
Nấm mỡ mua về bạn để nguyên nấm, cắt bỏ phần chân rồi ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch rồi vớt ra để ráo.
Hành tây mua về bỏ gốc, bóc vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
Tỏi bạn bỏ gốc, bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Ngò rí cắt bỏ gốc, rửa sạch và băm nhuyễn.
-
Xào nấm
Bắc chảo lên bếp lửa lớn cho chảo thật nóng, bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và 3 muỗng canh bơ lạt. Khi bơ đã tan hết và sôi lớn thì bạn cho hành tây đã cắt hạt lựu vào xào khoảng 2 phút.
Hành bắt đầu toả mùi thơm thì bạn xếp nấm mỡ vào chảo, để lửa lớn và áp chảo nấm cho đến khi mặt dưới chín và chuyển màu nâu xém cạnh. Bạn lật nấm, tiếp tục áp chảo mặt còn lại.
Khi cả 2 mặt nấm đã được áp chảo vàng nâu đẹp mắt và toả mùi thơm đặc trưng của nấm thì hạ lửa vừa, cho phần tỏi băm nhuyễn vào, nêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu, đảo đều thêm 2 phút cho nấm chín hẳn và thấm đều gia vị.
Cuối cùng, bạn nên nếm gia vị lại lần nữa cho vừa ăn, cho ngò rí cắt nhuyễn vào đảo đều 30 giây cho ngò chín rồi tắt bếp. Món ăn vậy là đã hoàn thành và sẵn sàng để bày ra thưởng thức rồi!
-
Thành phẩm
Món ăn được bày ra toả hương thơm nức gian bếp gia đình bạn. Nấm mỡ săn tròn, được áp chảo có màu vàng nâu cực kì đẹp mắt, áo bên ngoài một lớp bơ thơm nức, bóng lưỡng hấp dẫn.
Nấm được xào chín tới và thấm gia vị, cắn vào mọng nước, vẫn giữ được độ giòn ngon, vị ngọt và mùi thơm của nấm. Chút ngò rí và tiêu làm món ăn càng thêm dậy hương bắt vị, mùi tỏi được xào cùng bơ thơm béo, đưa mọi thành viên về bên mâm cơm gia đình.
Đây là món ăn tuy đơn giản, thao tác thực hiện không hề cầu kì, nguyên liệu dễ tìm nhưng lại cực kì đưa cơm đấy. Chúc bạn và gia đình ngon miệng nhé!
Trên đây là hướng dẫn cách làm nấm mỡ xào tỏi thanh đạm, thơm béo, đậm đà khó cưỡng cho bữa cơm gia đình. Chúc bạn thành công nhé!
*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Ngoc Duong & Family.
Từ khóa: Nấm mỡ xào tỏi,cách làm nấm mỡ xào tỏi,nấm mỡ xào tỏi,cách làm nấm mỡ xào,nấm mỡ xào,nấm mỡ,cách làm nấm mỡ xào tỏi,nấm mỡ xào tỏi,cách làm nấm mỡ xào,nấm mỡ xào,nấm mỡ,cách làm nấm mỡ xào tỏi,nấm mỡ xào tỏi,cách làm nấm mỡ xào,nấm mỡ xào,nấm mỡ,